Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ต่อประกันเงินกู้ ช.พ.ค. ขูดเลือดครูเมื่อวันที่ 3 พ.ย. นายสานิตย์ พลศรี นายกสมาคมครูชนบทจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า ตนทราบว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ธนาคารออมสินได้ส่งหนังสือมาถึงสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) โดยระบุว่า ตามที่สำนักงาน สกสค.และธนาคารออมสิน อยู่ระหว่างการสรรหาบริษัทประกันสินเชื่อเงินกู้โครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) โดยได้แต่งตั้งคณะกรรมการกำหนดหลักเกณฑ์และเงื่อนไขและความคุ้มครองตามกรมธรรม์การประกันที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้กู้เงินโครงการ ช.พ.ค. แต่เนื่องจากระหว่างการสรรหา สำนักงาน สกสค.และธนาคารออมสินได้ขอให้ บริษัททิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ต่ออายุกรมธรรม์ที่ครบอายุแล้ว เป็นระยะเวลา 1 ปี ตามเงื่อนไขความคุ้มครองและอัตราค่าเบี้ยประกันเดิม

นายกสมาคมครูชนบทจังหวัดชัยภูมิกล่าวอีกว่า ในหนังสือยังระบุอีกว่า แต่เนื่องจากธนาคารออมสินได้รับแจ้งจากบริษัททิพยประกันภัยฯว่า เนื่องจากอัตราค่าเบี้ยประกันเดิม ร้อยละ 0.62 เป็นอัตราค่าเบี้ยประกันที่บริษัทได้ให้ส่วนลดสำหรับการประกันภัยระยะยาว 9 ปี แต่การประกันภัยครั้งนี้เป็นการต่อสัญญาประกันภัย 1 ปี อีกทั้งผู้เอาประกันภัยยังมีอายุเฉลี่ยสูงขึ้น 9 ปี บริษัทจึงต้องคิดค่าเบี้ยประกันภัยรายปี จากเดิมบริษัทคิดอัตราเบี้ยประกันภัย ผู้ที่มีอายุไม่เกิน 65 ปี เพียงร้อยละ 0.62 แต่อัตราประกันใหม่คิดค่าเบี้ยประกันร้อยละ 0.84 มีเบี้ยประกันเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 35.48 และผู้กู้ที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปี แต่ไม่เกิน 74 ปี เดิมคิดเบี้ยประกันร้อยละ 0.62 อัตราเบี้ยประกันใหม่คิดร้อยละ 1.176 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 89.68 นอกจากนี้ อัตราประกันภัยที่เพิ่มขึ้นยังไม่รวมค่าอากรแสตมป์ที่ผู้ทำประกันจะต้องเสียอีกร้อยละ 0.4 ด้วย ดังนั้นจึงแจ้งให้เลขาธิการ สกสค.ได้ทราบ

นายสานิตย์กล่าวต่อไปว่า ซึ่งหากพิจารณาจากตัวเลขเบี้ยประกันภัยใหม่ที่บริษัททิพยประกันภัยฯเสนอมานี้ ตนถือว่ามีอัตราเพิ่มสูงขึ้นมาก ในภาวะเช่นนี้ถือเป็นการขูดเลือดขูดเนื้อครู คนที่ลำบากอยู่แล้วจะยิ่งลำบาก ล่าสุดเมื่อวันที่ 29 ต.ค.ที่ผ่านมา ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค.คนใหม่ ยังแจ้งเรื่องนี้ให้ ผอ.สกสค.จังหวัดทั่วประเทศได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้กู้เงินโครงการเงินกู้ ช.พ.ค.ที่ต้องต่อประกันได้ทราบเพื่อพิจารณาดำเนินการตามแนวทางดังกล่าว ตนยิ่งรู้สึกสงสารเพื่อนครู เพราะแทนที่สำนักงาน สกสค.จะช่วยต่อรอง หรือรีบหาบริษัทประกันภัยที่มีข้อเสนอที่เป็นประโยชน์กับเพื่อนครูแต่ไม่ทำ ปล่อยให้ปัญหาคาราคาซังมาจนถึงวันขาดอายุสัญญากรมธรรม์ หรือมีนัยอะไรแอบแฝงหรือไม่ ตนไม่รู้ แต่ที่แน่ๆครูเขาคิดกัน.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 05 พ.ย. 62   อ่าน 696 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กมว.แจงปรับลดมาตรฐานวิชาชีพครู
23 พ.ย. 61 | อ่าน 668 ครั้ง
จ่อจัดสอบรอบสอง เหตุผลสอบ ผอ.-รอง ผอ.สถานศึกษาได้คนไม่ครบตามเป้า
25 ก.พ. 58 | อ่าน 707 ครั้ง
จับชีพจรตลาดอุดมศึกษา’53 ปรับตัวรับอาเซียนมุ่งสู่มหา’ลัยโลก
29 ธ.ค. 53 | อ่าน 15292 ครั้ง
ชูบัตรทองพัฒนาการศึกษาเด็กพิการ ศธ.โวเข้าได้ทุกร.ร.-งบเพิ่ม 5 เท่า-เน้นเรียนร่วม
22 ก.พ. 56 | อ่าน 1026 ครั้ง
ล็อกโผนายกสภาสถาบันอาชีวะ ’พงศ์เทพ’ติงควรรอ’บอร์ดกอศ.’ชุดใหม่ดำเนินการ
29 พ.ย. 55 | อ่าน 776 ครั้ง
รมว.ศธ.ลงพื้นที่หวังพัฒนาร.ร.ขนาดเล็ก
03 มิ.ย. 56 | อ่าน 596 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.