Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"หมอธี" แจงจัดทัพยุคโปรเฟสชั่นแนลลูบหลัง “ชัยพฤกษ์” เก่งวิชาการเหมาะ สกศ. “บุญรักษ์” มั่นใจคุม สพฐ.เอาอยู่

หลังคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอโยกย้าย ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัด ศธ. ไปเป็นเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เป็นปลัด ศธ. และแต่งตั้งนายบุญรักษ์ ยอดเพชร รองเลขาธิการ กพฐ. เป็นเลขาธิการ กพฐ.นั้น

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. ชี้แจงถึงเหตุผลในการแต่งตั้งโยกย้าย ว่า วิธีคิดของตนคืออยากให้ยุคนี้โปรเฟสชั่นแนลที่สุด การย้ายในครั้งนี้ไม่ใช่เพราะมีใครทุจริต แต่เมื่อตำแหน่งเลขาธิการ สกศ.ว่างตนถามปลัด ศธ.แล้วว่าถ้าย้ายระดับ 11 อยากจะอยู่ที่ไหนได้รับคำตอบว่า สกศ. ซึ่งตนก็ดีใจ เพราะ สกศ.ถูกมองว่าเป็นลูกเมียน้อยชอบย้ายคนไปแปะลงตรงนั้น ซึ่งไม่ถูกต้อง สกศ.ต้องดูแลคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ต้องดูแผนการศึกษาชาติ ในบรรดาระดับ 11 คน ที่เก่งวิชาการที่สุด คือ ดร.ชัยพฤกษ์ ซึ่งตนก็ เคารพและเมื่อได้คุยกันแล้วก็จบ

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า เมื่อปลัด ศธ.ว่างตนก็มองไปข้างหน้าว่าใครทำงานอย่างไร ที่ผ่านมาเรามีปัญหาคำสั่งมาตรา 44 เรื่องการปฏิรูปโครงสร้าง ศธ. ในภูมิภาคที่ให้มีคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) มีศึกษาธิการจังหวัด หากนายการุณซึ่งเคยเป็นเลขาธิการ กพฐ.มาเป็นปลัด ศธ. เชื่อว่าการ บูรณาการต้องดีขึ้น ส่วนสาเหตุที่ตั้งนายบุญรักษ์ขึ้นมาเพราะดูแลสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ทั้งเรื่องภาษาอังกฤษ คูปองครู การ ศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม และทั้ง 2 คนทำงานร่วมกันมาก่อน รู้ว่าทั้ง 2 ฝ่ายคิดอย่างไรจะไปได้ดี ไม่มีทางแย่ลง

“การสาดโคลนมีหมด ทำไมไม่มองว่าเป็นแผนของผมถ้าไม่ดีจริงมีการทุจริตอย่างที่กล่าวหากัน อยู่กับผมซวยนะขุดออกมาเลยผมจัดการแน่ ตั้งวันนี้พรุ่งนี้ก็ปลดได้” นพ.ธีระเกียรติกล่าวและว่า ส่วนที่มีการมองว่าการแต่งตั้งครั้งนี้ไม่เหมาะสมไม่มีธรรมาภิบาลนั้น ตนว่ายุคนี้ธรรมาภิบาลโปร่งใสสุดๆแล้ว ส่วนการโยกย้ายระดับ 10 ตนจะทำต่อเนื่องทันที

ด้านนายบุญรักษ์กล่าวว่า ถ้าย้อนประวัติตนเป็นครู สอบผู้บริหารอำเภอเป็นรอง ผอ.เขตพื้นที่รุ่นแรกและเป็น ผอ.เขตฯ ถ้าจะนับกันเรื่องอายุงานส่วนกลางตนอาจจะน้อย แต่ถ้างาน สพฐ.ตนมั่นใจว่าประสบการณ์มีพอที่จะดูแล สพฐ. เรื่องทุจริตที่มีการกล่าวหาตนไม่เคยถูกสอบสวนเรื่องทุจริต และที่ว่าเกี่ยวข้องกับสนามฟุตซอลก็ไม่จริงชี้แจง ป.ป.ช.ไปแล้ว และที่ว่าคนไม่ยอมรับนั้นมาจากส่วนกลางมากกว่า แต่ในเขตพื้นที่มั่นใจว่าไม่มีเพราะตนโตมาจากตรงนั้น.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 31 ส.ค. 60   อ่าน 371 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สอบครูผช.ขาดสัมภาษณ์อื้อ บ่นอุบคำถามยาก-เวลาน้อย
25 มิ.ย. 56 | อ่าน 437 ครั้ง
“ม.พะเยา”แหล่งเรียนรู้น่าอยู่ปัญญาเพื่อความเข้มแข็งของชุมชน
10 ม.ค. 54 | อ่าน 8303 ครั้ง
กศน.มุกดาหาร จัดอบรมพัฒนาบุคลากรกศน.มุกดาหาร-แขวงสะหวันนะเขต เตรียมความพร้อมสู่ประชาคมอาเซียน
23 พ.ค. 55 | อ่าน 1257 ครั้ง
ศธ. ยกเว้นภาษีในการจัดซื้อหนังสือ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์
31 มี.ค. 54 | อ่าน 17565 ครั้ง
คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: ไขข้อข้องใจการประเมินวิทยฐานะ เกณฑ์ ว5 (1)
17 ต.ค. 54 | อ่าน 39514 ครั้ง
แนะงานวิจัยอุดมศึกษาควรมี "หน่วยงานกลาง" ดูแล
28 ธ.ค. 53 | อ่าน 8588 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.