Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แฉพบเหลือบหากินเหตุสั่งล้ม MOE net "ธีระเกียรติ" จี้ขุดคุ้ยไอ้โม่งอึ้ง ศธ.จ่ายเดือนละ 4 แสนเน็ตคุณภาพห่วย

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเดินหน้าโครงการไฮสปีดอินเตอร์เน็ตให้สถานศึกษาทั่วประเทศ โดยยกเลิกการใช้สัญญาณ MOE net ที่ดำเนินการจากส่วนกลาง มาให้โรงเรียนเป็นผู้เลือกเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเองนั้น จากการที่ตนได้ลงไปดูรายละเอียดด้วยตนเองพบว่า มีความไม่ชอบมาพากลเรื่องค่าใช้จ่ายอินเตอร์เน็ตแต่ละเดือนของสถานศึกษา เช่น สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ต้องจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตให้ MOE net ศูนย์การเรียนรู้ละ 5,000 บาทต่อเดือน ซึ่งแพงกว่าปกติ และแต่ละแห่งก็ไม่มีสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง และมีคนบอกว่าที่ผ่านมามี รมว.ศธ.เอาเปอร์เซ็นต์จากเรื่องนี้ จึงอยากให้ช่วยกันขุดคุ้ยจะได้รู้ว่าใครมาหาผลประโยชน์

“หลังดำเนินการจัดระบบอินเตอร์เน็ตให้สถานศึกษาทั่วประเทศเป็นของขวัญปีใหม่เรียบร้อยแล้ว ผมจะตามล้างตามเช็ดเรื่องนี้แน่นอน ทั้งนี้ยังพบด้วยว่าบริษัทเอกชนที่ MOE net ซื้อสัญญาณ ไม่ได้เปลี่ยนอุปกรณ์การรับส่งสัญญาณ หรือเราเตอร์ให้สถานศึกษา ทั้งที่ปกติผู้ให้เช่าจะแถมเราเตอร์ให้ฟรี เรื่องนี้ต้องขุดคุ้ย รอให้ผมตรวจสอบข้อมูล ให้รอบคอบก่อน” รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า ในวันที่ 29 ธ.ค. ตนจะประชุมทางไกลผ่านระบบ วีดิโอคอนเฟอร์เรนซ์ชี้แจงเรื่องนี้กับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผอ.สถานศึกษา และศึกษาธิการจังหวัดทั่วประเทศ โดยเร็วๆนี้จะมีหนังสือสั่งการให้หน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัดทั้งหมดลงไปตรวจสอบรายละเอียดเรื่องนี้ ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กวาดล้างง่าย เพราะมีสถานศึกษา 426 แห่ง ซึ่งได้มอบหมายให้ ดร.สุเทพ ชิตยวงศ์ เลขาธิการ กอศ.ลงไปหาไอ้โม่งว่า ทำไมสถานศึกษาถึงต้องจ่ายแพง แต่ละแห่งราคาถึงไม่เท่ากัน

นพ.ธีระเกียรติกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบข้อมูลการใช้อินเตอร์เน็ตภายใน ศธ.ทราบว่า มีค่าเช่าเครือข่ายสัญญาณอินเตอร์เน็ต 400,000 บาทต่อเดือน ถือเป็นตัวเลขที่ผมตกใจ เพราะถือว่าสูงมาก เมื่อเทียบกับคุณภาพการใช้งาน จึงได้มอบให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบและยกเครื่องระบบอินเตอร์เน็ต ศธ.ใหม่ คาดว่าปีหน้าฟ้าใหม่การใช้งานจะดีขึ้นแน่นอน พร้อมจะเสนอขออนุมัติหลักการจากคณะรัฐมนตรี สนับสนุนอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้กับสถานศึกษาและมหาวิทยาลัยเอกชนด้วย.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 60   อ่าน 9989 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ราชการแนวหน้า : การลาออกจากราชการ (4)
30 ส.ค. 53 | อ่าน 13718 ครั้ง
สพฐ.เร่งอบรมครูหัดใช้แท็บเล็ต
03 เม.ย. 55 | อ่าน 9413 ครั้ง
ศธ.เล็งทำโครงการ "พรีโอดอส" ปูพื้นให้ข้อมูลนักเรียนมัธยมปลาย
16 ต.ค. 56 | อ่าน 212 ครั้ง
สพม.33 เรียกบรรจุครูผู้ช่วย จำนวน 11 อัตรา 6 กลุ่มวิชา
01 ส.ค. 56 | อ่าน 531 ครั้ง
จี้บรรลุการศึกษาเพื่อปวงชนปี’58 ที่ประชุมโลกทบทวนปัญหา-เร่งรัดพันธกรณี
29 พ.ย. 55 | อ่าน 472 ครั้ง
ม.หัวเฉียวเปิด ป.โทเทคนิคการแพทย์
18 มี.ค. 57 | อ่าน 227 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.