Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สกศ.จัดเวทีถกร่าง พ.ร.บ.ศึกษาชาติที่อุดรฯแจงความจริง 12 มาตราถูกคัดค้าน สรุปผลก่อนสิ้น ต.ค.ชงเสมา 1 ตัดสิน

ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยความคืบหน้าการรับฟังความคิดเห็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ...ว่าสำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) จัดเวทีสาธารณะรับฟังความคิดเห็น 2 ครั้ง ครั้งแรกเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งได้สรุปความเห็นเบื้องต้นเสนอ รมว.ศธ.แล้ว

ภาพรวมเห็นด้วย 12 มาตราและไม่เห็นด้วย 12 มาตรา ในจำนวนนี้มี 7 มาตราเป็นเรื่องไม่เห็นด้วยเกี่ยวกับการเปลี่ยนการเรียกผู้อำนวยการเป็นครูใหญ่ และการเปลี่ยนการเรียกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูเป็นใบรับรองความเป็นครู และอำนาจที่ซ้ำซ้อนของเขตพื้นที่กับส่วนภูมิภาค ที่เหลือเป็นเรื่องมาตรา 40 ระบุว่าคุรุสภาจะเป็นผู้ดูแลครูและสวัสดิการครู จึงทำให้มีผู้กังวลว่าเป็นการยุบสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ไปรวมกับคุรุสภาหรือไม่ โดยไม่อยากให้รวม ซึ่งเรื่องนี้ความจริงแล้ว เดิมคุรุสภาก็เคยดูแลเรื่องสวัสดิการครูมาก่อน และมาแยกเป็น สกสค.เมื่อปี พ.ศ.2547 ในการปฏิรูปการศึกษาครั้งที่ผ่านมา นอกจากนี้มีมาตรา 90 ซึ่งมีผู้ไม่เห็นด้วยว่าทำไมต้องตั้งสำนักงานนโยบายการศึกษาแห่งชาติอีก ทำให้ซ้ำซ้อน ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด มาตราดังกล่าวไม่เป็นการซ้ำซ้อน เพราะจะปรับฐานะ สกศ.เป็นสำนักงานนโยบายการศึกษาแห่งชาติ มีการระบุไว้ในบทเฉพาะกาลท้ายร่าง พ.ร.บ. มาตรา 91 ไม่เห็นด้วยกับการสืบทอดอำนาจของคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ซึ่งความจริงมีการให้ กอปศ.เป็นกรรมการนโยบายบางคนเท่านั้น

“สกศ.จะจัดเวทีสาธารณะชี้แจงวันที่ 22 ต.ค.นี้ ที่ จ.อุดรธานี และจะสรุปผลให้ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) ภายใน 7 วัน หรือก่อนสิ้น ต.ค. ส่วนจะตัดสินใจอย่างไรขึ้นกับ รมว.ศธ. ซึ่งผมได้เสนอ รมว.ศธ.ว่า หากยังไม่แน่ใจอาจสั่งให้ทำวิจัยระยะสั้น เพื่อแสวงหาความรู้เพิ่มเติมภายใน 90 วันก็ได้ ส่วน สกศ.ก็ต้องเสนอข้อสรุปต่อที่ประชุมสภาการศึกษาปลายเดือน พ.ย.” ดร.สุภัทรกล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 17 ต.ค. 62   อ่าน 409 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ม.มหิดลไอเดียเจ๋ง
24 พ.ย. 53 | อ่าน 7782 ครั้ง
รายชื่อกรรมการผู้แทนจาก ก.ค.ศ.ที่ดูแลและติดตามการเลือกตั้ง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ ประถมศึกษา
08 ก.ย. 57 | อ่าน 684 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าเพิ่มทักษะ’ภาษาไทย’ครูจว.ชายแดนใต้
03 มิ.ย. 57 | อ่าน 550 ครั้ง
หาสาเหตุอาจารย์หยุดทำวิจัย
31 ก.ค. 60 | อ่าน 689 ครั้ง
กระทรวงศึกษาธิการ : "โรงเรียนดีประจำตำบล"
04 พ.ย. 53 | อ่าน 9578 ครั้ง
เล็งรื้อเกณฑ์คัด’ผู้บริหาร ร.ร.-ศึกษานิเทศก์’
08 ก.ค. 57 | อ่าน 811 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.