Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สถาบันผลิตยอมรับปั๊มแม่พิมพ์เกินจำนวน นัดถกลดตัวเลขให้เหมาะสมชง 3 ประเด็นหลักให้ “สุวิทย์” สางปัญหา

จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะไม่จัดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในปีการศึกษา 2562 เนื่องจากยังมีบัญชีรายชื่อครูที่สอบบรรจุได้คงค้างอยู่ สามารถเรียกบรรจุได้จนถึงปีการศึกษา 2563 ส่งผลให้นิสิต นักศึกษาครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์ที่จะจบในปี 2562-2563 ไม่สามารถสอบบรรจุครูได้นั้น

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า เรื่องนี้ตนได้ให้โจทย์กับมหาวิทยาลัยไปแล้ว ใน 2 เรื่องคือ การเตรียมครูในศตวรรษที่ 21 ที่ต้องตอบโจทย์การพัฒนาประเทศ เพราะครูเป็นกลไกสำคัญในการสร้างคน อีกเรื่องคือ จำนวนการผลิตและความต้องการ การแก้ปัญหาเรื่องนี้ต้องมองเชิงระบบ ซึ่งการผลิตครูในระบบปิดก็เป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหา

ขณะที่ ผศ.ดร.เรืองเดช วงศ์หล้า อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) กล่าวว่า ทปอ.มรภ.ได้จัดทำข้อเสนอในการแก้ปัญหาการผลิตครูให้ ดร.สุวิทย์พิจารณาแล้วใน 3 ประเด็น คือ 1.จัดทำกลไกการผลิตครูในระบบให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน เนื่องจากจำนวนเด็กน้อยลง และอัตราเกษียณไม่เพียงต่อการบรรจุ ขณะเดียวกันโรงเรียนแต่ละแห่งก็มีอัตราครูเกินอยู่แล้ว 2.การผลิตครูในอนาคตต้องเน้นสมรรถนะความเป็นครูในศตวรรษที่ 21 และ 3.เสนอให้นำโรงเรียนร่วมผลิตครู จำนวน 5,000 โรงเรียน มาช่วยในการผลิตครูอย่างเป็นระบบ โดยจะมหาวิทยาลัยจะเข้าไปช่วยพัฒนาโรงเรียน พัฒนาครูและพัฒนาการเรียนการสอน และส่งนิสิตนักศึกษาครูไปฝึกสอน

ประธาน ทปอ.มรภ.กล่าวด้วยว่า ยอมรับว่า ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยมีอิสระในการผลิตครูและต่างคนต่างผลิต จนทำให้จำนวนบัณฑิตที่ออกมาเกิน จากนี้สถาบันฝ่ายผลิตครูทั้งหมดต้องมาคุยกันให้ชัดเจนว่า มหาวิทยาลัยใดจะผลิตสาขาไหน จำนวนเท่าไร ขณะเดียวกัน ต้องดูในเรื่องของการมีงานทำ สำหรับผู้ที่ไม่สามารถสอบบรรจุเป็นครูได้ ต้องส่งเสริมให้มีความรู้และความสามารถที่จะไปประกอบวิชาชีพอื่นได้ด้วย โดยมีวิชาครูเป็นพื้นฐาน ทั้งหมดนี้หากไม่เริ่มพูดคุยก็จะกระทบทั้งมหาวิทยาลัย ผู้เรียน กระทบทั้งประเทศ ซึ่งปี 2563 คาดว่าจำนวนการผลิตจะลดลง และมีจะมีความชัดเจนภายใน 2 ปี เมื่อมีการแก้ปัญหาที่เป็นระบบมากขึ้น.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 30 ต.ค. 62   อ่าน 261 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ข้อมูลการสอบแข่งขันตำแหน่งครูผู้ช่วย ครั้งที่ 1 ปีพ.ศ. 2559 (แก้ไข) (25 ส.ค.59)
26 ส.ค. 59 | อ่าน 602 ครั้ง
กศน.อุบลร่วม 2 ม. ดังจัดทุนนศ.เกรด 3.5 ขึ้นไปเรียนฟรี
15 ก.ค. 56 | อ่าน 504 ครั้ง
มร.สส.เปิดอบรมถ่ายภาพสู่เออีซี รุ่น 1
11 ก.พ. 57 | อ่าน 436 ครั้ง
อาชีวะจ่อปรับเกณฑ์เกียรตินิยมหลัง 38 วิทยาลัย เปิด ป.ตรี ปล่อยเกรด
26 ก.พ. 57 | อ่าน 651 ครั้ง
ทุนเรียนฟรี: โอเปกเพื่อการพัฒนา
14 มี.ค. 57 | อ่าน 663 ครั้ง
อาจารย์ชี้ “ตำราเรียนเก่า-ท่องเที่ยว” เหตุคนจำ”สุโขทัยราชธานีแห่งแรก” แนะโปรโมตอย่างสร้างสรรค์-อิงวิ
15 ส.ค. 59 | อ่าน 410 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.