Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ชู 5 กระบวนทัศน์พลิกโฉมประเทศไทย “สุวิทย์” ชี้เป็นโมเดลก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เปิดงานและกล่าวปาฐกถาหัวข้อ “Moving Toward the Future : Thailand 2020 and Beyond” ในงาน Thailand HR Day 2019 จัดโดยสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย หรือ PMAT ตอนหนึ่งว่า โลกทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเทคโนโลยีมากมายที่เข้ามาป่วนโลก จนเราไม่สามารถดำรงชีวิตอย่างที่เป็นมา ตนขอนำเสนอ 5 กระบวนทัศน์สำคัญ อันจะนำมาสู่ทิศทางการเปลี่ยนแปลง และการพัฒนาประเทศในอนาคต ประกอบด้วย 1.การพัฒนาระบบ 5G 2.แนวทางการพัฒนาที่ให้ความสำคัญกับการเติบโตอย่างสมดุลทุกด้าน 3.โลกในอนาคตจะเปลี่ยนจากสังคมที่ยึดตัวเองเป็นที่ตั้งก่อนคิดถึงคนอื่นหรือ “เรา (Me-Society)” นำมาสู่การมองทุกอย่างเป็น “พวกเรา (We-Society)” โดยจะทำให้เราหันมามองการ แลกเปลี่ยนความรู้ การสร้างแรงบันดาลใจ หรือการเปิดโอกาสระหว่างกันมากขึ้น

รมว.อว.กล่าวต่อว่า 4.การปรับระบบเศรษฐกิจจากที่เคยผลิตเป็นเส้นตรง (Linear Economy) ทำให้ เกิดของเสียจำนวนมาก ทำให้คนไม่สามารถอยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมได้ เดิมเป็นการมองว่าธรรมชาติคือทรัพยากรที่มีหน้าที่ให้เราใช้หรือสนองความต้องการของมนุษย์ซึ่งจะไม่เป็นเช่นนั้นอีกต่อไป เราจะต้องมองถึงอนาคตของลูกหลานว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อในโลกนี้ได้อย่างไร เราต้องคืนทรัพยากรให้กับธรรมชาติด้วย การพัฒนาเศรษฐกิจจึงต้องเปลี่ยนจากการเน้นแต่การแข่งขันมาสู่เศรษฐกิจแบบหมุนเวียน (Circular Economy) ที่ให้ความสำคัญกับทรัพยากร และนำกลับมาใช้ประโยชน์อย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์พัฒนาอย่างยั่งยืน และ 5.การเปลี่ยนมุมมองจากที่เน้นพลังของตลาด สร้างแบรนด์เพื่อให้ดูดี และมองแต่ผลกำไร มาสู่การเน้นพลังของคน สร้างจุดยืนของตนเองในการทำดี โดยมีเป้าหมายเป็นสำคัญ โดยกระบวนทัศน์ทั้งหมดต้องขับเคลื่อนร่วมกันอย่างเป็นระบบ

“ประเทศไทยถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนตัวขับเคลื่อนตัวใหม่ที่จะเคลื่อนเศรษฐกิจในศตวรรษที่ 21 โดยสร้างความเข้มแข็งจากภายใน เชื่อมไทยสู่ประชาคมโลก เดินหน้าไปด้วยกันโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง และยึดหลักคิดเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง ที่ยังคงใช้ได้อย่างแน่นอนเพื่อนำไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน ในรูปแบบเศรษฐกิจสีเขียว เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจชีวภาพ หรือ BCG โมเดล ซึ่งเป็นรูปธรรมของไทยแลนด์ 4.0 ที่นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลกำลังเร่งผลักดันให้เป็นรูปธรรมต่อไป” ดร.สุวิทย์กล่าว.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 25 พ.ย. 62   อ่าน 725 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกศ.รับเขียนแผนศึกษาคลุมเครือสถานะครูเป็น"พนง.ราชการโรงเรียนเฉพาะทาง"
26 เม.ย. 59 | อ่าน 406 ครั้ง
สกศ.เดินตามรอย5ชาติ
12 พ.ค. 54 | อ่าน 163453 ครั้ง
จี้ศธ.รับมือเปิดเทอม2/54 ห่วงม.6กระทบเข้ามหา’ลัย
04 พ.ย. 54 | อ่าน 68084 ครั้ง
สอศ.ชงอาชีวศึกษารัฐรับเด็กรอบเดียวปี 60
09 พ.ย. 59 | อ่าน 509 ครั้ง
สกสค.-ธนาคารออมสิน MOU ฉบับใหม่ลดดอกหนี้ครู
08 พ.ค. 61 | อ่าน 646 ครั้ง
สพป.นราฯรับสมัครครู ผช.คึก แห่สมัครแน่น พร้อมเปิดศูนย์ร้องเรียนทุจริต
02 พ.ค. 56 | อ่าน 1261 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.