Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


“ประจิน” ยันไม่ยุบ สมศ.-แนะปรับตัวพล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) กล่าวว่า จากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) มาอยู่ในกำกับดูแลของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นั้น สมศ.จะต้องปรับตัวในการทำงานใหม่ เน้นความร่วมมือกับทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการประเมินภายนอกและประเมินภายในที่จะต้องสอดคล้องกันมากขึ้น เพื่อให้การทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน ส่วน ศธ.จะต้องพิสูจน์ตัวเองด้วยว่า ผลการจัดการศึกษาไม่ได้ตกต่ำอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน แต่ที่ผลออกมาว่าการศึกษาไทยตกต่ำเช่นนั้นอาจจะเป็นเพราะแนวทางการประเมินของภายในประเทศ กับต่างประเทศไม่สอดคล้องกัน

“ที่มีผู้เรียกร้องให้ยุบ สมศ.นั้น ผมยืนยันว่าไม่ยุบแน่นอน แต่ สมศ.ต้องปรับตัวเองใหม่ ส่วนการประเมินภายนอกรอบที่ 4 นั้น จะเริ่มประเมินได้ช่วงเดือน ก.ค.นี้ โดยจะประเมินโรงเรียนที่สมัครใจเข้ารับการประเมินก่อน และใช้เกณฑ์การประเมินใหม่ที่เหมาะสมกับแต่ละโรงเรียน ไม่ใช่เกณฑ์กลางที่ใช้เหมือนกันทุกโรงเรียนอย่างที่ผ่านมา รวมทั้งจะเป็นการประเมินเพื่อให้คำแนะนำว่าโรงเรียนมีจุดบกพร่องและควรจะปรับปรุงเรื่องใด ทั้งจะต้องให้เวลาโรงเรียนในการปรับปรุงด้วย” รองนายกฯ กล่าว

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. กล่าวว่า ขั้นตอนต่อจากนี้ต้องแก้ไขพระราชกฤษฎีกาเกี่ยวกับการเปลี่ยนหน่วยงาน ซึ่งเป็นการเปลี่ยนคำจำกัดความเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ สมศ.ยังเป็นองค์กรอิสระเหมือนเดิม คล้ายกับสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) โดยไม่ได้ปรับเปลี่ยนโครงสร้าง แต่เปลี่ยนการทำงานให้สอดคล้องกัน มีภารกิจที่อิสระ เพียงแต่เปลี่ยนมาอยู่ภายใต้การกำกับของ รมว.ศธ. และตนก็ไม่สามารถเข้าไปแทรกแซงการทำงาน หรือเข้าไปยุ่งในเรื่องของการประเมิน.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 28 มิ.ย. 60   อ่าน 546 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
75 ปี ครุฯ มสด.ยืนยัน “ผลิตครูด้วยคุณภาพ สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน”
19 พ.ย. 53 | อ่าน 13809 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: นำร่อง "ระบบจัดการความรู้อัจฉริยะต้นแบบ" ที่จังหวัดนครนายก
28 ก.พ. 56 | อ่าน 7590 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: เรื่องเกี่ยวกับการพัสดุ (การสอบราคา)
18 ก.พ. 56 | อ่าน 845 ครั้ง
คอลัมน์: อาชีวะ...สร้างสรรค์: สอศ. จับมือศูนย์อบรม AICAT อิสราเอล เสริมความรู้การเกษตรสมัยใหม่ ให้นั
16 พ.ค. 56 | อ่าน 855 ครั้ง
สพฉ.แนะวิธีปฐมพยาบาลเด็กติดอยู่ในรถ-ย้ำผู้ปกครองอย่าทิ้งเด็กไว้ทุกกรณี
20 พ.ค. 56 | อ่าน 1009 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.:การพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้มีและเลื่อนวิทยฐานะ
11 เม.ย. 54 | อ่าน 100119 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.