Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


รับ’ครูผู้ช่วย’8พันตำแหน่งบัณฑิตใหม่ใช้แค่ใบรับรอง
      

รับ'ครูผู้ช่วย'8พันตำแหน่งบัณฑิตใหม่ใช้แค่ใบรับรอง

          ศธ.ไฟเขียวบัณฑิตจบใหม่ สมัคร'ครูผู้ช่วย'ปี'54 จำนวน 7,000-8,000 ตำแหน่ง ไม่ต้องใช้'ปริญญา-ประกาศนียบัตร' แค่นำผลการเรียน-ใบรับรองวุฒิจากมหา'ลัยมาแสดง
          กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดโอกาสให้ผู้จบการศึกษาในระดับต่างๆ ในปีการศึกษา2553 สามารถสอบบรรจุในตำแหน่งครูผู้ช่วยได้โดยไม่ต้องใช้หลักฐานใบปริญญาบัตร และประกาศนียบัตรฉบับจริงได้ โดย นายพิษณุ ตุลสุข รองเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ถึงกรณีดังกล่าวว่าในการประชุมคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญเกี่ยวกับการพัฒนานโยบายและระบบ ที่นายเฉลียวอยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้ ที่ประชุมพิจารณาเรื่องการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย ประจำปี 2554 ซึ่งก.ค.ศ.ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการออกมาแล้ว โดยจะให้เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศเปิดรับสมัครในวันที่ 4-10 เมษายน แต่ยังมีกรณีของเอกสารหลักฐานที่ใช้ในวันรับสมัคร
          เดิมกำหนดไว้ว่าจะต้องนำตัวจริงมายื่นในวันสมัครให้ครบถ้วน โดยเฉพาะใบปริญญาบัตรและประกาศนียบัตรนั้น หากกำหนดให้นำตัวจริงมาแสดง จะทำให้นักศึกษาที่เพิ่งเรียนจบในปีการศึกษา 2553 จำนวนมาก เสียโอกาสในการสมัครสอบแข่งขันในปีนี้ ดังนั้น ที่ประชุมจึงมีมติผ่อนผันให้ผู้สมัครที่ยังไม่มีใบปริญญาบัตรหรือใบประกาศนียบัตรตัวจริง สามารถนำใบแสดงผลการเรียนหรือใบรับรองวุฒิจากมหาวิทยาลัยหรือสถานศึกษา ที่ยืนยันว่าเรียนจบมายื่นในวันสมัครได้ก่อน นายพิษณุกล่าว และว่า แต่ในวันรายงานตัวหรือวันที่บรรจุเป็นข้าราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วยนั้น ผู้ที่สอบบรรจุได้ จะต้องนำใบปริญญาบัตรตัวจริงมายื่นในการมอบตัวหากไม่มีก็จะถือว่าสละสิทธิ และจะบรรจุไม่ได้ส่วนกรณีที่บางมหาวิทยาลัยอาจจะออกใบปริญญาบัตรให้กับนักศึกษาช้ากว่าวันที่จะเรียกบรรจุนั้น ต้องเป็นเรื่องที่ทางมหาวิทยาลัยควรเร่งพิจารณาเพื่อออกใบปริญญาบัตรให้กับนักศึกษาเร็วขึ้น ไม่เช่นนั้นนักศึกษาที่เรียนจบจะเสียสิทธิได้
          นายพิษณุกล่าวอีกว่า ในปีที่ผ่านมา แนวปฏิบัติเรื่องหลักฐานที่นำมายื่นในวันสมัครสอบแข่งขันของแต่ละเขตพื้นที่การศึกษาไม่เหมือนกันบางเขตพื้นที่การศึกษาอนุโลมให้ผู้สมัครที่ยังไม่มีใบปริญญาบัตรตัวจริงสมัครสอบแข่งขันได้แต่บางเขตพื้นที่การศึกษาไม่อนุโลม ดังนั้น การที่อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ กำหนดแนวปฏิบัติดังกล่าวออกมา จะทำให้ทุกเขตพื้นที่การศึกษาใช้แนวทางเดียวกันทั้งหมด ที่สำคัญยังเป็นประโยชน์แก่บัณฑิตที่เพิ่งจบใหม่ด้วย
          นายพิษณุกล่าวว่า สำหรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูและบุคลากรทางการศึกษาที่จะต้องนำมายื่นด้วยนั้น จะต้องนำตัวจริงมายื่น
          ซึ่งนายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภายืนยันว่าจะออกใบประกอบวิชาชีพครูได้ทันแน่นอน อย่างไรก็ตาม สำหรับตัวเลขคาดการณ์ของผู้สมัครสอบบรรจุในปีนี้ น่าจะใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา ซึ่งมียอดสมัครสอบประมาณ 1 แสนกว่าคน แต่ขึ้นอยู่กับสาขาวิชาที่เปิดสอบ
          บรรจุด้วย โดยคาดว่าจะมีกลุ่มผู้ที่สอบบรรจุในปีที่ผ่านๆ มา มาลงสมัครสอบในปีนี้ด้วย
          นายสเน่ห์ ขาวโต รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าว
          ว่า การสอบแข่งขันตำแหน่งครูผู้ช่วย ในปีงบประมาณ 2554 จะรับประมาณ 7,000-8,000 คน ขณะนี้ทางเขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศ ได้ทยอยแจ้งอัตราบรรจุเพิ่มเติม จากเดิมที่ประกาศรับประมาณ 700 อัตราเท่านั้น
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับปฏิทินการสอบแข่งขันตำแหน่งครูผู้ช่วย ในปีงบประมาณ 2554 ที่ ก.ค.ศ.กำหนดดังนี้ ประกาศรับสมัคร วันที่ 25 มีนาคม-3 เมษายน รับสมัคร วันที่ 4-10 เมษายน ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบแข่งขันภายในวันที่ 17 เมษายน สอบแข่งขัน ภาค ก.
          วันที่ 25-26 เมษายน ภาค ข. วันที่ 27 เมษายนภาค ค. วันที่ 28 เมษายน และประกาศผลการสอบแข่งขัน ภายในวันที่ 6 พฤษภาคม

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 16 มี.ค. 54   อ่าน 18843 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มข."มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกฝันที่เป็นจริงศ.เกียรติคุณดร.สุมนต์ สกลไชย
01 ก.พ. 54 | อ่าน 8431 ครั้ง
โรงเรียนชุมชนบ้านบางเสร่ถูกเลือกนำร่องสู่ประชาคมอาเซียนรับกับกระแสการยุคโลกาภิวัตน์
08 มี.ค. 54 | อ่าน 9588 ครั้ง
ศธ.เดินหน้าโทรทัศน์ครูดึงนศ.ถ่ายทอดวิธีสอน
23 ก.ย. 54 | อ่าน 108931 ครั้ง
สทศ.จัดสอบ O-Net ป.6 - ม.3 รอบพิเศษ เปิดยื่นคำร้อง 2-9 ก.พ.นี้
03 ก.พ. 58 | อ่าน 179 ครั้ง
วิทยาลัยชุมชนกับภารกิจพัฒนาคนคืนถิ่น
27 ส.ค. 55 | อ่าน 595 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ.: โทษของการคัดลอก หรือลอกเลียนผลงานทางวิชาการ
04 ก.พ. 56 | อ่าน 624 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.