Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส่องค่าเทอม "ร.ร.กรุงเทพคริสเตียน" เอกชนชายล้วน จ่ายเท่าไหร่ เข้าได้?“กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย”กลายเป็นโรงเรียนที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในเวลานี้ เพราะผู้อำนวยการและคณะอาจารย์ เปิดโอกาสให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวทมาโรงเรียนได้ในทุกวันอังคาร โดยไม่มีการบังคับ

เมื่อภาพนักเรียนมัธยมชายแต่งกายด้วยชุดไปรเวทไปโรงเรียนปรากฎตามสื่อต่างๆ อันเป็นภาพที่ไม่คุ้นตาของคนไทยเท่าใดนัก เรื่องนี้จึงเป็นที่ฮือฮาของผู้ที่พบเห็นข่าวนี้เป็นอย่างมาก จน“กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย”กลายเป็นที่พูดถึงทั่วโซเชียล

หลายคนสงสัย หลายคนข้องใจว่า หากจะส่งลูกชายเข้าโรงเรียนสุภาพบุรุษชายล้วนแห่งนี้ ผู้เป็นพ่อเป็นแม่จะต้องทำอย่างไร เสียค่าเทอมเท่าไหร่ ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ หาคำตอบมาให้!

มัธยมศึกษา

อาจารย์ศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยเปิดเผยกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ว่าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย แบ่งประเภทหลักสูตรชั้นมัธยมศึกษา ออกเป็น 2 หลักสูตร คือ Intensive English Program (IEP) และ English Immersion Program (EIP)

โดยความแตกต่างของ 2 หลักสูตรนี้ คือIntensive English Program (IEP) จะเป็นการเรียนด้วยภาษาไทยปกติ แต่จะเน้นวิชาภาษาอังกฤษให้มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยหลักสูตรนี้มีค่าเทอมอยู่ที่ราวๆ 6.5 หมื่นบาทต่อเทอม หรือ 1.3 แสนบาทตลอดทั้งปี

ส่วน English Immersion Program (EIP) จะเรียนทุกวิชาเป็นภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติทั้งหมด (ยกเว้นวิชาภาษาไทย และหน้าที่พลเมืองไทย จะต้องเรียนกับครูไทย) โดยหลักสูตรนี้มีค่าเทอมอยู่ที่ราวๆ 1.1-1.2 แสนบาทต่อเทอม หรือ 2.4 แสนบาทตลอดทั้งปี

ศุภกิจ จิตคล่องทรัพย์ ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย

ประถมศึกษา

ขณะที่ กระบวนสมัครเข้าชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 นั้น ก็ไม่ได้ง่ายดายแต่อย่างใด เพราะอันดับแรกผู้ปกครองต้องซื้อใบสมัครเสียก่อน หากซื้อใบสมัครผ่านระบบออนไลน์ มีค่าใบสมัคร 1,100 บาท แต่ถ้าซื้อใบสมัครที่โรงเรียน ราคาจะบวกเพิ่มเป็น 1,200 บาท (ผู้ปกครองต้องนำใบสูติบัตรฉบับจริงมาในวันสมัครด้วย)

เมื่อยื่นใบสมัครเป็นที่เรียบร้อย ก็จะต้องรอเวลาอีกราวๆ 15 วัน เพื่อสอบสัมภาษณ์นักเรียน ส่วนพ่อแม่จะต้องตอบเอกสารที่ทางโรงเรียนตั้งคำถามให้ ซึ่งคะแนนทุกส่วนในกระบวนการสมัครเรียน มีผลต่อการเลือกรับนักเรียนเข้าศึกษา

จากนั้น โรงเรียนจะแจ้งวันทดสอบความพร้อม ด้านภาษาไทย คณิตศาสตร์ และความเข้าใจเหตุผล เป็นข้อสอบทั่วๆ ไป ซึ่งเป็นแนวข้อสอบลักษณะเดียวกันกับโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

“เกณฑ์การคัดเลือกต่างๆ ถูกตั้งขึ้นมา เพราะในแต่ละปีมีเด็กที่มีความประสงค์ที่จะเข้าเรียนโรงเรียนเกินอัตราที่ทางโรงเรียนกำหนด ซึ่งในชั้นประถมศึกษา เปิดรับนักเรียนจำนวน 500-550 คน มีคนมาสมัครราวๆ 1,500 คน ส่วนมัธยมศึกษา เปิดรับนักเรียนจำนวน 500-550 คน ก็มีนักเรียนจากต่างโรงเรียนมาสมัครเช่นกัน แต่ทางโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เปิดรับนักเรียนที่มาจากต่างโรงเรียนเพียง 30-50 คนเท่านั้น”ผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กล่าว

ส่วนค่าเทอมชั้นประถมศึกษา หลักสูตรปกติ 4 หมื่นบาทต่อเทอม (ค่าแรกเข้าแล้วแต่จะบริจาค) หรือ 8 หมื่นบาทตลอดทั้งปี และค่าเทอม หลักสูตร English Immersion Program (EIP) อยู่ที่ราวๆ 1.3 แสนบาทต่อเทอม (ค่าแรกเข้าขั้นต่ำ 1 แสนบาท) หรือ 2.6 แสนบาทตลอดทั้งปี

อย่างไรก็ดี โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย มีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของประชาชน อาทิ กบ - ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, เจ - เจตริน วรรธนะสิน, โต๋ - ศักดิ์สิทธิ์  เวชสุภาพร, อะตอม - ชนกันต์ รัตนอุดม, ชิน - ชินวุฒ อินทรคูสิน, ฌอห์ณ จินดาโชติ, สน ยุกต์ ส่งไพศาล.


ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 09 ม.ค. 62   อ่าน 5859 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพม. 39 ร่วม ป.ป.ส.ภาค 6 จัดกิจกรรมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติด
09 มิ.ย. 57 | อ่าน 794 ครั้ง
ศธ.เพิ่มศูนย์พักพิงฯ433ศูนย์แล้วกระจายทั่ว23จ.รับได้1.4 แสนคนกทม.เปิด88ศูนย์รับได้4หมื่นคน
25 ต.ค. 54 | อ่าน 52484 ครั้ง
ครม.พิจารณาหาตำแหน่งรบ.ให้ขรก.เอี่ยวทุจริต หวังจนท.ตรวจสอบไม่กดดัน
24 มิ.ย. 58 | อ่าน 821 ครั้ง
สัปดาห์หน้าจับตัวการทุจริตสอบครูผู้ช่วย
03 พ.ค. 56 | อ่าน 844 ครั้ง
สพฐ.ปัดฝุ่นนำผลPISAทำแผนยกระดับรร.เล็ก
02 มี.ค. 54 | อ่าน 11262 ครั้ง
"ศ.สมพงษ์" แจง โจร 5 พระ 4 แค่อุปมาอุปไมย ไม่ได้ดูหมิ่น อ.ก.ค.ศ.
04 ส.ค. 58 | อ่าน 687 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.