Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สถาบันคุรุพัฒนายันเก็บ2.5พันไม่กระทบผู้จัดหลักสูตร เผยให้หน่วยจัดดูแล’สถานที่-ของว่าง’เหมือนเดิมเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายนนายมนตรี แย้มกสิกรตัวแทนสถาบันคุรุพัฒนา เปิดเผยถึงกรณีที่นายรัฐกรณ์ คิดการ คณบดีคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) นครราชสีมา หนึ่งในหน่วยงานผู้เสนอหลักสูตรอบรม ระบุว่าที่สถาบันคุรุพัฒนาเรียกเก็บค่ารับรองหลักสูตรละ 2,000 บาท และค่าจัดอบรมรุ่นละ 500 บาท อาจกระทบกับโรงเรียนผู้จัดหลักสูตรหรือหน่วยงานเล็กๆ ซึ่งไม่มีรายได้มากมาย และสุดท้ายอาจนำไปบวกเป็นค่าใช้จ่ายในค่าลงทะเบียนของครูนั้นว่า ระบบการรับรองหลักสูตรที่สถาบันคุรุพัฒนาดำเนินการ เป็นระบบที่จะสร้างความมั่นใจว่าหลักสูตรที่จะส่งมอบให้ครูได้พิจารณาเลือกเข้ารับการอบรมนั้น จะเชื่อมั่นได้ว่ามีคุณภาพ การดำเนินการในทุกขั้นตอนเป็นระบบตรวจสอบได้ และสอดคล้องกับข้อกฎหมายที่เป็นเกณฑ์ตามเงื่อนไขของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)

“การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการรับรองหลักสูตร เป็นไปตามหลักการสร้างความรับผิดชอบของหน่วยงาน ที่จะเสนอหลักสูตรว่าจะต้องพิถีพิถันก่อนการนำเสนอเพราะมีค่าใช้จ่าย แต่ค่าใช้จ่ายเหล่านั้นก็เป็นไปเพื่อการดำเนินการทำให้ระบบการรับรองหลักสูตรเกิดประสิทธิภาพ เช่นเดียวกับระบบการพิจารณาคุณภาพ บทความวิจัยและบทความวิชาการของวารสารชั้นนำที่อยู่ในระบบฐานข้อมูลสากลปฏิบัติกันทั่วโลก และหากพิจารณาอัตราที่เรียกเก็บ หลักสูตรละ 2,000 บาท/หลักสูตร เทียบเคียงกับรายรับที่หน่วยพัฒนาครูจะได้รับจากการเรียกเก็บค่าลงทะเบียน จะเทียบได้ว่าค่าธรรมเนียม 2,000 บาทจะเท่ากับร้อยละ 1.33 ของรายรับทั้งหมด โดยตั้งสมมุติฐานค่าลงทะเบียนของครู คนละ 1,000 บาท และมีครูลงทะเบียน 150 คน ส่วนการเก็บค่าการจัดหลักสูตรรายรุ่น รุ่นละ 500 บาท ก็จะยิ่งไม่เป็นภาระด้านงบประมาณกับหน่วยจัดเพราะคิดเป็นเพียงร้อยละ 0.33 เท่านั้น”นายมนตรีกล่าว

นายมนตรีกล่าวต่อว่า หากพิจารณาโดยภาพรวมแล้ว การเก็บค่าธรรมเนียมการรับรองหลักสูตรและการจัดหลักสูตร จะไม่มีผลต่อต้นทุนการดำเนินการหลักสูตรพัฒนาครู หากเปรียบเทียบกับค่าธรรมเนียมบริการวิชาการของมหาวิทยาลัยต่างๆ และค่าธรรมเนียมการรับรองหลักสูตรจะถูกนำไปใช้เป็นค่าดำเนินการรับรองหลักสูตร การติดตามประเมินหลักสูตรรายรุ่น การรับรายงานผลการดำเนินการของหลักสูตรทุกรุ่นทุกหลักสูตร เพื่อรวบรวมหลักฐานการเข้ารับการอบรมของครูทุกคนไว้เพื่อการอ้างอิงและใช้ประโยชน์ที่เชื่อมต่อไปถึงการต่ออายุใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูต่อไปในอนาคตด้วย การจัดให้มีคณะทำงานไปติดตามการดำเนินงานของหน่วยพัฒนาครูในพื้นที่การปฏิบัติงานจริง การจัดให้มีเจ้าหน้าที่ของคุรุสภาไปเก็บข้อมูลภาคสนาม เป็นต้น

นางเกศทิพย์ ศุภวานิชผู้อำนวยการสำนักพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพค.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กล่าวว่า กรณีที่นายรัฐกรณ์ตั้งข้อสังเกตว่าการให้เขตพื้นที่รับผิดชอบสถานที่ ค่าอาหารกลางวันและของว่าง น่าจะก่อให้เกิดปัญหาทั้งเรื่องการประสานงานกับหน่วยจัดและการเบิกจ่ายงบที่เป็นสองทางซึ่งจะทำให้ยิ่งล่าช้านั้นว่า ได้นำข้อมูลของหน่วยจัดที่ได้ประชุมเมื่อวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา มาพิจารณา พร้อมนำเรียนนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) แล้ว จึงมีแนวทางให้หน่วยจัดดำเนินการเหมือนเดิม เพียงแต่เขตพื้นที่แจ้งยอดผู้เข้าร่วมประชุม สำหรับความคืบหน้าการประเมินหน่วยจัดอบรมโดยผู้อำนวยการโรงเรียนนั้น ข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ปรากฏว่า ผู้อำนวยการโรงเรียนประเมินแล้ว 3,473 คน คิดเป็นร้อยละ 15.57 โดยประเมินให้ผ่าน 98% ไม่ผ่าน 2%

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากมติชนออนไลน์ วันที่ 14 พฤศจิกายน 2560


โพสเมื่อ : 15 พ.ย. 60   อ่าน 712 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เสมา 1 เร่งยกเครื่องผลิตเด็กอาชีวะสนองตลาด
25 ต.ค. 62 | อ่าน 209 ครั้ง
ครม.ยกเว้นภาษีธุรกิจเฉพาะให้กองทุนส่งเสริมโรงเรียนเอกชน
06 มิ.ย. 55 | อ่าน 912 ครั้ง
ราชกิจจาฯแพร่ประกาศห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วันพระใหญ่ เข้าพรรษา ออกพรรษา
19 ก.พ. 58 | อ่าน 423 ครั้ง
เปิดสูตรแป๊ะเจี๊ยะร.ร.ดัง "สุชาติ"ยันเงินบริจาคเกิดจากศรัทธา
20 ก.พ. 55 | อ่าน 52485 ครั้ง
ศธ.ยัน’ควบรวม’แทนยุบร.ร.เล็ก
10 ก.พ. 55 | อ่าน 80026 ครั้ง
ปรับสวัสดิการครู 3จว.ใต้ อยู่พื้นที่เกิน 5 ปีให้เงิน พสร.’ตาย’ ทายาทได้บรรจุขรก.
15 ก.ย. 53 | อ่าน 14992 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.