Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สารพัดโปรเจกต์ "ส่งเสริมสวัสดิการ-สวัสดิภาพครู"ฟื้นภาพลักษณ์ สกสค. เติมกำลังใจ "แม่พิมพ์" ปี 2562

“ครู” หมายถึง ผู้สั่งสอนศิษย์ หรือ ผู้ถ่ายทอดความรู้ให้แก่ศิษย์แต่หากพิจารณาอีกนัยหนึ่ง คำว่า ครุ (คะ–รุ) แปลว่า “หนัก” หมายถึง ความรับผิดชอบในการอบรมสั่งสอนของครูนั้น นับเป็นภาระที่หนักหนาสาหัส กว่าคนคนหนึ่งจะเติบโตเป็นผู้มีวิชาความรู้ และเป็นคนดีของสังคม ผู้เป็นครูจึงต้องทุ่มเทแรงกายและแรงใจไม่น้อยไปกว่าพ่อแม่ผู้ให้กำเนิด

“ครู” จึงเป็นบุคคลสำคัญที่เราทุกคนควรจะได้แสดงความกตัญญู–กตเวทิตาต่อท่าน

ในโอกาสที่วันครูประจำปี 2562 จะเวียนมาถึงในวันพรุ่งนี้ “ทีมการศึกษา” จึงขอน้อมคารวะศรัทธาบูชาครูด้วยหัวใจ และนำเสนอเรื่องดีๆ เพื่อ เติมขวัญกำลังใจ “แม่พิมพ์ไทย”

โดยปีนี้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยังคงให้ความสำคัญในการจัดงานวันครู ครั้งที่ 63 ขึ้นทั่วประเทศ ภายใต้หัวข้อแก่นสาระการจัดงานว่า “คุณธรรมนำครูไทย สร้างเด็กไทยหัวใจซื่อตรง” เพื่อสอดรับคำขวัญวันครู ในปี 2562 ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า “ครูดี ศิษย์ดี มีพัฒนา ก้าวหน้าสู่เทคโนโลยี” ซึ่งเป็นแนวทางในการทำหน้าที่ของเหล่าบรรดาคุณครูทั้งหลาย

และเนื่องจากครูมีภาระหน้าที่ที่หนักหนาสาหัสจนแทบไม่มีเวลาที่จะดูแลชีวิตและความเป็นอยู่ของตัวเอง จึงทำให้ครูหลายต่อหลายคนต้องตกอยู่ในสถานภาพที่ย่ำแย่ ทั้งปัญหาสุขภาพ หนี้สิน และชีวิตความเป็นอยู่ ทำให้สังคมตั้งคำถามถึงการทำหน้าที่ของหน่วยงานที่กำกับและดูแลครู โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.)

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. เล่าถึงสารพัดโปรเจกต์ที่ สกสค.เตรียมนำมาให้บริการกับบรรดาคุณครูทั่วประเทศในปี 2562 ว่า “ที่ผ่านมา สกสค.มักถูกมองในแง่ลบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความโปร่งใส หลายๆโครงการที่ทำมักถูกมองว่าครูไม่ได้รับประโยชน์อย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นผมจึงสังคายนาใหม่ เรื่องไหนที่อยู่ใต้พรมก็นำขึ้นมาบนพรม ทุกโครงการที่ สกสค.ทำ ผลลัพธ์ต้องสนับสนุนส่งเสริมให้ครูมีชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยโครงการที่ สกสค.เตรียมเดินหน้าทำเพื่อครู ประกอบด้วย

1.สกสค.ได้เตรียมจัดหาบริษัทประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อราคาถูกให้กับเพื่อนครูผู้กู้ยืมเงินในโครงการสวัสดิการเงินกู้สมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ที่ทยอยหมดอายุกรมธรรม์กับบริษัทเดิม เบื้องต้น คาดว่าเบี้ยประกันเงินกู้น่าจะถูกกว่าบริษัทเดิมอย่างน้อย 50% หรืออาจจะมากกว่านั้น คาดว่าในอีก 1-2 เดือนข้างหน้าครูหลายแสนคนจะทยอยต่อประกันเงินกู้รอบใหม่ได้

2.เจรจากับธนาคารออมสิน เพื่อทวงเงินกองทุนเงินสนับ สนุนพิเศษและส่งเสริมความมั่นคง ตามโครงการ สวัสดิการเงินกู้สมาชิก ช.พ.ค. ที่ทางธนาคารได้ทยอยหักไปชำระหนี้แทนครูผู้กู้ที่ค้างชำระธนาคารออมสินเกิน 3 งวดขึ้นไป จำนวน 99,189 คน รวมเป็นเงินประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งล่าสุดการเจรจาเป็นไปในทิศทางที่ดี และหากกองทุนได้รับเงินก้อนดังกล่าวคืน ย่อมเกิดผลดีต่อการดำเนินการส่งเสริมสนับสนุนสวัสดิการและสวัสดิภาพแก่ครู ผ่านโครงการต่างๆได้มากขึ้น

