Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการบดีม.ราชภัฏสวนสุนันทาเผยเสียง ทปอ.มรภ.ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยยกเลิกครู 5 ปี เร่งใช้ 4 ปี โดยไม่มีขนายฤๅเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดเผยว่า ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ (ทปอ.มรภ.) เมื่อเร็วๆ นี้ ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เข้าร่วมประชุมด้วยนั้น เสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยที่สภาคณบดีคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย (ส.ค.ศ.ท.) เสนอให้กลับไปผลิตครูในหลักสูตรผลิตครู 4 ปี ทั้งๆ ที่ยังมีข้อมูล และแนวคิดที่หลากหลาย ทั้งที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ทั้งนี้ อธิการบดีส่วนใหญ่มองว่าหลักสูตรครู 5 ปี ไม่มีปัญหา เป็นไปด้วยความราบรื่น การจะเปลี่ยนแปลงใดๆ ควรมีข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน ทำให้ทุกฝ่ายยอมรับ ไม่มีกระแสคัดค้าน โดย ส.ค.ศ.ท.ควรเอาข้อมูล และงานวิจัยที่มีอยู่มาประมวล และสังเคราะห์เป็นองค์ความรู้ เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจที่ถูกต้อง อย่าอ้างแค่เพียงข้อค้นพบชิ้นใดชิ้นหนึ่งแล้วล้างทั้งระบบ ซึ่งส่วนตัวอยากให้ ส.ค.ศ.ท.เอาผลวิจัยมาแสดง ที่บอกว่าหลักสูตร 4 ปี และ 5 ปี ไม่แตกต่างนั้น ไม่แตกต่างส่วนไหนบ้าง ซึ่งกรณีนี้หากผลวิจัยออกมาแบบนี้จริง เบื้องต้นคณบดีครุศาสตร์ฯ ทั้งหลายต้องออกมาร่วมกันรับผิดชอบ เพราะใช้เวลาเพิ่มขึ้น 1 ปี แต่ไม่สามารถสร้างคุณค่าเพิ่มใดๆ ให้เกิดขึ้นกับบัณฑิตได้


“อยากให้ ส.ค.ศ.ท.เปิดดูประวัติศาสตร์ความเป็นมาของหลักสูตร 5 ปี เพราะเกิดขึ้นในยุคที่วิชาชีพครูตกต่ำมาก มีงานวิจัยออกมามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำนักงานเลขาธิการสภาสถาบันราชภัฏในขณะนั้น ให้งบประมาณศึกษาวิจัย เมื่อได้ผลออกมาแล้ว ก็ทำประชาพิจารณ์ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ เรียกว่าทำถูกต้องตามหลักวิชาการทุกประการ แต่สำหรับข้อมูลที่ผมรับทราบขณะนี้ ไม่เห็นงานวิจัยที่ชี้ชัดตามที่ ส.ค.ศ.ท.อ้าง เรื่องนี้ควรต้องเป็นเอกภาพ จุดยืนของ ส.ค.ศ.ท.ในช่วง 2-3 ปีนี้ ยังสับสน อดีตประธาน ส.ค.ศ.ท.คนก่อนเชียร์หลักสูตร 5 ปี แต่คนปัจจุบันบอก 4 ปีดีกว่า ตกลงเอายังไงกันแน่ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) อยากได้หลักสูตร 4 ปี ไปถามคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดูหรือยังว่าจะเอาด้วยหรือไม่ เป็นนักวิชาการต้องใช้เหตุผลเชิงวิชาการร ไม่ควรเลือกข้อมูล หรืองานวิจัยเฉพาะที่ตัวเองเห็นด้วยมานำเสนอ รวมทั้ง ไม่ควรล็อบบี้ ระดมคนเพื่อหาเสียงสนับสนุนความคิด” นายฤๅเดช กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากมติชนออนไลน์ วันที่ 12 กรกฎาคม 2560 - 18:25 น.

