Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


'หมอธี' เอาจริง ชงเด้งบิ๊กสพฐ.“ธีระเกียรติ” เผยไม่ต้องลุ้นเอาจริงชง ครม.เด้งบิ๊ก สพฐ. สวนนโยบายเซ็นอนุมัติเงินลงเขตพื้นที่ สั่งให้ตรวจสอบหลังมีคนร้องเรียน พบทำข้อตกลงกับโรงเรียนจัดหาครุภัณฑ์ให้ทั้งที่ไม่ได้ต้องการ แต่อุบรายชื่อหวั่นไก่ตื่นแถมกำลังภายในเยอะ

จากกรณีที่มีการตรวจสอบพบการส่อทุจริตในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทางภาคอีสานหลายประเด็น โดยเฉพาะการจัดซื้อครุภัณฑ์พัฒนาทักษะชั้น มัธยมศึกษาตอนต้น งบประมาณ 6 แสนบาทต่อโรงเรียน ที่มีการแจ้งจัดสรรใน 458 โรงเรียน งบฯทั้งสิ้น 279 ล้านบาท แต่กลับมีการสอดไส้อนุมัติจัดสรรเพิ่มเป็น 600 กว่าโรง และถูกร้องเรียนว่ามีการล็อกสเปก นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตรวจสอบก่อนที่จะดำเนินการ แต่พบว่า สพฐ.สั่งอนุมัติงบประมาณลงเขตพื้นที่จนถูกสั่งตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.นพ.ธีระเกียรติ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้หลักฐานทางบัญชีมีหมดแล้วแต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ อีกทั้งกลุ่มพ่อค้าที่ร้องเรียนยังบอกว่าได้มีการทำข้อตกลงกับโรงเรียนจริง ตนมีคำถามง่ายๆ ว่านี่เป็นการดำเนินการแบบท็อปดาวน์ คือมีคนลงไปบอกโรงเรียนว่าจะจัดครุภัณฑ์ในส่วนนี้มาให้ ไม่ใช่เป็นความต้องการของโรงเรียน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า อย่างเช่นการจัดซื้อรถไถนา ถามว่ามีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องซื้อหรือไม่ จะใช้ในการจัดการเรียนการสอนกี่ชั่วโมง โรงเรียนจะใช้สถานที่เก็บรถอย่างไร และใช้น้ำมันจำนวนเท่าไหร่ ถ้าอ้างว่ามีความจำเป็นต้องใช้รถไถนาในการสอน หากเป็นเช่นนี้ผู้ที่เรียนด้านสาธารณสุข อาจขอซื้อเครื่องเอกซเรย์มาใช้ด้วยใช่หรือไม่ นอกจากนี้ตนยังได้ตั้งคำถามไปยัง สพฐ.ว่า การลงนามอนุมัติงบประมาณจำนวน 279 ล้านบาท ใครควรเป็นคนเซ็น มีการอ้างกับตนว่าเป็นเพียงการเซ็นส่งเงิน ทั้งที่การส่งเซ็นเงินนั้นโครงการต้องได้รับการอนุมัติก่อน และถ้าจะอ้างว่าโครงการได้รับการอนุมัติจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ไม่ถูกต้อง เพราะ สนช. อนุมัติแค่กรอบวงเงิน แต่การอนุมัติโครงการจะมีอำนาจการอนุมัติตามลำดับ ประเด็นนี้ยังไม่มีใครตอบตนได้

“ผมบอกได้เลยว่าไม่ต้องลุ้นว่าจะมีการโยกย้ายเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 5 มิ.ย.นี้หรือเปล่า เพราะมีแน่นอน แต่ผมขอไม่บอกตอนนี้ว่าเป็นใครระดับไหน เพราะไม่อยากพูดมากเดี๋ยวไก่ตื่น ตอนนี้ก็มีกำลังภายในกันเยอะ ขอให้ใจเย็นๆอีกไม่เกิน 24 ชั่วโมงก็รู้แล้วว่าเป็นใคร” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 05 มิ.ย. 61   อ่าน 349 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มรภ.สงขลาถกการศึกษาพิเศษ วางยุทธศาสตร์ระบบบริการน.ศ.พิการ
12 ก.ย. 55 | อ่าน 812 ครั้ง
สกศ.เร่งถกหาแนวร่วมฯ
18 พ.ค. 54 | อ่าน 77759 ครั้ง
ดูดวง วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2556
26 มี.ค. 56 | อ่าน 1024 ครั้ง
การจัดสรรอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ
15 ก.ย. 59 | อ่าน 336 ครั้ง
ปธ.เครือข่าย ร.ร.เอกชนฉะ ศธ.จัด "ประถม-มัธยม" เหลว จี้ปล่อย "เอกชน-มท." จัดอนุบาล
17 ก.พ. 60 | อ่าน 406 ครั้ง
’เฉลียว’เล็งผ่าสป.ศธ.
04 ม.ค. 54 | อ่าน 7147 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.