Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กสพท.ประกาศเรียก ม.6 เตรียมอุดมฯ เจ้าของกรณีฮัลโหล!สอบสัมภาษณ์แพทย์พระมงกุฎ
      

กสพท.ประกาศเรียก ม.6 เตรียมอุดมฯ เจ้าของกรณีฮัลโหล!สอบสัมภาษณ์แพทย์พระมงกุฎ

 

          หลังศาลปกครอง สั่งคุ้มครองสิทธิ ด้านกรรมการสิทธิฯ มั่นใจศาลปกครองกลางเห็นทางเดียวกัน

          วันที่ 14 มี.ค.54 พญ.บุญมี สถาปัตยวงศ์ ประธานคณะอนุกรรมการสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ปีการศึกษา 2554 ด้วยระบบรับตรงของกลุ่มสถาบันแพทยศาสตรแห่งประเทศไทย (กสพท.) กล่าวว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณา กรณีศาลปกครอง มีคำสั่งให้ทุเลาคำสั่ง ของ กสพท.ให้ประกาศผลคะแนนสอบวิชาภาษาไทย และสังคมศึกษาให้กับนักเรียน ม.6 รร.เตรียมอุดมศึกษา ที่เข้าสอบ กสพท. และนำผลสอบไปรวมกับวิชาอื่น เพื่อประกอบการพิจารณาคัดเลือกบุคคลเข้าเรียนหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต รวมถึงกรณีอื่นๆ ที่นักเรียนยื่นคำร้องต่อ กสพท. อาทิ ให้ตรวจสอบคะแนนใหม่ กรณีนักเรียนพกโทรศัพท์มาสอบ ฯลฯ ที่ ประชุมได้พิจารณาเป็นกรณีๆ แล้วเห็นว่า กรณีของนักเรียนชั้น ม.6 รร.เตรียมอุดมศึกษา ที่ศาลปกครองคุ้มครอง กสพท.จะประกาศผลคะแนนให้กับเด็ก และเด็กจะมีสิทธิในการประกาศผลรอบ 2 ของ กสพท.ในเดือน มี.ค.54

          พญ.บุญมี กล่าวต่อไปว่า ส่วนนักเรียนที่ยื่นคำร้องอื่นๆ เช่น การให้ตรวจสอบคะแนนใหม่ กสพท.จะเร่งดำเนินการตรวจสอบกระดาษคำตอบให้เด็ก เพื่อความเป็นธรรม แต่กรณีของการทำผิดข้อระเบียบปฎิบัติในการสอบ กสพท.ก็คงต้องดำเนินการตามกฎระเบียบที่กำหนดไว้ โดยจะไม่พิจารณาคะแนนให้ อย่างไรก็ตามในการตรวจสอบตามคำร้องของนักเรียนนั้น กสพท. ขอยืนยันว่าไม่กระทบต่อการสอบสัมภาษณ์ หรือตรวจร่างกายแต่อย่างใด ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า กสพท.จะเปิดยื่นคำร้องอีกครั้งหนึ่งนั้น เรื่องนี้ไม่มีทางเกิดขึ้นอย่างแน่นอน กสพท.จะไม่ขยายเวลาในการยื่นคำร้อง จึงอยากให้นักเรียน ผู้ปกครองเข้าใจตรงกันด้วย

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.30 น. เว็บไซต์ของ กสพท.ได้ลงประกาศฉบับที่ 16 เรื่องประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ ตรวจร่างกาย เพื่อเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต รอบที่ 2 ปีการศึกษา 2554 โดยขอให้ผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกาย ติดต่อขอรายละเอียด กำหนดการ และปฏิบัติตามประกาศของสถาบันที่มีรายชื่อเพื่อสอบสัมภาษณ์ตรวจร่างกายต่อไป และถ้าการสอบสัมภาษณ์ตรวจร่างกายเสร็จสิ้น กสพท. จะส่งรายชื่อผู้ที่ผ่านการสอบสัมภาษณ์ตรวจร่างกายไปยัง สกอ.เพื่อตัดสิทธิการสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง การรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิสชั่นส์ ปีการศึกษา 2554

          สำหรับจำนวนผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ ตรวจร่างกาย รอบ 2 มีจำนวน 30 คน แบ่งเป็น คณะแพทย์ ม.ศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร 8 คน, วิทยาลัยแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล 3 คน, วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า(ชาย) 12 คน, คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ 7 คน โดยในส่วนของวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า ได้ระบุในประกาศ กสพท.ฉบับที่ 15 เรื่องจำนวนผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ ตรวจร่างกาย รอบที่ 2 โดยประกาศจำนวน 11+1 โดยในส่วนที่เพิ่มเติมนั้น มีเครื่องหมาย * ซึ่งระบุว่า เป็นไปตามคำสั่งทุเลาการบังคับของศาลปกครอง

          ด้านนายคมสัน เมธีกุล กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ในฐานะที่ปรึกษานักเรียน ม.6 รร.เตรียมอุดมศึกษา กล่าวว่า ตามประกาศของ กสพท.ฉบับที่ 16 นักเรียน ร.ร.เตรียมอุดมฯ ถูกเรียกตัวเข้าสัมภาษณ์และตรวจร่างกายที่วิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎ ซึ่งเด็กและครอบครัวดีใจมาก อย่างไรก็ตาม คงต้องรอคำตัดสินของศาลปกครองกลางต่อไป ทั้งนี้โดยส่วนตัวเห็นว่า เมื่อ กสพท. มีประกาศเรียกตัวเด็กมาสอบสัมภาษณ์แล้ว ก็แสดงว่าคะแนนของเด็กถึงเกณฑ์สอบเข้าได้ ซึ่งคิดว่ารูปคดีคงไม่ต่างไปจากนี้ และมั่นใจว่าคดีที่ฟ้องร้องต่อศาลปกครองกลางน่าจะออกมาในทางที่ดีต่อเด็ก แต่ไม่ว่าคำสั่งศาลจะออกมาอยางไรก็น้อมรับคำสั่งศาล

 

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 15 มี.ค. 54   อ่าน 16565 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยเกณฑ์เรียนแพทย์-ทันตฯ ปี56 ต้องผ่านโอเน็ต60%
16 ก.ค. 55 | อ่าน 1030 ครั้ง
ภาษาไทยใช้ง่าย ด้วย “ราชบัณฑิตยฯ แอปพลิเคชัน” ทางเลือกของการค้นคำ พร้อมใช้งานแล้ววันนี้
27 ต.ค. 59 | อ่าน 422 ครั้ง
’สุชาติ’เห็นชอบให้คุมมอส.ต่อ ลุ้นผู้รับใบฯควัก 150 ล. ยืดอายุม.
01 ก.พ. 55 | อ่าน 71421 ครั้ง
ไม่ควรปล่อยให้ลอยนวล
31 พ.ค. 59 | อ่าน 394 ครั้ง
ครูในคลิป "ตีเด็ก" สะอื้นไม่อยากรื้อฟื้นเรื่องเก่า วอนให้เข้าใจความเป็นครู ชี้เด็กสมัยนี้มีอิสระเก
13 ม.ค. 54 | อ่าน 10873 ครั้ง
รร.ช่างกลแจ้งปิดสังเวยรับน้องโหด
03 ก.พ. 55 | อ่าน 81515 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.