Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ประกาศเกณฑ์รวม-แยกสถานศึกษาอาชีวะ
      

ประกาศเกณฑ์รวม-แยกสถานศึกษาอาชีวะ

          ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า บอร์ด กอศ.ได้มีมติเห็นชอบประกาศคณะกรรมการการอาชีวศึกษาเรื่องกำหนดหลักเกณฑ์การรวมและการแยกสถานศึกษาอาชีวศึกษาเพื่อจัดตั้งเป็นสถาบันการอาชีวศึกษา พ.ศ. 2554 ซึ่งตนได้ลงนามในประกาศดังกล่าวแล้วเมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยสาระสำคัญคือการรวมสถานศึกษาอาชีวศึกษา หรือแยกส่วนหนึ่งส่วนใดของสถานศึกษามารวมกับอีกสถานศึกษาหนึ่ง เพื่อจัดตั้งเป็นสถาบันการอาชีวศึกษา ให้ทำได้โดยคำนึงถึงประโยชน์ในการพัฒนาการอาชีวศึกษาและฝึกอบรมวิชาชีพเฉพาะ ให้มีความเชี่ยวชาญหรือประสบการณ์ในวิชาชีพชั้นสูง และประสานความร่วมมือให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการใช้ทรัพยากรร่วมกัน ส่งเสริมวิชาการที่มีความชำนาญด้านปฏิบัติการ การสอน การวิจัย การถ่ายทอดเทคโนโลยี การทำนุบำรุงศาสนา ศิลปวัฒนธรรม การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และการให้บริการวิชาการ และวิชาชีพแก่สังคม โดยเฉพาะกำลังคนสายเทคโนโลยี หรือสายปฏิบัติการให้สอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ แผนการศึกษาแห่งชาติ และความต้องการของตลาดแรงงาน ตามเป้าหมาย การพัฒนากลุ่มจังหวัด หรือจังหวัด

          ศ.ดร.ธีรวุฒิ  กล่าวต่อว่า สำหรับการเสนอจัดตั้งสถาบันฯ ทำได้ 2 วิธี คือ 1. สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เสนอบอร์ด กอศ. ให้มีการรวมหรือแยกสถานศึกษาอาชีวศึกษาเพื่อจัดตั้งสถาบันตามประกาศนี้

          2. สถานศึกษาอาชีวศึกษา ที่ประสงค์จะรวมกันจัดตั้งสถาบันหรือสถานศึกษาที่จะถูกแยกบางส่วน กับสถานศึกษาที่จะรับรวมเป็นสถาบันโดยใช้ทรัพยากรร่วมกัน จะต้องเสนอต่อคณะอนุกรรมการกลั่นกรองความเป็นไปได้ในการตั้งสถาบันตามที่ กอศ.แต่งตั้ง แต่ทั้งนี้ไม่ว่าจะเสนอวิธีการใดก็ตามจะต้องมีการประเมินความพร้อมของสถานศึกษาใน 4 ด้าน คือ 1. ครูและบุคลากรทางการศึกษา 2. อาคารสถานที่ สถานที่ฝึกงาน และเครือข่ายความร่วมมือ 3. การบริหารจัดการ ใช้ทรัพยากรร่วมกัน ความร่วมมือกับสถานประกอบการรวมถึงระบบการประกันคุณภาพ และ 4. การผลิตกำลังคนที่ต้องสนองตอบความต้องการระดับพื้นที่ และระดับประเทศ โดยต้องมีการจัดทำแผนที่ชัดเจน

          ขั้นตอนต่อไป คือ การเข้าสู่การประเมินสถานศึกษาที่มีความพร้อมเพื่อจัดตั้งเป็นสถาบันการอาชีวศึกษา ซึ่ง บอร์ด กอศ.ยืนยันการจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาแบบกลุ่มจังหวัด 10 กลุ่มแรกก่อน ทั้งนี้การจัดตั้งสถาบันการอาชีวศึกษาเหลือเพียงแค่การตั้งคณะกรรมการประเมินความพร้อมสถาบันที่ เลขาธิการ กอศ. จะต้องนำเสนอให้บอร์ด กอศ.เห็นชอบ ประธานบอร์ด กอศ.กล่าว.

          ที่มา: http://www.dailynews.co.thโพสเมื่อ : 14 มี.ค. 54   อ่าน 14299 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.จัดหลักสูตร7วันอบรมครูผู้ช่วยไร้ตั๋ว
02 พ.ค. 60 | อ่าน 608 ครั้ง
สพท.พิจิตร เขต 1 เปิดรร.มหาเมตตา จัดหลักสูตรเพื่อนักเรียนยากจน
16 พ.ค. 55 | อ่าน 1977 ครั้ง
ว4/2559 หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรท
13 มิ.ย. 59 | อ่าน 1278 ครั้ง
คุรุทายาทวางเป้าผลิตครูพันธุ์ใหม่10ปี การันตีได้เป็นครูสังกัดสพฐ.
14 ธ.ค. 58 | อ่าน 797 ครั้ง
ดึง"ซิโก้"ลงจอตู้สอนช่วงเพิ่มเวลารู้
01 ธ.ค. 58 | อ่าน 654 ครั้ง
3 โรงเรียนดัง ตั้งภาคีสังคมศึกษารับอาเซียน
31 ก.ค. 57 | อ่าน 763 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.