"ฤๅเดช"จี้กางผลวิจัยหลักสูตรครู4ปี

ที่ประชุมอธิการบดี "ราชภัฏ" มองต่างมุมกรณีหลักสูตรผลิตครู ชี้อย่าด่วนสรุปกลับไปใช้หลักสูตร 4 ปีผลิตครูโดยไม่ฟังกระแสท้วงติง "อธิการฯสวนสุนันทา" ควรนำผลงานวิจัยที่บอกว่าหลักสูตรปัจจุบันไม่มีความแตกต่างกับหลักสูตร 4 ปี มาตีแผ่ให้สังคมรับรู้ อย่าอ้างลอยๆ หากจะล้มเลิกก็ต้องหักล้างกันด้วยงานวิชาการ

รศ.ดร.ฤๅเดช เกิดวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดเผยว่า ตามที่สภาคณบดีคณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย ได้เสนอให้มีการลดระยะเวลาการเรียนหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต จาก 5 ปี เป็น 4 ปีนั้น จากการประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏ เมื่อวันที่ 11 ก.ค.2560 ที่ผ่านมา ที่อาคารศาสตราจารย์วิจิตร ศรีสอ้าน โดยมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เข้าร่วมประชุมด้วยนั้นปรากฏว่าที่ได้มีการหยิบยกเรื่องนี้มาพูดคุยกระแสเสียงส่วนใหญ่ยังไม่เห็นด้วย ที่สภาคณบดีฯ จะเร่งรัดดำเนินการเรื่องนี้ทั้งๆ ที่ยังมีข้อมูลและแนวคิดที่หลากหลาย ทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ทั้งนี้ อธิการบดีส่วนใหญ่ยังมองว่าที่ผ่านมาหลักสูตรครู 5 ปี ไม่ได้มีปัญหาใดๆ ดำเนินไปด้วยความราบรื่น การจะเปลี่ยนแปลงใดๆ ควรมีข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน ทำให้ทุกๆ ฝ่ายยอมรับไม่มีกระแสคัดค้าน และมองต่างมุมมากเหมือนที่เป็นอยู่ในขณะนี้

"ที่ประชุมได้ให้ความเห็นและให้ข้อคิดกับสภาคณบดีฯ ว่าควรจะเอาข้อมูลและงานวิจัยที่มีอยู่ มาประมวลและสังเคราะห์เป็นองค์ความรู้ เพื่อนำไปสู่การตัดสินใจที่ถูกต้อง เพราะการผลิตครูเป็นเรื่องละเอียดอ่อนต้องใช้ความรอบคอบ ที่ประชุมไม่มีการประกาศเจตนารมณ์ หรือแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ เพราะเหตุผลคือยังมีข้อมูลไม่เพียงพอ ไม่กล้าที่จะชี้นำสังคม ซึ่งในทำนองเดียวกันการประกาศจุดยืนของสภาคณบดีฯ จนถึงขั้นไปนำเสนอต่อสภาวิชาชีพนั้น ก็ควรที่จะต้องมีพื้นฐานจากงานวิชาการด้วย อย่าอ้างแค่เพียงข้อค้นพบชิ้นใดชิ้นหนึ่งแล้วจะมาล้างทั้งระบบ"

อธิการบดี มรภ.สวนสุนันทา กล่าวว่า ที่ผ่านมาสภาคณบดีคณะครุศาสตร์ ศึกษาศาสตร์แห่งประเทศไทย อ้างว่ามีงานวิจัยพบว่าผลผลิตของหลักสูตร 4 ปี กับ 5 ปี ไม่มีความแตกต่างกัน ในส่วนตัวอยากให้เอาผลงานเล่มนี้ออกมาแสดงให้สังคมให้ประจักษ์ เพราะต้องพิจารณาถึงความน่าเชื่อถือ ใครคือผู้วิจัย ได้แหล่งทุนจากแหล่งใด รวมทั้งในประเด็นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระเบียบวิธีวิจัย ประชากร กลุ่มตัวอย่าง หรือเครื่องมือที่นำไปวัด เพราะคุณภาพบัณฑิตต้องวัดกันในทุกมิติ ทั้งความรู้ เจตคติและภาคปฏิบัติ ที่บอกว่าไม่แตกต่างนั้น...ไม่แตกต่างในส่วนไหนบ้าง

