Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผู้ว่าฯ ตาก นั่งประธานกศจ.ตากหารือปม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ชวดบรรจุ 10พ.ย.นี้ ศธจ.ตากเล็งหารือบอร์ด ฟ้องกรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน อายุ 27 ปี และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือ ครูวัลย์ อายุ 26 ปี 2 ครูสาวซึ่งสอบได้ในลำดับที่ 66 และ 67 ตามลำดับของบัญชีสอบครูผู้ช่วยของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) และสพม.เขต 38 ได้เรียกบรรจุและแต่งตั้งให้เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในตำแหน่งครูผู้ช่วย วิชาสังคมศึกษา ที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก ก่อนบัญชีจะหมดอายุ 2 ปีในวันที่ 10 พฤษภาคม 2560 โดยครูทั้งสองไปรายงานตัวที่โรงเรียนในวันที่ 4 พฤษภาคม ตลอดเวลาที่สอน 5 เดือน ระหว่างเดือนพฤษภาคม- กันยายน 2560 ไม่เคยได้รับเงินเดือน ต่อมาทาง สพม. เขต 38 แจ้งว่าคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ตาก มีมติไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม และไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง ทำให้ต้องพ้นจากตำแหน่งครูผู้ช่วย จากนั้นนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้เยียวยาเบื้องต้น โดยมอบเงินจากกองทุนสวัสดิการ กพฐ.จำนวนหนึ่ง พร้อมกันนั้นได้ตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงและประสานโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาเพื่อจ้างเป็นครูอัตราจ้างชั่วคราว โดยครูแอน เป็นครูอัตราจ้าง ที่โรงเรียนเมืองเชลียง จ.สุโขทัย และครูวัลย์ เป็นครูอัตราจ้างที่โรงเรียนเลยพิทยาคม จ.เลย ในระหว่างรอนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อพิจารณาเรื่องกลับเข้ารับราชการ และล่าสุดทางสำนักงานศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) ตากอยู่ระหว่างการเรียกเจ้าหน้าที่ด้านเอกสารของโรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม มาสอบปากคำ เนื่องจากปล่อยให้ครูทั้งคู่สอนโดยไม่ตรงสาขาที่เสนอขอบรรจุ เป็นเวลานาน โดยไม่แจ้งสพม.เขต 38 เพื่อขอเปลี่ยนสาขาวิชาเอกให้ตรงตามจริงนั้น

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนนายสัมฤทธิ์ ไวเปีย รองศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)ตากรักษาการศธจ.ตาก เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ทางคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตาก จะนำเรื่องของครูแอน และครูวัลย์ มาพูดคุยในที่ประชุมกศจ.ตาก ซึ่งทางกศจ.ตาก ยังคงยืนยันถึงการทำหนังสือแจ้งทางต้นสังกัดถึง 2 ครั้ง จากกรณีครูที่รอการบรรจุ ไม่จบวิชาเอกตามที่ทางต้นสังกัดขอมา นอกจากนี้อาจจะมีการพิจารณาเรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้นจากข้อมูลข่าวสารที่ปรากฏก่อนหน้านี้ เพราะในช่วงแรกยอมรับว่า ทางกศจ.ตาก ได้รับความเสียหายจากการที่ กศจ.ตาก มีมติไม่บรรจุครูทั้ง 2 คน ต่อมา ประชาชนเริ่มเข้าใจมากขึ้น

นายสัมฤทธิ์ กล่าวว่า ได้รายงานเรื่องทั้งหมดให้นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ในฐานะประธานกศจ.ตาก รับทราบแล้ว โดยการประชุม น่าจะพิจารณาเรื่องนี้ว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร จากกระแสข่าวที่ออกมา หรืออาจจะแถลงข่าวหรือการฟ้องร้องในความเสียหาย ต้องรอที่ประชุมก่อน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุม กศจ.ตากครั้งนี้นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก จะเข้าประชุมในฐานะประธานการประชุมด้วยตนเอง เนื่องจากต้องหารือความผิดพลาดที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ดี ทางนายสัมฤทธิ์ ยืนยันว่าได้ทำหนังสือไปยังต้นสังกัด 2 ครั้งแล้วกรณีการขอบรรจุข้าราชการครูที่ไม่ตรงตามวิชาเอกที่ทำเรื่องขอมาครั้งแรก ทั้งนี้เนื่องจากเดิมขอเป็นวิชาเอกคณิตศาสตร์ แต่มาขอบรรจุเป็นวิชาเอกสังคมศึกษา ซึ่งถือว่าผิดเงื่อนไข และระเบียบ


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากมติชนออนไลน์ วันที่ 9 พฤศจิกายน 2560 - 17:13 น.


โพสเมื่อ : 10 พ.ย. 60   อ่าน 327 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จุฬาทำโพลพบ84%ค้านเปิดกว้างสอบครู
27 มี.ค. 60 | อ่าน 237 ครั้ง
’บอร์ดคุรุสภา’ เตือนครูเร่งขอต่อใบอนุญาตผู้บริหารโดนด้วย ระบุความผิดถึงขั้นติดคุก
24 มิ.ย. 57 | อ่าน 336 ครั้ง
ทิศทางการศึกษาของไทยในบริบทประชาคมอาเซียน
11 ก.ค. 55 | อ่าน 859 ครั้ง
ปธ.ทปอ.หนุนใช้ม.44 เปิดม.ชั้นนำโลกเข้ามาตั้งในไทย เชื่อสร้างความตื่นตัวให้ม.ไทย
22 พ.ค. 60 | อ่าน 179 ครั้ง
สพฐ.พัฒนาหลักเกณฑ์ หนุนร.ร.จัดหาประโยชน์ที่ดิน โดยวิธีการปฏิบัติที่เป็นเลิศ
12 ต.ค. 55 | อ่าน 873 ครั้ง
จวก สวทช.ทำงานวิจัยใช้ประโยชน์ได้น้อย-เอกชนเมินต่อยอด 80% ขึ้นหิ้ง
06 ก.พ. 60 | อ่าน 218 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.