Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อธิการฯม.เอกชนหนุนใช้ ม.44 เปิด มหา’ลัยชั้นนำของโลกเข้ามาตั้งในไทยแบบมีเงื่อนไขนายพรชัย มงคลวนิชอธิการบดีมหาวิทยาลัยสยาม กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ. เสนอให้นายกรัฐมนตรีใช้ มาตรา 44 ให้สถาบันอุดมศึกษาจากต่างประเทศที่มีศักยภาพสูงมาเปิดสอนในเขตเศรษฐกิจพิเศษเน้นการผลิตเฉพาะสาขาขาดแคลนที่มหาวิทยาลัยไทยเปิดสอนไม่ได้ โดยอ้างว่าสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา(สกอ)และ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI)เห็นด้วย เพื่อรองรับการพัฒนาบุคลากรยุคไทยแลนด์ 4.0 ว่า เห็นด้วยกับเรื่องนี้ใน 3 ประเด็น คือ 1.มหาวิทยาลัยต่างประเทศที่จะเข้ามาจัดตั้งในไทย ต้องมีการจัดอันดับโลกที่ดีกว่ามหาวิทยาลัยไทย เช่น ติด 1 ใน 50 หรือ 1 ใน 100 อันดับแรกของโลก 2.ควรจะเข้ามาโดยการเชิญของรัฐบาลไทยเท่านั้น โดยมีคณะกรรมการขึ้น 1 ชุดในการพิจารณาคัดเลือก ซึ่งในคณะกรรมการชุดดังกล่าวจะต้องมีประธาน ทปอ.และนายกสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.) ร่วมเป็นกรรมการ โดยเฉพาะ สสอท.เนื่องจากมีส่วนได้ส่วนเสียโดยตรง เพราะเมื่อเข้ามาจัดตั้งในไทย แม้จะเป็นมหาวิทยาลัยรัฐในต่างประเทศ แต่จะกลายเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนเมื่อตั้งอยู่ในไทย และ 3.เมื่อเข้ามาจัดตั้งแล้วจะต้องมีความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย หรือสถาบันวิจัยของไทย เพื่อให้มหาวิทยาลัยชั้นนำของไทยก้าวหน้าขึ้นไปอีก

“การจัดการศึกษาจะไปปิดกั้นไม่ได้แล้ว เพราะจะเสียโอกาส ผมเห็นด้วยที่จะให้มหาวิทยาลัยระดับโลกเข้ามาตั้งในไทย แต่ต้องเป็นไปแบบมีเงื่อนไข มีกระบวนการคัดเลือก ไม่ใช่ใครก็ได้เข้ามาตั้ง และต้องร่วมมือกับมหาวิทยาลัยไทย ผมคิดว่าเรื่องนี้มองได้ 2 ด้าน คือ 1.เป็นคู่แข่ง และ 2.ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยไทยในการเปิดสาขาใหม่ๆ ที่เป็นความขาดแคลน เช่น สาขาวิชาที่เกี่ยวกับระบบราง หรือหุ่นยนต์ เป็นต้น” นายพรชัย กล่าว


นายพรชัยกล่าวอีกว่า ก่อนที่รัฐบาลจะประกาศแนวทางการใช้มาตรา 44 เพื่อเปิดทางให้มหาวิทยาลัยต่างประเทศเข้ามาจัดตั้งในไทย ทาง สกอ.ได้สอบถามเรื่องนี้มายังตน และตนได้ให้เหตุผลกับทาง สกอ.รวมถึง นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ไปแล้ว ส่วนสาเหตุที่ต้องใช้มาตรา 44 แทนที่จะใช้กฎหมายที่มีอยู่นั้น เนื่องจากจะต้องมีข้อยกเว้น 3 เรื่องให้กับมหาวิทยาลัยต่างประเทศ เช่น ระบบการประกันคุณภาพการศึกษา ระบบมาตรฐานหลักสูตร เป็นต้น เพราะหากให้มหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกที่เข้ามาจัดตั้งในไทยต้องทำตามระบบประกันคุณภาพการศึกษา และมาตรฐานหลักสูตรของไทย มหาวิทยาลัยเหล่านั้นคงไม่มา ฉะนั้น แทนที่เราจะเอาระบบของไทยไปใส่ให้ เราควรจะต้องเรียนรู้จากมหาวิทยาลัยเหล่านั้น


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากมติชนออนไลน์ วันที่ 21 พฤษภาคม 2560


โพสเมื่อ : 22 พ.ค. 60   อ่าน 864 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
คุรุสภาเตรียมคัดเลือกหนึ่งแสนครูดีปีที่ 2 เพิ่มสัดส่วนการเฟ้นหาแม่พิมพ์เยี่ยม
08 พ.ค. 55 | อ่าน 2632 ครั้ง
กสพท.รับน.ศ.แพทย์1-31ส.ค.ปรับ’รูปแบบ-ขั้นตอนสมัคร’กันฟ้อง
14 ก.ค. 54 | อ่าน 39802 ครั้ง
บอลนันยางโกลหนูชิงทุนการศึกษาครึ่งล้าน
09 ก.ค. 57 | อ่าน 975 ครั้ง
สภา นร.ไม่บรรลุเป้าหมายเหตุไร้งบฯ
06 ม.ค. 54 | อ่าน 8736 ครั้ง
วิทยากรแม่ไก่อบรมครู’กศน.’
14 พ.ย. 54 | อ่าน 44348 ครั้ง
ด่วน ! ประกาศเพิ่ม เลื่อนและขยายโครงการรับตรง เข้ามามหาวิทยาลัย
27 ต.ค. 54 | อ่าน 84189 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ 2010. เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ | นครพนม