Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สั่งสวนกุหลาบ ให้รับ "นักเรียน 10 คน" เข้าเรียนชั้นม.110 นักเรียนเฮ ได้เข้าเรียนต่อ ม.1 โรงเรียนสวนกุหลาบ หลังศาล ปกครองมีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งคณะกรรมการตรวจสอบและพิสูจน์สิทธิ์ฯของโรงเรียนที่ไม่รับเด็ก 11 คนเข้าเรียน ส่วนอีก 1 รายอดไปต่อ เพราะไม่ได้อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่จริง

คดีตัวอย่างสำหรับการปฏิเสธรับเด็กนักเรียนชั้น ป.6 เข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ของโรงเรียนดังใน กทม. ในครั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเพิกถอนคำสั่งของ ผอ.โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โดยคณะกรรมการตรวจสอบและพิสูจน์สิทธิ์เพื่อการสมัครเป็นนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ ที่ไม่รับสมัคร ด.ช.พีรภัทร์ พณิชสานนท์ เข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประเภทพื้นที่บริการ ปีการศึกษา 2562 โดยให้มีผลย้อนหลังไปถึงวันที่มีคำสั่งดังกล่าว และมีข้อสังเกตเกี่ยวกับแนวทางหรือวิธีการดำเนินการให้เป็นไปตามคำพิพากษาว่า เมื่อ ด.ช.พีรภัทร์ได้สอบคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ประเภทพื้นที่บริการ และตามประกาศผลการสอบคัดเลือกปรากฏว่า ด.ช.พีรภัทร์สอบผ่านการคัดเลือก ผอ.โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยจึงชอบที่จะรับ ด.ช.พีรภัทร์เข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยต่อไป

ศาลปกครองให้เหตุผลว่า ประกาศของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยในส่วนที่กำหนดหลักเกณฑ์ว่า การรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประเภทพื้นที่บริการ ให้รับนักเรียนที่มีชื่อในทะเบียนบ้านที่อยู่ในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และต้องมีการอาศัยอยู่จริง เห็นได้ว่าเป็นการกำหนดหลักเกณฑ์ เพื่อป้องกัน มิให้นักเรียนที่มิได้อาศัยอยู่จริงในพื้นที่บริการของโรงเรียนใช้สิทธิสมัครเข้าศึกษาต่อประเภทพื้นที่บริการ จึงเป็นการกำหนดหลักเกณฑ์ที่มีความจำเป็นและพอสมควรแก่เหตุ ประกาศดังกล่าวจึงมิใช่การกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย อย่างไรก็ตาม การที่คณะกรรมการตรวจสอบและพิสูจน์สิทธิ์เพื่อการสมัครเป็นนักเรียนในเขตพื้นที่บริการได้ออกคำสั่งไม่รับสมัคร ด.ช.พีรภัทร์เข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ประเภทพื้นที่บริการ ปีการศึกษา 2562โดยไม่มีการนำเสนอให้ ผอ.โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจออกคำสั่งดังกล่าวได้พิจารณาและออกคำสั่งตามอำนาจหน้าที่ คำสั่งดังกล่าวที่ออกโดยคณะกรรมการ จึงเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากออกโดยคณะกรรมการ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ไม่มีอำนาจออกคำสั่ง ศาลปกครองกลางจึงพิพากษาเพิกถอนคำสั่งของ ผอ.โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โดยคณะกรรมการดังกล่าว

นอกจากนี้ ศาลปกครองกลางยังได้มีคำพิพากษากลุ่มคดีที่เด็กนักเรียนสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ประเภทพื้นที่บริการ ปีการศึกษา 2562 ถูกคณะกรรมการตรวจสอบและพิสูจน์สิทธิ์เพื่อการสมัครเป็นนักเรียนในเขตพื้นที่บริการ ออกคำสั่งไม่รับเข้าเรียนอีก 10 คดี โดยศาลมีคำพิพากษาเช่นเดียวกับคดี ด.ช.พีรภัทร์ จำนวน 9 คดี ส่วนอีก 1 คดีที่เหลือ ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากเด็กฟ้องคดีมิได้พักอยู่จริงในบ้าน ซึ่งมีทะเบียนบ้านในเขตพื้นที่บริการของโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย จึงมิใช่ผู้มีคุณสมบัติที่จะสมัครเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ปีการศึกษา 2562 ประเภทพื้นที่บริการ

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 29 เม.ย. 62   อ่าน 1929 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
อาชีวะสร้างอาชีพเป็นราชพลี กิจกรรมเฉลิมพระเกียรติในหลวง
29 พ.ย. 53 | อ่าน 10050 ครั้ง
รมว.ศธ.จี้คุรุสภา หาทางลดภาระครู ไม่ต้องต่อตั๋วทุกปี
19 ม.ค. 59 | อ่าน 430 ครั้ง
กศน.ชูอิงลิช โปรแกรมแข่งอาเซียน
24 ต.ค. 55 | อ่าน 1062 ครั้ง
'มศว'เตรียมความพร้อมรับนิสิตใหม่ทุกคณะตรวจเข้มข้นย้ำไม่รุนแรง-เน้นจิตอาสา
12 พ.ค. 54 | อ่าน 41955 ครั้ง
ศธ.เล็งขยายผลสอนผ่านดาวเทียม
21 ม.ค. 58 | อ่าน 464 ครั้ง
มทร.ธัญบุรีจัดแข่งฟิสิกส์
14 พ.ค. 57 | อ่าน 462 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.