ซึ่งกรณีนี้หากผลออกมาเป็นเช่นนั้นจริง ในเบื้องต้นบรรดาคณบดีครุศาสตร์ และศึกษาศาสตร์ ทั้งหลายต้องออกมาร่วมกันรับผิดชอบ เพราะใช้เวลาเพิ่มขึ้น 1 ปี แต่ไม่สามารถสร้างคุณค่าเพิ่มใด ๆ ให้เกิดขึ้นกับบัณฑิตได้เลย

"อยากให้สภาคณบดีฯ ไปเปิดดูประวัติศาสตร์ความเป็นมาของหลักสูตร 5 ปี เพราะเกิดขึ้นในยุคที่วิชาชีพครูตกต่ำมาก มีงานวิจัยออกมามากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำนักงานเลขาธิการสภาสถาบันราชภัฏ ในขณะนั้น ให้งบประมาณในการศึกษาวิจัยได้ผลออกมาแล้ว ก็ทำประชาพิจารณ์ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ...เรียกได้ว่าทำถูกต้องตามหลักวิชาการทุกประการ

แต่สำหรับข้อมูลที่ผมรับทราบ ณ ขณะนี้ ยังไม่เห็นงานวิจัยที่ชี้ชัด ดั่งกับที่สภาคณบดีฯ กล่าวอ้าง เห็นมีแต่ข้อเขียนและบทวิเคราะห์ของคณบดีบางคนเท่านั้น และประธานสภาคณบดีฯ ก็ยกกล่าวอ้างแต่คนที่เห็นด้วยกับหลักสูตร 4 ปีเท่านั้น คนที่ไม่เห็นด้วยก็ไม่นำเสนอให้ทราบ เรื่องนี้ควรที่จะต้องเป็นเอกภาพ จุดยืนของสภาคณบดีฯ เองในช่วง 2-3 ปีนี้ก็ยังสับสน อดีตประธานฯ คนก่อนออกมาเชียร์หลักสูตร 5 ปี แต่ประธานฯ คนนี้บอก 4 ปีดีกว่า ตกลงเอายังไงกันแน่ มศว ของท่านอยากได้ 4 ปี ไปถามครุศาสตร์ จุฬาฯ ดูแล้วหรือยังว่า เขาจะเอากับท่านหรือไม่"

รศ.ดร.ฤๅเดช ยังกล่าวด้วยว่า เรื่องนี้อยากให้มีข้อสรุปในเชิงวิชาการ สภาคณบดีฯ ไม่ควรผลีผลามเร่งรัด เป็นนักวิชาการก็ต้องใช้เหตุผลเชิงวิชาการร ไม่ควรเลือกข้อมูล หรืองานวิจัยเฉพาะที่ตัวเองเห็นด้วย มานำเสนอรวมทั้งไม่ควรมีการล็อบบี้ ระดมคนเพื่อหาเสียงสนับสนุนความคิด


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากสยามรัฐออนไลน์ วันที่ 12 กรกฎาคม 2560


โพสเมื่อ : 13 ก.ค. 60   อ่าน 446 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
กคศ. ชงกรอบอัตรากำลังครูในพื้นที่
27 ก.ย. 53 | อ่าน 14340 ครั้ง
จวก สวทช.ทำงานวิจัยใช้ประโยชน์ได้น้อย-เอกชนเมินต่อยอด 80% ขึ้นหิ้ง
06 ก.พ. 60 | อ่าน 288 ครั้ง
ตั้ง ศปย.ป้องกันรุกพื้นที่ป่าไม้-ล่าสัตว์
04 ก.ย. 53 | อ่าน 23706 ครั้ง
เด็กเอกชนลดครูนับหมื่นมีสิทธิ์ตกงาน
02 เม.ย. 61 | อ่าน 756 ครั้ง
มรภ.สงขลาติวภาษารับอาเซียน
19 ธ.ค. 54 | อ่าน 71600 ครั้ง
ลงเอย!! ศธ.จับมือ ธ.ออมสิน ลงนามรีไฟแนนซ์ลูกหนี้ครูชั้นดี กลุ่มค้างชำระรอเฟสหน้า
02 ส.ค. 59 | อ่าน 320 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.