Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จุฬาฯไม่ร่วม’รับตรงกลาง’ปี’55 ยืน’GAT-PAT’100%-GPAXเกณฑ์ขั้นต่ำ &rsquo
      

จุฬาฯไม่ร่วม'รับตรงกลาง'ปี'55 ยืน'GAT-PAT'100%-GPAXเกณฑ์ขั้นต่ำ 'วิทย์'ใช้CU-Scienceเพื่อความสบายใจ

          ม.ร.ว.กัลยา ติงศภัทิย์ รองอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับตัวแทนของทุกคณะเมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมได้แนวทางการรับนิสิตระบบรับตรงพิเศษและระบบรับตรงปกติประจำปีการศึกษา 2555 ซึ่งแต่ละคณะต้องนำไปหารือร่วมกับคณะกรรมการบริหารคณะเพื่อตัดสินใจ ก่อนที่จุฬาฯจะออกประกาศให้นักเรียนรับทราบเพื่อเตรียมตัวประมาณวันที่10-11 เมษายน โดยแนวทางที่ได้ข้อสรุปเบื้องต้นมีดังนี้ การรับตรงพิเศษ หรือโครงการพิเศษ จะใช้ผลคะแนนสอบ 7 วิชาที่จัดสอบโดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แก่วิชาภาษาไทย สังคมศึกษา ภาษาอังกฤษและฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยาและคณิตศาสตร์หรือ CU-Science รวมถึงวัดแววความเป็นครู แทนผลคะแนนทดสอบวัดความถนัดทั่วไป(GAT) และผลคะแนนทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) ประจำเดือนกรกฎาคม ปี 2554 ซึ่งที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) มีมติให้ยกเลิก
          รองอธิการบดีจุฬาฯกล่าวว่า ในส่วนของการรับตรงพิเศษของคณะครุศาสตร์ ที่เดิมมีการสอบวิชาความรู้พื้นฐานทางสังคมศาสตร์ก็จะยกเลิกและหันมาใช้คะแนนสอบวิชาภาษาไทยและสังคมศึกษา ที่จัดสอบโดยจุฬาฯแทน สำหรับโครงการผู้มีความสามารถพิเศษ เช่น ความสามารถทางภาษาและวรรณคดีไทย กีฬาฯ เป็นต้น ก็จะสอบอัตนัยเหมือนเช่นทุกปี ซึ่งจะวัดทักษะทางภาษาและวรรณคดีไทย ดนตรี กีฬา ตามหลักเกณฑ์ของโครงการนั้นๆ
          ม.ร.ว.กัลยากล่าวต่อว่า สำหรับการรับตรงปกติ จะใช้คะแนน GAT และ PAT ประจำเดือนตุลาคม เพื่อไม่ให้เป็นภาระกับนักเรียนยกเว้นคณะครุศาสตร์ ที่จุฬาฯเคยสอบวิชาความรู้พื้นฐานทางสังคมศาสตร์ ก็จะใช้คะแนนสอบวิชาสำหรับรับตรงส่วนกลางความรู้พื้นฐานทางสังคมศาสตร์ ก็จะใช้คะแนนสอบวิชาสำหรับรับตรงส่วนกลางร่วมกัน ในวิชาภาษาไทยและสังคมศึกษาที่จัดสอบโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ในเดือนมกราคม 2555 แทน ส่วนคณะวิทยาศาสตร์ ที่เคยคิดกันว่าจะให้เด็กเลือกใช้คะแนนที่ดีที่สุดระหว่างผลคะแนนสอบ CU-Science หรือผลคะแนนสอบวิชาสำหรับรับตรงส่วนกลางร่วมกันที่จัดสอบโดย สทศ.นั้น ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่าให้ใช้เฉพาะผลคะแนนสอบ CU-Science มาสมัครรับตรงปกติเท่านั้น ส่วนข้อสอบของสทศ. คณะวิทยาศาสตร์ขอดูก่อนว่าจะเป็นอย่างไร ด้วยหวั่นว่าข้อสอบของ สทศ.กับข้อสอบของจุฬาฯ อาจจะเทียบกันไม่ได้ดังนั้น เพื่อความสบายใจ จึงขอใช้เฉพาะข้อสอบ CU-Science ก่อน
          รองอธิการบดีจุฬาฯ กล่าวด้วยว่า ส่วนคณะวิศวกรรมศาสตร์ ยังคงใช้สูตรเดิมคือใช้เฉพาะผลคะแนนสอบ GAT และ PAT เนื่องจากได้ประกาศให้เด็กทราบล่วงหน้าแล้วหากเปลี่ยนมาใช้ผลทดสอบ 7 วิชาสำหรับรับตรงส่วนกลางร่วมกัน ก็หวั่นว่าเด็กจะเตรียมตัวไม่ทัน สำหรับปีการศึกษา 2556 เกือบทุกคณะของจุฬาฯ จะใช้ผลคะแนน 7 วิชาสำหรับรับตรงส่วนกลางฯ จึงขอให้เด็กติดตามประกาศของจุฬาฯอย่างใกล้ชิด
          สำหรับผลคะแนนเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนปลาย (GPAX) ที่เดิมจุฬาฯใช้ 10% นั้น ที่ประชุมได้ข้อสรุปว่าในปี 2555 จุฬาฯจะไม่นำมาเป็นคะแนนรวมในการคิดคำนวณอีกต่อไป แต่จะใช้เป็นเกณฑ์คะแนนขั้นต่ำในการพิจารณาเข้าคณะแทน โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้คณะไปพิจารณาว่าจะใช้คะแนน GPAX รวม หรือจะใช้ GPAX เป็นรายวิชาและจะใช้เท่าไหร่และให้เด็กนำคะแนน GPAX มายื่นในวันสอบสัมภาษณ์ ถ้าเกรดไม่ถึง ก็ถือว่าตกสอบสัมภาษณ์ ถ้าเกรดไม่ถึง ก็ถือว่าตกสัมภาษณ์ ดังนั้น ในปี 2555 คณะส่วนใหญ่จะใช้องค์ประกอบ GAT และ PAT รวม100% จากเดิมใช้ GAT และ PAT 90%และ GPAX 10% ม.ร.ว.กัลยากล่าว

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 17 มี.ค. 54   อ่าน 40251 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ไฟเขียว "ซี10"ศธ."แน่งน้อย-ประเสริฐ" ยิ้มรื่น
25 ส.ค. 53 | อ่าน 15521 ครั้ง
“กำจร” ชงแนวทางค้ำประกันการกู้เงินของครู
11 พ.ย. 58 | อ่าน 721 ครั้ง
‘บอร์ดคุรุสภา’ ไฟเขียวสรรหา ‘เลขาธิการคุรุสภา–เลขาธิการ สกสค.‘ เปิดเสนอชื่อ 2-16 พ.ค.
03 พ.ค. 60 | อ่าน 767 ครั้ง
ดันเปิด-ปิดเรียนพร้อมกันทุกระดับ
19 ม.ค. 59 | อ่าน 1149 ครั้ง
’ชินวรณ์’ ถกแก้ปัญหาชู้สาว-น.ร.ตีกันชงครม.ใช้มาตรการเชิงรุก
01 พ.ย. 53 | อ่าน 9497 ครั้ง
จี้ ’อภิสิทธิ์’ทบทวนตั้ง4สถาบันอาชีวะ
02 พ.ค. 54 | อ่าน 22151 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.