Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รมว.ศธ. นอนไม่หลับ สพฐ.เมิน สวนนโยบายตรวจทุจริตแฉมีผอ.หมาหยอกไก่ครู

“หมอธีร์” เครียดนอนไม่หลับ ฉุน สพฐ.เซ็นหนังสือโอนงบฯ จัดซื้อครุภัณฑ์ลงเขตพื้นที่ ทั้งที่เพิ่งไล่บี้ให้ตรวจสอบความไม่ชอบมาพากล เรียกบิ๊ก กพฐ.แจงด่วน ก่อนสั่งตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริงรวดตั้งแต่รองเลขาฯยันข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ชี้หลายเรื่องสั่งไปจัดการแต่นิ่งเฉย ขู่วันที่ 5 มิ.ย. มีหนาว พร้อมแฉเพิ่ม ผอ.เขตพื้นที่ฯถูกร้องไลน์ชู้สาวกับครูผู้ช่วย ส่งต่อ พล.ท.โกศลสอบเชิงลึก

หลัง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ออกมาแฉกรณีตรวจสอบพบสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาหลายแห่งในภาคอีสานส่อทุจริต โดยเฉพาะการจัดซื้อครุภัณฑ์พัฒนาทักษะ ม.ต้น ชุดอุตสาหกรรมของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 28 (ยโสธร-ศรีสะเกษ) ที่มีผู้ร้องเรียนว่ามีการล็อกสเปก และ พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่ามีการสอดไส้รายชื่อโรงเรียนเพิ่ม โดยที่โรงเรียนไม่ได้เสนอขอ ขณะที่บางโรงเสนอขอแต่ไม่ได้รับครุภัณฑ์ตามที่เสนอ รมว.ศึกษาธิการได้สั่งให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตรวจสอบความไม่ชอบมาพากล ก่อนที่จะดำเนินการโอนงบประมาณให้เขตพื้นที่นั้น

ที่กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 31 พ.ค. นพ.ธีระเกียรติให้สัมภาษณ์ว่า ได้มอบหมายให้ พล.ท.โกศลไปรวบรวมข้อมูลเรื่องการจัดซื้อครุภัณฑ์พัฒนาทักษะ ม.ต้น ชุดอุตสาหกรรม ที่จะมีการโอนงบประมาณรวม 279 ล้านบาท ไปให้เขตพื้นที่การศึกษาทั้งหมด มีพ่อค้าให้ข้อมูลว่ามีการล็อกสเปกในการจัดซื้อ เพื่อใช้หลักฐานในการดำเนินการกับบุคคลที่เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่ที่ทำให้เครียดมากจนนอนไม่หลับทั้งคืน เพราะเพิ่งจะออกมาเปิดเผยถึงความไม่ชอบมาพากลในการดำเนินการโครงการนี้ คิดว่า สพฐ.น่าจะชะลอเรื่องนี้เพื่อตรวจสอบให้เกิดความกระจ่าง แต่กลับมีการเร่งรัดเซ็นโอนงบประมาณไปให้เขตพื้นที่การศึกษา ถือว่าสวนทางกับนโยบายของตน นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลที่ได้รับร้องเรียนเกี่ยวกับโครงการดังกล่าวจำนวนมาก แต่ยังขอไม่เปิดเผยมากกว่านี้เพราะเกรงว่าผู้ที่เกี่ยวข้องจะไหวตัวทัน

“ผมไม่เข้าใจว่าหลายเรื่องที่ได้มอบให้ สพฐ.ไปดำเนินการตรวจสอบ จัดการกับผู้ที่ทำไม่ถูกต้อง แต่กลับนิ่งเฉยไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งที่หลายเรื่อง พล.ท.โกศลไปตรวจสอบแล้วและพบว่ามีมูลไม่ชอบมาพากลจริง สิ่งที่เกิดขึ้นนี้ทำให้ผมต้องพิจารณาดูว่าในวันอังคารที่ 5 มิ.ย. ผมอาจจะต้องมีการพิจารณาดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดกับผู้บริหาร สพฐ.” รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า นอกจากนี้ ยังได้รับการร้องเรียนจากครูผู้ช่วยหญิงรายหนึ่งว่า ถูกผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษาส่งข้อความทางแอปพลิเคชันไลน์ส่อไปในทางชู้สาว จึงมอบให้ พล.ท.โกศลไปตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว

ด้าน พล.ท.โกศลกล่าวว่า นพ.ธีระเกียรติได้เรียกนายณรงค์มาชี้แจ้ง กรณีที่มีการเซ็นอนุมัติงบประมาณในโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์พัฒนาทักษะ ม.ต้น ชุดอุตสาหกรรมให้เขตพื้นที่การศึกษาแล้ว นายณรงค์ได้ชี้แจ้งว่า สาเหตุที่ต้องเซ็นโอนเงินไปให้เขตก่อน เนื่องจากหากมีการเดินหน้าโครงการดังกล่าวต่อเขตพื้นที่ฯจะได้ดำเนินการได้ทันทีไม่ล่าช้า แต่ รมว.ศึกษาธิการเห็นว่าเรื่องดังกล่าวถือว่าขัดกับนโยบาย ที่ต้องการให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้ให้กระจ่างก่อน จึงเสนอให้มีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กรณีการจัดซื้อครุภัณฑ์พัฒนาทักษะ ม.ต้น ชุดอุตสาหกรรม สาเหตุที่ต้องตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงอีกครั้ง เนื่องจากผู้ที่เกี่ยวข้องบางรายเป็นข้าราชการพลเรือน ต้องมีการสืบสวนหาข้อมูลให้ชัดเจน โดยจะมีการสืบตั้งแต่นายณรงค์จนถึงข้าราชการที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนกรณีการร้องเรียน ผอ.เขตพื้นที่ฯใช้แอปพลิเคชันไลน์ส่งข้อความถึงข้าราชการครูในเชิงชู้สาว ได้ตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้นแล้ว พร้อมมอบให้ผู้ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลในเชิงลึกและรายงานให้ทราบโดยเร็วที่สุด

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 04 มิ.ย. 61   อ่าน 665 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
10 ปี สำนักงาน ก.ค.ศ. : คืนครูสู่ห้องเรียน
23 ธ.ค. 57 | อ่าน 614 ครั้ง
ศธ.จับข้อมูลครูเอกชนลงสมาร์ทการ์ดเตรียมรับสมัคร ผอ.กองทุนสงเคราะห์
26 ก.พ. 57 | อ่าน 576 ครั้ง
ไทยต้องเร่งฟิตภาษา ถ้าไม่อยากรั้งท้าย กินบ๊วยกลุ่มอาเซียน
27 พ.ค. 58 | อ่าน 614 ครั้ง
คลังเร่งดึงสหกรณ์ออมทรัพย์ดูแล
07 มิ.ย. 59 | อ่าน 666 ครั้ง
ร.ร.เอกชนหารือปฏิรูปศึกษา
01 ก.ย. 57 | อ่าน 895 ครั้ง
สกอ.วอนคสช.หนุนงานมหา’ลัย พร้อมชงขอแยกกระทรวงอุดมฯ
24 มิ.ย. 57 | อ่าน 1311 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.