Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


โอดรัฐบาลตัดงบประมาณมหาวิทยาลัย กระทบสอนหลักสูตรเมกะโปรเจกต์(รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ)

ยันคงค่าเล่าเรียนหวั่น นศ.เดือดร้อน

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า ในปี งบประมาณ 2562 มทร.ธัญบุรี ถูกปรับลดงบประมาณมากถึง 10% หรือกว่า 100 ล้านบาท แต่เมื่อมองแบบเจาะลึกลงไปจะพบว่ามหาวิทยาลัยถูกตัดงบ ประมาณมากถึง 20% ด้วยซ้ำ เนื่องจากที่ผ่านมาเกือบทุกปีมหาวิทยาลัยจะได้งบประมาณสนับสนุนเพิ่มขึ้น 10% ซึ่งการถูกปรับลดงบประมาณในครั้งนี้แน่นอนว่าจะกระทบไปที่งานก่อสร้าง งานครุภัณฑ์ และงบประมาณที่เกี่ยวข้องกับงานวิจัย การลงทุน รวมถึงหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับเมกะโปรเจกต์ที่รัฐบาลสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยเปิดทำการเรียนการสอน เพื่อให้ผลิตบัณฑิตพันธุ์ใหม่ที่ตรงกับการพัฒนาประเทศ เช่น ระบบรถไฟ ระบบราง ระบบอากาศยาน เป็นต้น เพราะการเรียนการสอนหลักสูตรเหล่านี้ถือเป็นเรื่องใหม่ที่มหาวิทยาลัยต้องดำเนินการซื้อครุภัณฑ์จากต่างประเทศ

อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า งบประมาณที่ถูกตัดไปนี้ มหาวิทยาลัยได้พยายามดำเนินการแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้น โดยสภามหาวิทยาลัยได้เห็นชอบให้มีการนำงบประมาณจากเงินรายได้ของมหาวิทยาลัย เข้ามาช่วยสนับสนุนงบประมาณในส่วนที่ขาดนี้ เพื่อใช้ในการส่งอาจารย์ไปฝึกอบรมหลักสูตรใหม่ๆ ในต่างประเทศ การซื้อชิ้นส่วนอากาศยาน หรือระบบรถไฟต่างๆ เข้ามาใช้ในการจัดการเรียนการสอน นอกจากนี้ยังได้แก้ปัญหาด้วยการลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยในประเทศจีน เพื่อส่งนักศึกษาของมหาวิทยาลัยไปศึกษาเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องระบบรางเป็นระยะเวลา 1 ปี รวมถึงมุ่งเน้นการสร้างครุภัณฑ์สิ่งประดิษฐ์ด้วยตนเอง หรือไม่ก็มีการซื้ออุปกรณ์ต่างๆเป็นชิ้นส่วนเข้ามาเพื่อให้นักศึกษาและอาจารย์ประกอบใช้ในเรื่องการเรียนการสอน ซึ่งจะช่วยลดงบประมาณได้ส่วนหนึ่งด้วย

“งบฯที่ถูกปรับลดลงไปนี้ มหาวิทยาลัยจะไม่มีการปรับขึ้นค่าเล่าเรียนอย่างแน่นอน มทร.ธัญบุรียังคงนโยบาย คงค่าเล่าเรียนไว้เช่นเดิม แต่อยากฝากถึงรัฐบาลในการพิจารณาจัดสรรงบฯเพื่อการศึกษา ไม่ควรจัดสรรงบฯแบบตัดเรตเพราะไม่เหมาะสมกับการพัฒนามหาวิทยาลัยในปัจจุบัน โดยเฉพาะกลุ่มราชมงคลที่จัดการเรียนในหลักสูตรที่สอดคล้องกับเมกะโปรเจกต์ ควรได้รับการสนับสนุนไม่ใช่ตัดงบฯ เพราะการพัฒนาแรงงานอาชีพไม่สามารถหยุดได้ ควรให้ความสำคัญกับการเรียนการสอนที่จะเป็นอาชีพในอนาคต” รศ.ดร.ประเสริฐกล่าว.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 10 ก.ย. 61   อ่าน 136 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’กศน.’เดินหน้าลุยวาง3ยุทธศาสตร์สอนภาษาอังกฤษ
19 ก.พ. 54 | อ่าน 11538 ครั้ง
บริการวิชาการ-วิชาชีพ ลงพื้นที่เสริมความรู้เอื้อวิถีชุมชน
17 ก.พ. 57 | อ่าน 286 ครั้ง
"บิ๊กตู่" นั่งหัวโต๊ะซูเปอร์บอร์ดการศึกษา ถกนัดแรกวันนี้
19 มี.ค. 58 | อ่าน 481 ครั้ง
กำชับมหาวิทยาลัยห้ามรับน้องรุนแรง
13 ส.ค. 57 | อ่าน 721 ครั้ง
จี้ศธ.พัฒนาอาชีวศึกษา สร้างแรงงานรับอาเซียน
17 ก.พ. 55 | อ่าน 84437 ครั้ง
ให้สิทธิ์ นศ.ใช้ ’ออฟฟิศ 365’ ฟรี ยกระดับการศึกษา
28 พ.ย. 56 | อ่าน 439 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.