3.เจรจาธนาคารออมสิน ให้ครู 1.7 แสนคน ที่ยังเหลือหนี้โครงการเงินกู้ ช.พ.ค.ไม่เกิน 7 แสนบาท ขอไม่ต้องต่ออายุการทำประกันชีวิตเพื่อประกันสินเชื่อรอบใหม่ แต่ถ้าครูคนใดจะทำ ก็ให้เป็นไปตามความสมัครใจ เนื่องจากวงเงินฌาปนกิจ ช.พ.ค.ที่ได้รับประมาณ 1 ล้านบาท สูงกว่ายอดหนี้คงเหลืออยู่แล้ว ซึ่ง คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ หากบอร์ดธนาคาร ออมสินเห็นชอบจะทำให้ครู 1.7 แสนคนประหยัดเงินที่จะใช้ในการต่อประกันชีวิตรอบใหม่นี้ได้เป็นจำนวนมาก

4.ตั้งศูนย์พิทักษ์สวัสดิภาพครูไทยใน สกสค.จังหวัดทั่วประเทศ เพื่อมุ่งช่วยเหลือครูที่ถูกรังแก เช่น ให้ความช่วยเหลือด้านกฎหมาย ซึ่งการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวจะเกิดขึ้นเป็นรูปธรรม เป็นของขวัญปีใหม่แก่ครูตั้งแต่ต้นปี 2562 เป็นต้นไป

5.ตั้งศูนย์ดูแลครูผู้สูงอายุ โดยภายในศูนย์จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำปรึกษาครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เกษียณอายุราชการไปแล้วในทุกๆเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การจัดกิจกรรมเพื่อสร้างอาชีพและรายได้หลังเกษียณ

6.ยกเครื่องการให้บริการ ของสำนักงาน สกสค.จังหวัดทั่วประเทศ ให้เป็นหน่วยงานที่ให้ บริการเหนือความคาดหมาย ผู้เข้ามารับบริการได้รับความสะดวก รวดเร็ว มีมุมชา กาแฟ มีสถานที่ที่สะอาด สวยงาม เจ้าหน้าที่ยิ้มแย้มใส่ใจ

7. ปรับระบบหอพัก สกสค. รองรับการให้บริการที่ได้มาตรฐาน ด้วยการ พัฒนาระบบการให้บริการ นอกเหนือจากราคาถูกอยู่แล้ว ปัจจุบันหอพัก สกสค. มีห้องพัก 2 แบบ แบบธรรมดา ราคา 490 บาท และห้องสูท 750 บาท ซึ่งถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับโรงแรม และที่พักในย่านใจกลางเมืองแบบนี้ นอกจากนี้ยังทำแอปพลิเคชันหอพักให้ครูจองห้องพักผ่านแอปฯ ทำระบบเรียกรถแท็กซี่ให้กับครูที่มาพัก จะได้ไม่ต้องลากกระเป๋าไปขึ้นรถข้างถนน

8.สกสค.เตรียมทุ่มงบประมาณก้อนโตเพื่อพัฒนาโรงพยาบาลของ สกสค. โดยเฉพาะเครื่องไม้เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย รวมถึงบุคลากร แพทย์ พยาบาล เพื่อให้เป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กแต่มีคุณภาพเทียบเท่าโรงพยาบาลใหญ่ และจะเปิดคลินิกนอกเวลาราชการให้บริการเพื่อนครู ครอบครัวครูและประชาชนทั่วไปด้วย

และนี่เป็นบางเสี้ยวบางส่วนที่สำนักงาน สกสค.วาดหวังที่จะทำให้กับบรรดาแม่พิมพ์ ภายในปี 2562

“ทีมการศึกษา” เห็นด้วยที่หน่วยงานซึ่งมีหน้าที่โดยตรงในการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู ตระหนักและใส่ใจที่จะทำโครงการต่างๆ เพื่อเติมขวัญกำลังใจให้ครูผู้ที่ทุ่มเทเสียสละเพื่อให้ลูกศิษย์ไปถึงฝั่งฝัน

แต่เราขอฝาก คือ ความจริงใจในการสานต่อสารพัดโครงการให้เกิดผลเป็นรูปธรรมแท้จริง และมั่นคงยั่งยืน

อย่าปล่อยให้ครูฝันค้าง ที่สุดท้ายก็กลายเป็นบัวแล้งน้ำ...!!!

ทีมการศึกษา

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ

โพสเมื่อ : 15 ม.ค. 62   อ่าน 5553 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’กศน.’เปิดบ้านหนังสืออัจฉริยะกว่า 4 หมื่นหมู่บ้าน ทั่วปท.-เริ่ม 1 ก.พ.
10 ม.ค. 56 | อ่าน 945 ครั้ง
งบซื้อแท็บเล็ตไม่พอ 1.01 ล้านเครื่อง มีแค่ 1.9 พันล้าน
30 มี.ค. 55 | อ่าน 9058 ครั้ง
ผลวิจัยเผยข้อจำกัดการศึกษาไทยชี้ต้องพึ่งโอท็อป - สกศ.แนะปลุกเด็กสร้างสรรค์
05 เม.ย. 55 | อ่าน 10818 ครั้ง
ยอดสมัคร GAT-PAT มี.ค.หด
09 ธ.ค. 53 | อ่าน 33851 ครั้ง
สกอ.ไล่ออก "อธิการรามฯ"
09 ก.พ. 54 | อ่าน 10941 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: กองทุนครูของแผ่นดิน
28 มี.ค. 54 | อ่าน 28164 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.