Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"ชินภัทร"ปลุกชีพ"ศึกษานิเทศก์"
      

ชินภัทรปลุกชีพศึกษานิเทศก์

          ชินภัทร ปัดฝุ่นบทบาทศึกษานิเทศก์ หลังโดน สพท.กลืน เตรียมตั้งศูนย์ส่วนกลาง หวังทำหน้าที่ประสานงานเครือข่ายทั้งใน กทม.และต่างจังหวัด เชื่อหากพัฒนาดีๆ มีส่วนช่วยเร่งรัดคุณภาพการศึกษาได้เร็วขึ้น ขณะที่อดีตนายกสมาคมศึกษานิเทศก์แห่งประเทศไทยบ่น สพฐ.ทำไมเพิ่งคิดทำ

          นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อเร็วๆ นี้ว่า สพฐ.เตรียมฟื้นความเข้มแข็งให้กระบวนนิเทศก์ ที่เคยมีบทบาทอย่างมากในช่วงก่อนเปลี่ยนเข้าสู่โครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ใหม่ เพราะโครงสร้างใหม่นั้นแบ่งออกเป็นส่วนกลางเขตพื้นที่การศึกษาและโรงเรียน แต่ไม่มีกลุ่มงานศึกษานิเทศก์ในส่วนกลางโดยเฉพาะอีก โดยโอนศึกษานิเทศน์ไปอยู่ตามสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทำให้กระบวนการศึกษานิเทศก์ในปัจจุบันอ่อนแอลงอย่างมาก เพราะไม่มีแผนนิเทศก์จากส่วนกลาง และไม่มีการประสานงานระหว่างศึกษานิเทศก์ที่ถูกกระจายไปอยู่ตามเขตพื้นที่การศึกษาต่างๆ

          นายชินภัทรกล่าวต่อไปว่า กระบวนการนิเทศก์มีส่วนอย่างมากในการพัฒนา ปรับปรุงการสอนของครู การจัดการศึกษาของสถานศึกษา ทำหน้าที่ออกไปติดตามผลตามสถานศึกษาจะสะท้อนจุดอ่อนในการสอนของครูแต่ละ รร. แล้วนำข้อมูลดังกล่าวมาวิเคราะห์เพื่อจัดทำแผนพัฒนาอบรมครู พัฒนาสื่อการสอน ช่วยให้การสอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นหากกระบวนการศึกษานิเทศก์อ่อนแอลง โรงเรียนก็ต้องพึ่งตัวเอง ซึ่งบาง รร.ไม่มีศักยภาพที่จะพัฒนาตัวเองได้ ขณะที่องค์ความรู้ในการนิเทศก์ก็หยุดอยู่กับที่ด้วย ดังนั้น สพฐ.จึงจะตั้งหน่วยงานกลางเพื่อเป็นเจ้าภาพรับผิดชอบงานนิเทศก์การศึกษา และจะมีการตั้งคณะกรรมการพัฒนานิเทศก์ โดยศูนย์ดังกล่าวจะมีฐานะเทียบเท่าสำนักงานขนาดเล็กหรือเป็นฝ่ายเลขานุการ ส่วนในระดับจังหวัดและ กทม. ก็จะมีเครือข่ายศึกษานิเทศก์ระดับจังหวัด ทั้งนี้คาดหวังว่า เมื่อกระบวนการนิเทศก์การศึกษากลับมาเข้มแข็งเหมือนเดิม จะช่วยทำให้การพัฒนาการสอนของครูมีประสิทธิภาพมากขึ้น

          นายจำเริญ พรหมมาศ รอง ผอ.สนง.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครศรีธรรมราช เขต 2 อดีตนายกสมาคมศึกษานิเทศก์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า สพฐ.ควรจะจัดตั้งศูนย์พัฒนาการนิเทศก์มานานแล้วเพื่อให้มีเจ้าภาพหลักที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ จากเดิมที่ถูกลดบทบาทลงทั้งๆ ที่ศึกษานิเทศก์มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาการศึกษา นอกจากนั้น สพฐ.ควรจะคิดหาแนวทางอย่างเอาจริงเอาจัง เพื่อให้ศึกษานิเทศก์เข้าไปมีส่วนในการพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาให้ได้มาตรฐานและยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของเด็กให้ดีขึ้น.

          ที่มา: http://www.thaipost.netโพสเมื่อ : 17 มี.ค. 54   อ่าน 16790 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คาดรู้ผลสอบ 4 กก.คุรุสภา 2 เดือนเอี่ยวเรียกเงินคัดผู้แทน อ.ก.ค.ศ.
20 ก.พ. 58 | อ่าน 179 ครั้ง
ศธ.ห่วงเด็กนั่งหลังรถรับ-ส่งนร.ขอก.คมนาคม-สตช.กวดขัน
22 ก.ย. 59 | อ่าน 163 ครั้ง
กศน.เทิดพระเกียรติพระเทพฯประชาชนอยู่ดีด้วยพระบารมีนำทาง
07 ม.ค. 56 | อ่าน 459 ครั้ง
เปิดรับสมัครสอบโอเน็ตเด็กเทียบ
25 ก.ย. 55 | อ่าน 837 ครั้ง
ครม.ไม่คุยใช้เงินช.พ.ค.รีไฟแนนซ์หนี้ออมสิน
23 ธ.ค. 58 | อ่าน 207 ครั้ง
เปิดใจ2 น.ศ.มทร.ศรีวิชัย’คว้ารางวัลชนะเลิศ’ฝีมือแรงงานอาเซียน
13 ธ.ค. 53 | อ่าน 8204 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.