Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ทปสท.เดินหน้าแก้ปมเงินเดือนอาจารย์เหลื่อมล้ำดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น ประธานที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) เปิดเผยว่า การจัดตั้งงบประมาณปี 2563 พบว่า ไม่มีงบฯส่วนใดจัดตั้งขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำเรื่องเงินเดือนระหว่างอาจารย์ที่มีสถานะเป็นข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา กับข้าราชการครูทั่วไป ซึ่งมีช่องว่างห่างกันถึงร้อยละ 8 ซึ่งเรื่องนี้ ทปสท.คงต้องเคลื่อนไหวเรียกร้องให้มีการตั้งงบฯไว้ในงบฯปี 2564 ต่อไป

โดย ทปสท. ส่งตัวแทน 2 คน เข้าไปเป็นกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (กพอ.) ซึ่งกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กำลังสรรหา ได้แก่ นายจิตเจริญ ศรขวัญ รองประธาน ทปสท.และ ผศ.ดร.อชิตพล ศศิธรานุวัฒน์ รองประธาน ทปสท. โดยมีภารกิจสำคัญ 2 เรื่องคือ เรื่องแรก การเรียกร้องเรื่องเงินเดือนเพิ่ม 8% ของกลุ่มข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาให้เท่ากับข้าราชการครู และการจ่ายเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยเต็ม 1.5-1.7 เท่า โดยไม่ถูกหักหัวคิว เรื่องที่สองคือ จะเข้าไปผลักดันให้มีการแก้ไขระเบียบ กพอ. เปิดโอกาสให้พนักงานมหาวิทยาลัยมีสิทธิเข้าไปเป็นกรรมการ กพอ.ด้วย เพราะขณะนี้จำนวนพนักงานมหาวิทยาลัยมีเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งตัวแทนคณะกรรมการการอุดมศึกษา ซึ่งแม้จะไม่ได้ระบุคุณสมบัติไว้ว่าต้องเป็นข้าราชการเท่านั้น แต่ผู้แทนใน กกอ.จะเป็นกลุ่มอาจารย์อาวุโสซึ่งจะเป็นข้าราชการ ทั้งนี้ กกอ.คือคณะกรรมการระดับชาติที่มีอำนาจในการตัดสินทิศทางหลักสูตร นโยบายของมหาวิทยาลัย แต่ยังมีตัวแทนไม่ครอบคลุมทุกกลุ่ม โดยเฉพาะพนักงานมหาวิทยาลัย

“นอกจากเสนอผ่าน กพอ.แล้ว ทปสท.จะยื่นข้อเสนอต่อ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อว. เพราะ อว. ทำงานจะครบ 6 เดือนแล้วในปลายปี เพราะฉะนั้นน่าจะเป็นช่วงเวลาในการทบทวนนโยบายบางอย่างได้แล้ว” ดร.เชษฐากล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 25 ต.ค. 62   อ่าน 480 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"วรวัจน์"ยันสานต่อเรียนฟรี15ปี
16 ส.ค. 54 | อ่าน 38058 ครั้ง
นำร่องหลักสูตรโตไปไม่โกง เน้นเนื้อหาตรงสภาพปัจจุบัน-กรณีศึกษาคอร์รัปชั่น
19 พ.ย. 55 | อ่าน 1079 ครั้ง
ไฟเขียวปรับเกณฑ์คัด ’รอง - ผอ.’ คงสิทธิบัญชีเขต - ไม่บังคับเลือกโรงเรียน
06 ก.ค. 55 | อ่าน 1200 ครั้ง
สอ.ครูเชียงรายมอบทุนการศึกษาส่งเสริมกิจกรรม 1 ทุน 1 สหกรณ์
13 ส.ค. 57 | อ่าน 811 ครั้ง
42 วษท. พร้อมรวมตัวเป็น 4 สถาบัน
09 ก.ค. 55 | อ่าน 1509 ครั้ง
แนะศธ.วิจัยเจาะลึกหนี้สินครูรายคน
29 ก.ย. 58 | อ่าน 647 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.