Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เลขาฯ กพฐ. ฉุน การรับ นร.พิเศษขอถาม กก.ตรวจรับฯ มีอำนาจอะไร
      

เลขาฯ กพฐ. ฉุน การรับ นร.พิเศษขอถาม กก.ตรวจรับฯ มีอำนาจอะไร

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เปิดเผยภายหลังการหารือกับ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เกี่ยวกับการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ ว่า รมว.ศธ.ได้เชิญมาหารือเพื่อหาทางกำหนดแนวปฏิบัติการรับนักเรียนให้มีความ ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะการรับนักเรียนตามเงื่อนไขพิเศษ ที่สำคัญจะมีการปรับปฏิทินการรับนักเรียนให้ชัดเจนขึ้น โดยปฏิทินการรับนักเรียนปีการศึกษา 2554เดิมนั้นกำหนดวันรับสมัครนักเรียน ม.1และม.4วันที่ 12-16มี.ค. สอบคัดเลือกรับนักเรียนทั่วไปม.1วันที่ 19มี.ค. ส่วนม.4สอบวันที่ 20มี.ค.ประกาศผลตามลำดับวันที่ 22-23มี.ค. จับฉลากรับนักเรียน ม.1ในพื้นที่บริการ 27มี.ค.แต่

          ปฏิทินใหม่จะกำหนดให้สถานศึกษารับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษให้เสร็จและประกาศ รายชื่อก่อนวันสอบคัดเลือก ซึ่งจะมีการกำหนดวันประกาศรายชื่อที่แน่นอนอีกครั้ง รวมทั้งจะกำหนดวันที่โรงเรียนต้องส่งรายชื่อนักเรียนที่มีสิทธิ์เข้าเรียน ทั้งหมด กำหนดวันส่งรายชื่อนักเรียนที่มอบตัว และกำหนดวันส่งรายชื่อนักเรียนที่เข้าเรียนจริงหลังเปิดภาคเรียน โดยในวันที่ 17-18มี.ค. สพฐ.จะจัดประชุมเชิญผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) ทั้ง 42เขตและผู้อำนวยการโรงเรียนยอดนิยม 369โรงมาประชุมเพื่อชี้แจงนโยบายและทำความเข้าใจร่วมกัน ซึ่งจริง ๆ แล้วการกำหนดเกณฑ์รับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษเป็นอำนาจของคณะกรรมการสถานศึกษา แต่ละแห่ง แต่ละโรงที่ได้กำหนดเกณฑ์เงื่อนไขพิเศษของตนเองไว้เรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นที่คณะกรรมการติดตามตรวจสอบการรับนักเรียน เสนอเกณฑ์รับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ 7ประเด็น นั้นเป็นเพียงข้อเสนอเพราะกรรมการฯชุดนี้ไม่ใช่กรรมการกำหนเกณฑ์แต่เป็น กรรมการติดตามตรวจสอบการรับนักเรียน อำนาจกำหนดเกณฑ์รับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษเป็นของสถานศึกษาอย่างชัดเจน เพราะฉะนั้น ถือว่ากรรมการติดตามตรวจสอบทำเกินขอบข่ายอำนาจหน้าที่ อย่างไรก็ตาม นายชินภัทร ได้ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด ที่ ศธ. 04006/ว.480วันที่ 11มี.ค.ที่ ผ่านมาไปถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการมัธยมศึกษา (สพม.) ทุกเขต ให้ สพม.ทุกเขตแจ้งสถานศึกษาถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดตามหลักการและแนวปฏิบัติใน การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษปีการศึกษา 2554 แล้ว โดยในหนังสือของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ขอให้สถานศึกษายกเลิกประกาศของสถานศึกษาที่ขัดต่อรายละเอียดดังกล่าวและ ให้ประกาศใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของ นายชินวรณ์

          ด้าน นายชินวรณ์ กล่าวว่า ตนได้ให้ข้อเสนอแนะแก่เลขาธิการ กพฐ. 3เรื่อง ดังนี้ 1.ให้ สพฐ.ย้ำว่าการรับนักเรียนปีนี้เป็นจุดเปลี่ยนแปลงที่สำคัญนำไปสู่การ พัฒนาการศึกษาและยกระดับสถานศึกษาให้ใกล้เคียงกันอีกทั้งจะทำให้เกิดการระดม ทรัพยากรที่ทำให้การศึกษาเปิดเผยโปร่งใส ทั้งนี้ความสำเร็จเห็นได้อย่างชัดเจนเพราะฉะนั้นให้ สพฐ.ไปย้ำทุกฝ่ายเข้าใจนโยบายรับนักเรียนปีนี้ 2.ให้ สพฐ.ไปปรับปฏิทินรับนักเรียน กำหนดวันประกาศและส่งรายชื่อนักเรียนกลุ่มต่าง ๆ ดังนี้ วันที่ 18มี.ค. ประกาศรายชื่อรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ วันที่ 27มี.ค.ประกาศรายชื่อนักเรียนที่สอบผ่านการคัดเลือก วันที่ 29มี.ค.ประกาศ

          รายชื่อนักเรียนที่มีสิทธิ์เข้าเรียนทั้งหมด หากมีนักเรียนสละสิทธิ์ให้เอานักเรียนในบัญชีสอบคัดเลือกทั่วไปเลื่อนขึ้นมา แทน วันที่ 4เม.ย.ให้โรงเรียนส่งรายชื่อนักเรียนที่มามอบตัวมายัง สพฐ.และวันที่ 10มิ.ย.ให้สถานศึกษาส่งรายชื่อนักเรียนที่เข้าเรียนจริงหลังเปิดภาคเรียนมายัง สพฐ. และ3.ให้สพฐ.ย้ำกับเจ้าหน้าที่ทุกระดับให้ความร่วมมือการรับนักเรียนตามนโยบายรับนักเรียนปีนี้

 

          ที่มา: http://www.naewna.comโพสเมื่อ : 17 มี.ค. 54   อ่าน 15698 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เรียนฟรี ป.โท 20 ทุน ที่เกาหลีใต้
24 ก.พ. 57 | อ่าน 389 ครั้ง
’เสมา1’เพิ่มอำนาจ2รมช.ศธ. สั่งการงบประมาณ-บุคลากร
07 ธ.ค. 54 | อ่าน 54096 ครั้ง
ศธ.เร่งเดินหน้ารื้อหลักสูตรคาดใช้จริงปี 60
16 ก.ค. 58 | อ่าน 300 ครั้ง
’ครม.’ไฟเขียวเพิ่มเงินรายหัว’นักเรียนกศน.’
25 ก.ย. 56 | อ่าน 452 ครั้ง
ครูธุรการ สพฐ ยื่นหนังสือ ครม สัญจร ที่โคราช ทวงถามความมั่นคงในอาชีพ
24 ส.ค. 60 | อ่าน 262 ครั้ง
"60กศจ.-สศศ."รับสมัครครูผช.2.5พันคน "55"กลุ่มวิชา รับสมัคร 15-21 สิงหาฯ นี้
10 ส.ค. 59 | อ่าน 1111 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.