Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


นักเรียนสตูลไอเดียเก๋ นำใบตองห่อแซนด์วิซ-อาหาร ลดขยะในโรงเรียนร.ร.ควนโดนวิทยา ขยายผลการใช้ใบตองห่อแซนด์วิช ที่โด่งดังในโลกโซเชียล ด้วยการนำมาใส่อาหารทุกชนิดที่จำหน่าย มุ่งสู่การเป็นโรงเรียนปลอดขยะ สนับสนุนการใช้บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม...

หลังจากครู ร.ร.ควนโดนวิทยา ได้โพสต์ภาพแซนด์วิชห่มใบตอง นวัตกรรมใหม่แห่งการลดถุงพลาสติก เป็นแซนด์วิชที่ห่อด้วยใบตองมีความสวยงามน่ารัก และมีการแชร์ไปทางโลกโซเชียลจนเป็นที่สนใจ

ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงเรียนควนโดนวิทยา อ.ควนโดน จ.สตูล พบว่ามีการนำไปตองมาเป็นแพคเกจในการห่อแซนด์วิชแทนพลาสติก หรือ กล่องกระดาษ จริง นอกจากแซนด์วิชแล้วอาหารทุกชนิดที่มีจำหน่ายในร้านสหกรณ์ ล้วนแล้วแต่ใช้ใบตองเป็นภาชนะทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นไก่แซ่บ ไก่ป๊อป

น.ส.วลัยภรณ์ ดาแลหมัน นักเรียนชั้น ม.5 ร.ร.ควนโดนวิทยา กล่าวว่า ร.ร.ควนโดนวิทยา เป็นโรงเรียนปลอดขยะ (Zero Waste School) ก่อนหน้านี้เปิดโอกาสให้คนภายนอกนำสินค้ามาขาย ซึ่งทำให้เกิดขยะขึ้นมากเมื่อหมดสัญญาทาง ผอ.ก็เปิดโอกาสให้นักเรียนนำอาหารมาจำหน่าย โดยฝากขายที่ร้านสหกรณ์เพื่อให้เด็กมีรายได้ระหว่างเรียน โดยตอนแรกทำเป็นกล่องกระดาษ ซึ่งต่อมาทาง ผอ.แจ้งว่าให้อาหารที่นำมาขายปลอดจากขยะเพื่อลดโลกร้อนและลดปริมาณขยะในโรงเรียน

ตนจึงเปิดหาในยูทูบแต่ก็ไม่มี จึงตัดสินใจนำใบตองมาห่อ ในตอนแรกแซนด์วิชมีไส้แตกไส้ทะลัก จึงได้ทำสายคาดขึ้นมาเพื่อกันไว้ไม่ให้ขนมหกออกมาจากใบตอง โดยจะเก็บขนมไว้ในกล่อง นักเรียนที่มาซื้อก็จะเปิดขนมออกมาโดยขนมจะไม่แข็งและคงความอร่อยเหมือนเดิม หลังจากทำบรรจุภัณฑ์ใหม่ปรากฏว่าเพื่อนๆ ใน ร.ร.ชอบมากจากที่ส่งวันละ 10 ชิ้น ชิ้นละ 10 บาท ตอนนี้เพิ่มเป็นวันละ 20-25 ชิ้นแล้วแต่โอกาส เฉลี่ยสัปดาห์ละ 100 ชิ้นทำให้มีรายได้ระหว่างเรียนก่อนหน้านี้ ที่ใช้กระดาษตกชิ้นละ 2 บาทตอนนี้เปลี่ยนเป็นใบตองลดต้นทุนได้ 100% เหตุที่ใช้ใบตองเพราะมองว่าเป็นขยะอินทรีย์ที่ย่อยสลายได้ง่าย

ด้าน น.ส.ฉัตรทิพย์ ฟักอินทร์ เจ้าหน้าที่ประจำร้านสหกรณ์ กล่าวว่า แซนวิชห่มใบตอง เกิดจากการคิดค้นขึ้นมาเองเพื่อปรับเปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งในการห่อขนมจากที่เคยใช้โฟม จึงทดลองนำใบตองมาห่อซึ่งสามารถห่อได้สวยงามและมัดด้วยใบกะพ้อล้วนเป็นวัตถุดิบที่มีในพื้นที่ ซึ่งผลตอบรับนักเรียนชอบและลดปริมาณขยะได้มากขึ้น และคิดไม่ถึงว่าขณะนี้การนำไปตองมาห่อแซนด์วิชของร.ร.ควนโดนวิทยากลายเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลไปแล้ว 

ขณะที่นายเดชา ปาณะศรี ผอ.ร.ร.ควนโดนวิทยา กล่าวว่า ร.ร.เป็นโรงเรียน Zero Waste School เคยได้รับรางวัลปลอดขยะกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพย์ฯในปี 56 และในปี 57 ก็ได้รับรางวัลลดเมืองร้อนด้วยมือเรา จากในหลวง รัชกาลที่ 9 เราต้องทำในเรื่องของสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้น จึงคิดว่าทำอย่างไรให้บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จึงให้โจทย์กับแม่ค้าที่นำของมาขาย ซึ่งภูมิใจที่นักเรียนเราสามารถคิดได้ทำเป็นเรียนรู้ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งในเรื่องของขยะและเรื่องสิ่งแวดล้อมอื่นๆ โดยเฉพาะ ร.รควนโดนวิทยา เป็นโรงเรียน Eco school มีหลักสูตรสิ่งแวดล้อมศึกษาในทุกชั้นเรียนตั้งแต่ ม.1-ม.6 เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนมีจิตสำนึกในเรื่องสิ่งแวดล้อมโดยเริ่มต้นที่ตัวเองก่อน.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 25 ม.ค. 62   อ่าน 448 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ประชุมปฏิรูป พบปัญหาอื้อ "ครู"โจทย์ใหญ่
03 ธ.ค. 57 | อ่าน 493 ครั้ง
’มรภ.สุราษฎร์’ แถลงยุบรวม ’มอ.’ อยู่ที่ประชาชนย้ำรวมแล้วต้องคงไว้ซึ่งจิตวิญญ
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 104904 ครั้ง
สพค.เปิดให้ ‘4.5’พันครูยกเลิกหลักสูตร หลังหน่วยจัดเปลี่ยนจังหวัดอบรม แนะช็อปปิ้งรอบ2 แทน
14 มิ.ย. 61 | อ่าน 227 ครั้ง
ยื่นหนังสือเสมา 1 ค้านยุบองค์การค้าฯ
16 มี.ค. 59 | อ่าน 417 ครั้ง
'ก.พ.อ.'ปรับระบบ'บริหารงานบุคคล'ไม่กระทบการได้รับสิทธิประโยชน์เดิม
15 ก.พ. 54 | อ่าน 10220 ครั้ง
กระทรวงศึกษาไทยใสสะอาด
15 ม.ค. 56 | อ่าน 1153 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.