Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"พระเทพปัญญาภรณ์" พระสงฆ์รูปแรกได้รับรางวัล "ครูยิ่งคุณ" ย้ำการอุทิศตนรมว.ศึกษาธิการ มอบรางวัล คุณากร ครูยิ่งคุณ และครูขวัญศิษย์ ประจำปี 2562 โดยปีนี้ พระเทพปัญญาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดตากฟ้า เป็นพระสงฆ์รูปเดียวที่ได้รับรางวัล ย้ำถึงการอุทิศตนแก่การเรียนของลูกศิษย์

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ที่รร.เซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี จัดพิธีมอบรางวัลคุณากร ครูยิ่งคุณ และครูขวัญศิษย์ ประจำปี 2562 ซึ่งมาจากการคัดเลือกครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี ประเทศไทย เพื่อเชิดชูเกียรติแก่ครู ซึ่งผ่านการคัดเลือกของคณะกรรมการจังหวัดทั่วประเทศ โดยมีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธานมอบรางวัล

นายณัฏฐพล กล่าวว่า ผู้ได้รับรางวัลคุณากร ครูยิ่งคุณ และครูขวัญศิษย์ คือ ครูดีเด่นที่ได้ผ่านการคัดเลือกในระดับต่างๆ ของการคัดเลือกครูรางวัลเจ้าฟ้ามหาจักรีมาแล้ว แสดงให้เห็นว่าท่านสามารถอุทิศตนเพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงแก่ชีวิตของศิษย์ และเมื่อได้อ่านประวัติของทุกท่านจะเห็นได้ว่าสามารถทำให้เด็กรักครู และทำให้ครูรักเด็ก และเชื่อมั่นว่า เครือข่ายครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรีจะทำงานร่วมกันเป็นเครือข่ายเพื่อบ่มเพาะการเรียนรู้ของลูกศิษย์

สำหรับรางวัล คุณากร มี 2 รางวัล คือ ดาบตำรวจคณิต ช่างเงิน จ.ตาก และน.ส.ปุณยาพร ผิวขำ สมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยฯ

ส่วนรางวัลครูยิ่งคุณมี 17 รางวัล ได้แก่ 1.นางจันทร์แรม ดวงเพชร โครงการพระเมตตาสมเด็จย่า 2.นายชัยยศ สุขต้อ จ.เชียงใหม่ 3.นายปิติกร ขำอ่อน จ.สมุทรสงคราม 4.พระเทพปัญญาภรณ์ (ริด ริตเวที) จ.นครสวรรค์ 5.นางพัชรา พงศ์มานะวุฒิ จ.ตรัง 6.นายไพโรจน์ ชนะภัย จ.กำแพงเพชร 7.ดาบตำรวจหญิงมาลินณา สังข์แก้ว จ.ราชบุรี 8.นายราชทาน นิ่มนวล กรุงเทพฯ 9.ว่าที่ร้อยเอกรุ่งสว่าง บุญหนา จ.ศรีสะเกษ 10.นายวินัย ปัจฉิม จ.ลพบุรี 11.นายวิธิวัติ รักษาภักดี จ.สุรินทร์ 12.นายศุภกร ปานแจ่ม จ.ปัตตานี 13.นางสลิลทิพย์ พนาวสันต์ แกร์นิเยร์ สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา 14.นายเสกสรร กาวินชัย จ.ลำปาง 15.นายอดิศักดิ์ บุญมา จ.กาญจนบุรี 16.นางอาภัสรา ตังคกุลวิวิช จ.นครนายก และ17.นายอำนาจ สมทรง จ.ปัตตานี ส่วนรางวัล ครูขวัญศิษย์ มีผู้ได้รับรางวัลจำนวน 136 รางวัล

ทั้งนี้สำหรับรางวัล ครูยิ่งคุณ นั้น พบว่ามีรายชื่อของพระสงฆ์ คือ พระเทพปัญญาภรณ์ ได้รับรางวัลนี้ด้วย นับว่าเป็นพระสงฆ์รูปแรกที่ได้รับรางวัลดังกล่าว โดยพระเทพปัญญาภรณ์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดตากฟ้า (พระอารามหลวง) อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ และยังดำรงตำแหน่งเกี่ยวกับการศึกษาอีกมากมาย ประกอบด้วย เจ้าสำนักศาสนศึกษาวัดตากฟ้า ผู้จัดการโรงเรียนศรีนภเขตวิทยา (พระปริยัติธรรม แผนสามัญศึกษา) ผู้จัดการโรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกบาลีประจำจังหวัดนครสวรรค์ แห่งที่ 1 อาจารย์พิเศษ มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาลัยสงฆ์นครสวรรค์ โดยท่านมีลูกศิษย์มากมาย ไม่ต่ำกว่า 4,000 คน ซึ่งแต่ละคนต่างได้ไปประกอบสัมมาอาชีพ และศึกษาต่อในระดับสูงทั้งปริญญาโทและปริญญาเอก.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 17 ต.ค. 62   อ่าน 1309 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไทยมีศาสตราจารย์ 1 % สวนแห่เปิด ป.เอก สมศ.กังวลอนาคตคุณภาพมหาบัณฑิต
23 ก.ค. 55 | อ่าน 2486 ครั้ง
วอนคืนครูให้นักเรียน เพื่อคุณภาพเด็กไทย
24 ก.ค. 58 | อ่าน 584 ครั้ง
เผยครูบอกต่อไม่ต้องใช้หนี้เงินกู้
30 ก.ย. 58 | อ่าน 727 ครั้ง
เดินหน้าเคลียร์คดีทุจริตใน ศธ. "สุรเชษฐ์" ยันยึดระเบียบราชการ
22 ก.ย. 57 | อ่าน 1099 ครั้ง
อาชีวะรุกสอนภาษาจีน
12 มิ.ย. 57 | อ่าน 747 ครั้ง
ผุดติวเตอร์บนเว็บอื้อ-หลังสพฐ.สอบครูผู้ช่วย
28 มี.ค. 54 | อ่าน 35340 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.