Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จี้แก้ พ.ร.ฎ.ภาษีที่ดิน เลือกปฏิบัติโรงเรียนเอกชนช่วยรัฐสร้างงาน-อาชีพแต่ถูกเมิน ร้อง “กนกวรรณ” ขอความเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลุ่มผู้แทนผู้บริหารในคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน และผู้แทนผู้บริหารโรงเรียนอกชนนอกระบบและสมาคมโรงเรียนเอกชนนอกระบบทั่วประเทศ ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศธ. เพื่อขอความเป็นธรรมให้พิจารณาปรับแก้ร่าง พ.ร.ฎ.ลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.... ที่ผ่านความเห็นชอบของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 4 ธ.ค.2562 ที่ผ่านมา

โดยนายธนาชัย อึ้งสมรรถโกษา ผู้แทนผู้บริหารในคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน และผู้แทนผู้บริหารโรงเรียนเอกชนนอกระบบและสมาคมโรงเรียนเอกชนนอกระบบทั่วประเทศ กล่าวว่า ร่าง พ.ร.ฎ.ฉบับดังกล่าว แสดงถึงความเหลื่อมล้ำและขาดความเป็นธรรม อีกทั้งขัดต่อแผนปฏิรูปยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ตามมาตรา 37 ข้อ 2 (4) ของร่าง พ.ร.ฎ.ลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง พ.ศ.... โดยได้ระบุให้โรงเรียนเอกชนได้รับการลดหย่อนภาษี 90% ต่อมาได้กำหนดให้มีเพียงโรงเรียนเอกชนในระบบ และโรงเรียนเอกชนนอกระบบประเภทปอเนาะ ตาฎีกา และสอนศาสนาเท่านั้น แต่ไม่รวมโรงเรียนเอกชนนอกระบบอีก 4 ประเภทที่เหลือ ได้แก่ วิชาการ, วิชาชีพ, ศิลปะและกีฬา และสร้างเสริมทักษะชีวิต ที่ผ่านมา โรงเรียนเอกชนนอกระบบที่ดำเนินการขออนุญาตอย่างถูกต้องกับ ศธ.ใน 4 ประเภทนี้มีส่วนสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้มีศักยภาพมากขึ้น เกิดทักษะด้านวิชาการและวิชาชีพ ทำให้ประชาชนมีงานทำตรงกับความต้องการของตลาดอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ สอดรับกับนโยบายรัฐบาลในการสร้างงานสร้างอาชีพ และจัดการศึกษาอย่างเต็มรูปแบบต่อเนื่องโดยไม่ได้รับการอุดหนุนใดๆจากภาครัฐ รวมทั้งยังต้องต่อสู้กับปัญหาที่เกิดจากสภาวะเศรษฐกิจและจำนวนผู้เรียนทั้งระบบที่ลดลง ทำให้มีโรงเรียนเอกชนนอกระบบจำนวนมากอยู่ในภาวะที่ใกล้จะปิดตัวลง เนื่องจากรายได้ไม่เพียงพอกับรายจ่าย การที่ไม่ได้รับการพิจารณาให้ลดหย่อนภาษีครั้งนี้ จึงเป็นการซ้ำเติมให้โรงเรียนเหล่านี้ประสบปัญหามากยิ่งขึ้น

“ที่ผ่านมา การจัดการศึกษาของโรงเรียนเอกชนนอกระบบภายใต้การกำกับดูแลของ ศธ. โดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ดังกล่าวได้สนองตอบและสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีในการพัฒนาคน ตามนโยบายของรัฐบาลปัจจุบัน แต่เมื่อรัฐจัดทำร่าง พ.ร.ฎ.ลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง โดยมีการลดหย่อนให้กับสถานศึกษาเอกชนทุกประเภทแต่กลับไม่ครอบคลุมให้ทั่วถึงการศึกษาเอกชนนอกระบบทั้งหมด แสดงให้เห็นถึงเจตนาที่มีการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมและสร้างความเหลื่อมล้ำอย่างเห็นได้ชัด” นายธนาชัยกล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 12 ธ.ค. 62   อ่าน 281 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะใช้การศึกษาช่วยดับไฟแดนใต้
07 มิ.ย. 54 | อ่าน 39146 ครั้ง
คุรุสภารับสมัครผู้บริหารสถานศึกษา และศึกษานิเทศก์ เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ณ ประเทศญี่ปุ่น ประจำปี พ.ศ. 2562 เพิ่มเติม
02 ก.ย. 62 | อ่าน 265 ครั้ง
เล็งตั้งสภานิติฯ ส่องคุณภาพสอน กม.
28 ส.ค. 57 | อ่าน 474 ครั้ง
อีกมิติหนึ่งในการนำความรู้สากลสู่ชุมชนอาเซียน มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา
14 ก.ย. 55 | อ่าน 1071 ครั้ง
รมช.ศึกษาฯ เปิดประชุม อชท.ส่งเสริมนร.นำความรู้พัฒนาตน
01 ก.พ. 55 | อ่าน 33338 ครั้ง
สช. พัฒนาหลักสูตรแบบบูรณาการกลุ่มอาชีพพร้อมรับตลาดแรงงาน
12 ก.ย. 55 | อ่าน 930 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.