Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผอ.แนวคิดดี ผุดโครงการ 'พรานจิ๋วล่าเห็ด' สอนนร.รู้จักทักษะการใช้ชีวิตข่าวดีๆ ที่อยากจะบอกต่อ! ผอ.โรงเรียนวัดไม้เสี่ยว ปักธงชัย โคราช ผุดโครงการ 'พรานจิ๋วล่าเห็ด' พานักเรียน 58 คน และครูอีก 4 คน ตะลุยป่าหาเห็ด พืชผักที่กินได้มาปรุงเป็นอาหาร เพื่อเสริมทักษะการดำรงชีวิต

นายปรีดี โสโป ผู้อำรวยการโรงเรียนวัดไม้เสี่ยว อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา กล่าวว่า ทางโรงเรียนได้จัดกิจกรรม พรานจิ๋วล่าเห็ด ด้วยได้ร่วมมือกับผู้นำชุมชน และชาวบ้าน บ้านหนองผักไร เพื่อนำนักเรียนเข้าไปเรียนรู้ศึกษาธรรมชาติ และเก็บเห็ด

โดยมีผู้นำชุมชนและชาวบ้านผู้มีความรู้เรื่องเห็ด มาสอนทักษะในการดูว่าเห็ดชนิดไหนกินได้ และชนิดไหนกินไม่ได้ สำหรับป่าชุมชนแห่งนี้เห็ดที่พบมาก คือเห็ดไค เห็ดน้ำหมาก เห็ดแป้ง เห็ดใส้เดือน เห็ดถ่าน และเห็ดระโงก รวมถึงผักเปาะ ผักป่าที่หากินได้ยาก

จากการสังเกตพบว่า นักเรียนรู้จักสังเกตและแยกแยะชนิดของเห็ดได้มากขึ้น นั่นคือสามารถป้องกันอันตรายจากการเก็บเห็ดพิษมากิน สร้างภูมิคุ้มกัน สร้างความปลอดภัยให้กับชีวิตสร้างความรู้ และความเพลิดเพลินแก่นักเรียนเป็นอย่างมาก ซึ่งเห็ด และผักที่ได้ก็นำมาปรุงเป็นอาหารกลางวันสำหรับนักเรียนด้วย ถือเป็นโปรตีนจากธรรมชาติ ซึ่งได้ทำเมนู กะเพราเห็ด แกงเห็ด อุเห็ด และผัดผักเปาะ

นายสมควร ก้านผักแว่น ผู้ใหญ่บ้านไม้เสี่ยว กล่าวว่า ป่าชุมชนแห่งนี้เป็นการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านที่ร่วมกันอนุรักษ์ รักษาไว้เพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งจะมีการปลูกต้นไม้เพิ่มขึ้นทุกๆปี โดยได้รับการสนับสนุนจาก อบต.ดอน โรงเรียน วัด ชาวบ้าน โดยสร้างเป็นเครือข่ายชุมชน บ้าน โรงเรียน วัด

นายชาญชัย นางระเบียบ ชาติวงศ์ ซึ่งผู้ปกครองนักเรียน ได้มาร่วมกิจกรรมสอนการเก็บเห็ด เล่าว่า ตนเองมีอาชีพทำนา แต่เมื่อถึงฤดูฝน ซึ่งปีนี้ฝนมาเร็ว ทำให้เก็บเห็ดได้ตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย. คาดว่าจะเก็บเห็ดได้ไปจนถึงปลายฝน คือช่วง ต.ค. ตนเองก็จะเข้าป่าเก็บเห็ดขาย สร้างรายได้วันละ 800-1,000 บาท โดยจะออกเก็บเห็ดในช่วงกลางคืนจนถึงค่อนรุ่งทุกวัน เนื่องจากว่าช่วงเวลาดังกล่าวมีเห็ดเกิดขึ้นมา ถ้ามาช้าเห็ดก็จะบานทำให้ขายไม่ได้ราคา และในแต่ละวันจะมีชาวบ้านเข้าไปเก็บเห็ดเป็นจำนวนมากสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 06 มิ.ย. 60   อ่าน 309 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แม่น้ำ 5 สาย...กับการปฏิรูปการศึกษาเพื่อปฏิรูปประเทศ
02 มี.ค. 58 | อ่าน 515 ครั้ง
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ประจำปี 2561
15 ต.ค. 60 | อ่าน 595 ครั้ง
ถกเลื่อนเปิดเทอมสะดุด "สุชาติ" นัดใหม่ 11 ก.ย.นี้
07 ก.ย. 55 | อ่าน 924 ครั้ง
จัดอนุบาล3ขวบยังเคลียร์ไม่ลงตัว
20 มิ.ย. 60 | อ่าน 256 ครั้ง
เล็งผุดกม.ห้ามการเมืองแทรกการศึกษา ลดอำนาจศธ.ส่วนกลางกระจายเพาเวอร์เขตพื้นที่
29 ต.ค. 57 | อ่าน 355 ครั้ง
ราชภัฏจันทรเกษมอุ้มลูกจ้างมหาวิทยาลัย จัดงบประมาณเพิ่มค่าครองชีพ-สวัสดิการเพียบ
22 ม.ค. 56 | อ่าน 482 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.