Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยึดคำสั่ง คสช.เฟ้นอธิการบดีคนนอกตามที่ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้หารือเตรียมออกคำสั่ง ม.44 ของหัวหน้า คสช. เรื่องการแก้ไขปัญหาการบริหารงานของสถาบันอุดมศึกษา โดยจะให้สถาบันอุดมศึกษามีอำนาจแต่งตั้งบุคคลที่อาจจะไม่ได้เป็นข้าราชการพลเรือนมาดำรงตำแหน่งอธิการบดี รองอธิการบดี ผู้ช่วยอธิการบดี คณบดี หรือหัวหน้าหน่วยงานต่างๆได้ โดยคุณสมบัติและข้อจำกัด ยังคงเป็นไปตามที่กฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องนั้น ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เสนอให้หัวหน้า คสช.ออกคำสั่ง เพื่อปลดล็อกการสรรหาอธิการบดี ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ายังมีความเข้าใจไม่ตรงกัน ดังนั้น จากนี้จะถือว่ามีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนในการสรรหาอธิการบดี รองอธิการบดี ผู้ช่วยอธิการบดี คณบดี หรือหัวหน้าหน่วยงานที่เรียกชื่ออย่างอื่นที่มีฐานะเทียบเท่าคณะ

ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า การเปิดกว้างให้คนนอกเป็นอธิการบดีไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่คำสั่งหัวหน้า คสช.ทำให้ประเด็นนี้ชัดเจนขึ้น เพียงแต่ที่ผ่านมามีการไปบิดเบือนจนทำให้เกิดปัญหาฟ้องร้องในเรื่อการสรรหาอธิการบดีในหลายมหาวิทยาลัย

นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการ กกอ. กล่าวว่า ในอดีตการเป็นอธิการบดี โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยราชภัฏ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ไม่ได้กำหนดเรื่องอายุไว้ แต่บางมหาวิทยาลัยนำไปโยงกับระบบราชการซึ่งเกษียณอายุ 60 ปี ทำให้เกิดความสับสน ดังนั้น จากนี้การสรรหาอธิการบดีแต่ละแห่งก็ต้องยึดตามกฎหมายนี้.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 10 ส.ค. 60   อ่าน 205 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’ชินวรณ์’คุ้มครองสิทธินักศึกษาแจ้งมหา’ลัยให้ปฏิบัติตามนโยบาย
30 มี.ค. 54 | อ่าน 14493 ครั้ง
ชูบัตรทองพัฒนาการศึกษาเด็กพิการ ศธ.โวเข้าได้ทุกร.ร.-งบเพิ่ม 5 เท่า-เน้นเรียนร่วม
22 ก.พ. 56 | อ่าน 712 ครั้ง
ประกาศรับสมัครแอดมิชชั่น ปี 60 เร่ิม 20-27 พ.ค. รับได้กว่า 1แสนที่นั่ง
19 พ.ค. 60 | อ่าน 207 ครั้ง
ปฏิทินสอบครูผู้ช่วยทั่วไป 1/57
24 ก.พ. 57 | อ่าน 606 ครั้ง
พจนานุกรมเพิ่มศัพท์โจ๋แล้ว
05 ต.ค. 55 | อ่าน 697 ครั้ง
สพฐ.ยันเก็บค่าบำรุงการศึกษาตามกรอบกฏหมาย
01 ก.ค. 58 | อ่าน 250 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.