Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


แฉพบเหลือบหากินเหตุสั่งล้ม MOE net "ธีระเกียรติ" จี้ขุดคุ้ยไอ้โม่งอึ้ง ศธ.จ่ายเดือนละ 4 แสนเน็ตคุณภาพห่วย

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จะเดินหน้าโครงการไฮสปีดอินเตอร์เน็ตให้สถานศึกษาทั่วประเทศ โดยยกเลิกการใช้สัญญาณ MOE net ที่ดำเนินการจากส่วนกลาง มาให้โรงเรียนเป็นผู้เลือกเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเองนั้น จากการที่ตนได้ลงไปดูรายละเอียดด้วยตนเองพบว่า มีความไม่ชอบมาพากลเรื่องค่าใช้จ่ายอินเตอร์เน็ตแต่ละเดือนของสถานศึกษา เช่น สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ต้องจ่ายค่าอินเตอร์เน็ตให้ MOE net ศูนย์การเรียนรู้ละ 5,000 บาทต่อเดือน ซึ่งแพงกว่าปกติ และแต่ละแห่งก็ไม่มีสัญญาจัดซื้อจัดจ้าง และมีคนบอกว่าที่ผ่านมามี รมว.ศธ.เอาเปอร์เซ็นต์จากเรื่องนี้ จึงอยากให้ช่วยกันขุดคุ้ยจะได้รู้ว่าใครมาหาผลประโยชน์

“หลังดำเนินการจัดระบบอินเตอร์เน็ตให้สถานศึกษาทั่วประเทศเป็นของขวัญปีใหม่เรียบร้อยแล้ว ผมจะตามล้างตามเช็ดเรื่องนี้แน่นอน ทั้งนี้ยังพบด้วยว่าบริษัทเอกชนที่ MOE net ซื้อสัญญาณ ไม่ได้เปลี่ยนอุปกรณ์การรับส่งสัญญาณ หรือเราเตอร์ให้สถานศึกษา ทั้งที่ปกติผู้ให้เช่าจะแถมเราเตอร์ให้ฟรี เรื่องนี้ต้องขุดคุ้ย รอให้ผมตรวจสอบข้อมูล ให้รอบคอบก่อน” รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า ในวันที่ 29 ธ.ค. ตนจะประชุมทางไกลผ่านระบบ วีดิโอคอนเฟอร์เรนซ์ชี้แจงเรื่องนี้กับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผอ.สถานศึกษา และศึกษาธิการจังหวัดทั่วประเทศ โดยเร็วๆนี้จะมีหนังสือสั่งการให้หน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัดทั้งหมดลงไปตรวจสอบรายละเอียดเรื่องนี้ ส่วนสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กวาดล้างง่าย เพราะมีสถานศึกษา 426 แห่ง ซึ่งได้มอบหมายให้ ดร.สุเทพ ชิตยวงศ์ เลขาธิการ กอศ.ลงไปหาไอ้โม่งว่า ทำไมสถานศึกษาถึงต้องจ่ายแพง แต่ละแห่งราคาถึงไม่เท่ากัน

นพ.ธีระเกียรติกล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบข้อมูลการใช้อินเตอร์เน็ตภายใน ศธ.ทราบว่า มีค่าเช่าเครือข่ายสัญญาณอินเตอร์เน็ต 400,000 บาทต่อเดือน ถือเป็นตัวเลขที่ผมตกใจ เพราะถือว่าสูงมาก เมื่อเทียบกับคุณภาพการใช้งาน จึงได้มอบให้ผู้ที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบและยกเครื่องระบบอินเตอร์เน็ต ศธ.ใหม่ คาดว่าปีหน้าฟ้าใหม่การใช้งานจะดีขึ้นแน่นอน พร้อมจะเสนอขออนุมัติหลักการจากคณะรัฐมนตรี สนับสนุนอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงให้กับสถานศึกษาและมหาวิทยาลัยเอกชนด้วย.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 22 ธ.ค. 60   อ่าน 10138 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.โยนผลคะแนน O-Net ต่ำลง มหา’ลัยรับตรง-เด็กไม่ตั้งใจสอบ
27 มี.ค. 55 | อ่าน 9420 ครั้ง
"การควบคุมอารมณ์กับการถูกดำเนินการทางวินัย"
05 ม.ค. 58 | อ่าน 311 ครั้ง
ครูโวยเกณฑ์วิทยฐานะใหม่ไม่เป็นธรรม
20 เม.ย. 60 | อ่าน 467 ครั้ง
รัฐผลักดัน “มหานครต้นแบบการอ่าน” ทั่วประเทศ
19 ต.ค. 60 | อ่าน 347 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: การนัดประชุม อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษา
28 ม.ค. 56 | อ่าน 445 ครั้ง
ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการคัดเลือก ครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
05 ก.พ. 58 | อ่าน 361 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.