Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เลขาฯ กพฐ. ฉุน การรับ นร.พิเศษขอถาม กก.ตรวจรับฯ มีอำนาจอะไร
      

เลขาฯ กพฐ. ฉุน การรับ นร.พิเศษขอถาม กก.ตรวจรับฯ มีอำนาจอะไร

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการหารือกับ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เกี่ยวกับการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ ว่า รมว.ศธ.ได้เชิญมาหารือเพื่อหาทางกำหนดแนวปฏิบัติการรับนักเรียนให้มีความ ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะการรับนักเรียนตามเงื่อนไขพิเศษ ที่สำคัญจะมีการปรับปฏิทินการรับนักเรียนให้ชัดเจนขึ้น โดยปฏิทินการรับนักเรียนปีการศึกษา 2554เดิมนั้นกำหนดวันรับสมัครนักเรียน ม.1และม.4วันที่ 12-16มี.ค. สอบคัดเลือกรับนักเรียนทั่วไปม.1วันที่ 19มี.ค. ส่วนม.4สอบวันที่ 20มี.ค.ประกาศผลตามลำดับวันที่ 22-23มี.ค. จับฉลากรับนักเรียน ม.1ในพื้นที่บริการ 27มี.ค.แต่

          ปฏิทินใหม่จะกำหนดให้สถานศึกษารับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษให้เสร็จและประกาศ รายชื่อก่อนวันสอบคัดเลือก ซึ่งจะมีการกำหนดวันประกาศรายชื่อที่แน่นอนอีกครั้ง รวมทั้งจะกำหนดวันที่โรงเรียนต้องส่งรายชื่อนักเรียนที่มีสิทธิ์เข้าเรียน ทั้งหมด กำหนดวันส่งรายชื่อนักเรียนที่มอบตัว และกำหนดวันส่งรายชื่อนักเรียนที่เข้าเรียนจริงหลังเปิดภาคเรียน โดยในวันที่ 17-18มี.ค. สพฐ.จะจัดประชุมเชิญผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ทั้ง 42เขตและผู้อำนวยการโรงเรียนยอดนิยม 369โรงมาประชุมเพื่อชี้แจงนโยบายและทำความเข้าใจร่วมกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วการกำหนดเกณฑ์รับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษเป็นอำนาจของคณะกรรมการสถานศึกษา แต่ละแห่ง แต่ละโรงที่ได้กำหนดเกณฑ์เงื่อนไขพิเศษของตนเองไว้เรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นที่คณะกรรมการติดตามตรวจสอบการรับนักเรียน เสนอเกณฑ์รับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ 7ประเด็น นั้นเป็นเพียงข้อเสนอเพราะกรรมการฯชุดนี้ไม่ใช่กรรมการกำหนเกณฑ์แต่เป็น กรรมการติดตามตรวจสอบการรับนักเรียน อำนาจกำหนดเกณฑ์รับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษเป็นของสถานศึกษาอย่างชัดเจน เพราะฉะนั้น ถือว่ากรรมการติดตามตรวจสอบทำเกินขอบข่ายอำนาจหน้าที่ อย่างไรก็ตาม นายชินภัทร ได้ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด ที่ ศธ. 04006/ว.480วันที่ 11มี.ค.ที่ ผ่านมาไปถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการมัธยมศึกษา (สพม.) ทุกเขต ให้ สพม.ทุกเขตแจ้งสถานศึกษาถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตามหลักการและแนวปฏิบัติใน การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษปีการศึกษา 2554 แล้ว โดยในหนังสือของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ขอให้สถานศึกษายกเลิกประกาศของสถานศึกษาที่ขัดต่อรายละเอียดดังกล่าวและ ให้ประกาศใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของ นายชินวรณ์

          ด้าน นายชินวรณ์ กล่าวว่า ตนได้ให้ข้อเสนอแนะแก่เลขาธิการ กพฐ. 3เรื่อง ดังนี้ 1.ให้ สพฐ.ย้ำว่าการรับนักเรียนปีนี้เป็นจุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญนำไปสู่การ พัฒนาการศึกษาและยกระดับสถานศึกษาให้ใกล้เคียงกันอีกทั้งจะทำให้เกิดการระดม ทรัพยากรที่ทำให้การศึกษาเปิดเผยโปร่งใส ทั้งนี้ความสำเร็จเห็นได้อย่างชัดเจนเพราะฉะนั้นให้ สพฐ.ไปย้ำทุกฝ่ายเข้าใจนโยบายรับนักเรียนปีนี้ 2.ให้ สพฐ.ไปปรับปฏิทินรับนักเรียน กำหนดวันประกาศและส่งรายชื่อนักเรียนกลุ่มต่าง ๆ ดังนี้ วันที่ 18มี.ค. ประกาศรายชื่อรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ วันที่ 27มี.ค.ประกาศรายชื่อนักเรียนที่สอบผ่านการคัดเลือก วันที่ 29มี.ค.ประกาศ

          รายชื่อนักเรียนที่มีสิทธิ์เข้าเรียนทั้งหมด หากมีนักเรียนสละสิทธิ์ให้เอานักเรียนในบัญชีสอบคัดเลือกทั่วไปเลื่อนขึ้นมา แทน วันที่ 4เม.ย.ให้โรงเรียนส่งรายชื่อนักเรียนที่มามอบตัวมายัง สพฐ.และวันที่ 10มิ.ย.ให้สถานศึกษาส่งรายชื่อนักเรียนที่เข้าเรียนจริงหลังเปิดภาคเรียนมายัง สพฐ. และ3.ให้สพฐ.ย้ำกับเจ้าหน้าที่ทุกระดับให้ความร่วมมือการรับนักเรียนตามนโยบายรับนักเรียนปีนี้

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 17 มี.ค. 54   อ่าน 15828 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สถานีก.ค.ศ. : แนวปฏิบัติเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคล ที่อยู่ระหว่างดำเนินการ
27 ก.ย. 53 | อ่าน 11776 ครั้ง
โผโยกย้ายผู้บริหารศธ.ให้ลุ้นกันเอง
28 พ.ย. 61 | อ่าน 273 ครั้ง
รมช.ศึกษาฯมอบเครื่องนุ่งห่มต้านภัยหนาว
01 ธ.ค. 53 | อ่าน 10255 ครั้ง
ส่งครูไทยบินฟิตภาษา’จีน’ สช.เดินหน้านำร่องทันที 100 คนปีนี้ พร้อมรับครูแดนมังกรช่วยสอนนั
02 ก.ค. 56 | อ่าน 2220 ครั้ง
เร่งแจงหลักสูตรปวช.ใหม่
25 มี.ค. 56 | อ่าน 1331 ครั้ง
"กบข."ยันใช้สิทธิกองทุนคุ้มฟุ้งได้ทั้งเงินก้อน-บำนาญ/ชี้สมาชิกลาออกไม่กระทบฐานะ
28 มี.ค. 56 | อ่าน 757 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.