Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ยึดคำสั่ง คสช.เฟ้นอธิการบดีคนนอกตามที่ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้หารือเตรียมออกคำสั่ง ม.44 ของหัวหน้า คสช. เรื่องการแก้ไขปัญหาการบริหารงานของสถาบันอุดมศึกษา โดยจะให้สถาบันอุดมศึกษามีอำนาจแต่งตั้งบุคคลที่อาจจะไม่ได้เป็นข้าราชการพลเรือนมาดำรงตำแหน่งอธิการบดี รองอธิการบดี ผู้ช่วยอธิการบดี คณบดี หรือหัวหน้าหน่วยงานต่างๆได้ โดยคุณสมบัติและข้อจำกัด ยังคงเป็นไปตามที่กฎหมายว่าด้วยระเบียบข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษาและกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องนั้น ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เสนอให้หัวหน้า คสช.ออกคำสั่ง เพื่อปลดล็อกการสรรหาอธิการบดี ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ายังมีความเข้าใจไม่ตรงกัน ดังนั้น จากนี้จะถือว่ามีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนในการสรรหาอธิการบดี รองอธิการบดี ผู้ช่วยอธิการบดี คณบดี หรือหัวหน้าหน่วยงานที่เรียกชื่ออย่างอื่นที่มีฐานะเทียบเท่าคณะ

ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า การเปิดกว้างให้คนนอกเป็นอธิการบดีไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่คำสั่งหัวหน้า คสช.ทำให้ประเด็นนี้ชัดเจนขึ้น เพียงแต่ที่ผ่านมามีการไปบิดเบือนจนทำให้เกิดปัญหาฟ้องร้องในเรื่อการสรรหาอธิการบดีในหลายมหาวิทยาลัย

นายขจร จิตสุขุมมงคล รองเลขาธิการ กกอ. กล่าวว่า ในอดีตการเป็นอธิการบดี โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยราชภัฏ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ไม่ได้กำหนดเรื่องอายุไว้ แต่บางมหาวิทยาลัยนำไปโยงกับระบบราชการซึ่งเกษียณอายุ 60 ปี ทำให้เกิดความสับสน ดังนั้น จากนี้การสรรหาอธิการบดีแต่ละแห่งก็ต้องยึดตามกฎหมายนี้.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 10 ส.ค. 60   อ่าน 179 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’เสริมศักดิ์’ยาหอม’ผอ.กศน.’ ดันเพิ่มเงินวิทยฐานะเท่าสพฐ.
14 พ.ย. 55 | อ่าน 499 ครั้ง
สมศ.สรุปตัวบ่งชี้แทนยูเน็ต 17 มิ.ย.ยันไม่ใช้ทีคิวเอฟในการประเมินรอบสี่
16 มิ.ย. 57 | อ่าน 180 ครั้ง
กศน.สอนทางไกลคนแก่ดูแลตัวเอง
23 ส.ค. 53 | อ่าน 13217 ครั้ง
’แท็บเล็ต’ อืด ’ครูป้า’ รู้ช้าไม่ทันเด็ก คาดอบรมครบทุกโรงเรียนก.ย.นี้
08 ส.ค. 55 | อ่าน 817 ครั้ง
ศธ.คุยเยอรมันตกลงร่วมมือด้านวิจัยเผยไทยเป็นเจ้าภาพประชุมหัวข้อย่อยอาเซมพ.ย.นี้
18 พ.ค. 54 | อ่าน 52436 ครั้ง
สพฐ.เร่งอบรมครูหัดใช้แท็บเล็ต
03 เม.ย. 55 | อ่าน 9369 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.