Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


'หมอธี' เอาจริง ชงเด้งบิ๊กสพฐ.“ธีระเกียรติ” เผยไม่ต้องลุ้นเอาจริงชง ครม.เด้งบิ๊ก สพฐ. สวนนโยบายเซ็นอนุมัติเงินลงเขตพื้นที่ สั่งให้ตรวจสอบหลังมีคนร้องเรียน พบทำข้อตกลงกับโรงเรียนจัดหาครุภัณฑ์ให้ทั้งที่ไม่ได้ต้องการ แต่อุบรายชื่อหวั่นไก่ตื่นแถมกำลังภายในเยอะ

จากกรณีที่มีการตรวจสอบพบการส่อทุจริตในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทางภาคอีสานหลายประเด็น โดยเฉพาะการจัดซื้อครุภัณฑ์พัฒนาทักษะชั้น มัธยมศึกษาตอนต้น งบประมาณ 6 แสนบาทต่อโรงเรียน ที่มีการแจ้งจัดสรรใน 458 โรงเรียน งบฯทั้งสิ้น 279 ล้านบาท แต่กลับมีการสอดไส้อนุมัติจัดสรรเพิ่มเป็น 600 กว่าโรง และถูกร้องเรียนว่ามีการล็อกสเปก นพ. ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตรวจสอบก่อนที่จะดำเนินการ แต่พบว่า สพฐ.สั่งอนุมัติงบประมาณลงเขตพื้นที่จนถูกสั่งตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงนั้น ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.นพ.ธีระเกียรติ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้หลักฐานทางบัญชีมีหมดแล้วแต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ อีกทั้งกลุ่มพ่อค้าที่ร้องเรียนยังบอกว่าได้มีการทำข้อตกลงกับโรงเรียนจริง ตนมีคำถามง่ายๆ ว่านี่เป็นการดำเนินการแบบท็อปดาวน์ คือมีคนลงไปบอกโรงเรียนว่าจะจัดครุภัณฑ์ในส่วนนี้มาให้ ไม่ใช่เป็นความต้องการของโรงเรียน

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า อย่างเช่นการจัดซื้อรถไถนา ถามว่ามีความจำเป็นหรือไม่ที่ต้องซื้อหรือไม่ จะใช้ในการจัดการเรียนการสอนกี่ชั่วโมง โรงเรียนจะใช้สถานที่เก็บรถอย่างไร และใช้น้ำมันจำนวนเท่าไหร่ ถ้าอ้างว่ามีความจำเป็นต้องใช้รถไถนาในการสอน หากเป็นเช่นนี้ผู้ที่เรียนด้านสาธารณสุข อาจขอซื้อเครื่องเอกซเรย์มาใช้ด้วยใช่หรือไม่ นอกจากนี้ตนยังได้ตั้งคำถามไปยัง สพฐ.ว่า การลงนามอนุมัติงบประมาณจำนวน 279 ล้านบาท ใครควรเป็นคนเซ็น มีการอ้างกับตนว่าเป็นเพียงการเซ็นส่งเงิน ทั้งที่การส่งเซ็นเงินนั้นโครงการต้องได้รับการอนุมัติก่อน และถ้าจะอ้างว่าโครงการได้รับการอนุมัติจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ก็ไม่ถูกต้อง เพราะ สนช. อนุมัติแค่กรอบวงเงิน แต่การอนุมัติโครงการจะมีอำนาจการอนุมัติตามลำดับ ประเด็นนี้ยังไม่มีใครตอบตนได้

“ผมบอกได้เลยว่าไม่ต้องลุ้นว่าจะมีการโยกย้ายเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 5 มิ.ย.นี้หรือเปล่า เพราะมีแน่นอน แต่ผมขอไม่บอกตอนนี้ว่าเป็นใครระดับไหน เพราะไม่อยากพูดมากเดี๋ยวไก่ตื่น ตอนนี้ก็มีกำลังภายในกันเยอะ ขอให้ใจเย็นๆอีกไม่เกิน 24 ชั่วโมงก็รู้แล้วว่าเป็นใคร” นพ.ธีระเกียรติกล่าว

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 05 มิ.ย. 61   อ่าน 384 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สรุปผลการประชุม ก.ค.ศ. ครั้งที่ 9/2560 เมื่อวันศุกร์ที่ 19 พฤษภาคม 2560
22 พ.ค. 60 | อ่าน 356 ครั้ง
ซักซ้อมการดำเนินการเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งบุคลากรทางกา
21 ก.ค. 58 | อ่าน 430 ครั้ง
"บิ๊กหนุ่ย"เดินหน้าลดชั่วโมงเรียน
27 ส.ค. 58 | อ่าน 532 ครั้ง
มจพ.พร้อมประเมินรอบ3
12 ก.ค. 54 | อ่าน 58579 ครั้ง
ตั้งโจทย์คุมผลิตครูคุณภาพ 10-15 ปีไม่ขาด/เกินอัตราบรรจุ
25 พ.ย. 56 | อ่าน 526 ครั้ง
นักวิชาการชี้คนมาสอบก.พ.ไม่ใช่หัวกะทิ
13 ก.ค. 58 | อ่าน 1885 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.