Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ซัดรัฐบาลใช้ม.44เปิดต่างชาติตั้งมหา’ลัย ไม่ช่วยยกระดับม.ไทย แถมสร้าง‘ความเหลื่อมล้ำ-แย่งน.ศ.’นายรัฐกรณ์ คิดการประธานที่ประชุมประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) กล่าวว่า การจัดตั้งมหาวิทยาลัยในไทยทำได้ 2 รูปแบบ คือ มหาวิทยาลัยรัฐ และมหาวิทยาลัยเอกชน โดยมหาวิทยาลัยเอกชนเป็นไปตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษาเอกชน พ.ศ.2546 ส่วนตัวจึงมองว่าไทยมีกฎหมายอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องใช้มาตรา 44 ถ้ารัฐบาลมองว่าหลักเกณฑ์ที่มีอยู่ไม่เอื้อต่อการให้ต่างชาติเข้ามาเปิดสถาบัน หรือมหาวิทยาลัยในไทย ในสาขาขาดแคลนที่พิจารณาแล้วว่ามหาวิทยาลัยในไทยไม่อาจจัดได้จริงๆ ถ้าจำเป็นอย่างนั้นก็ควรออกหลักเกณฑ์ใหม่ที่สร้างความคล่องตัว ทั้งนี้ มาตรฐานหลักสูตร คณาจารย์ ฯลฯ ยังควรต้องใช้มาตรฐานเดียวกับมหาวิทยาลัยไทย

นายรัฐกรณ์กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม เท่าที่ฟัง นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.บอกว่าแม้จะใช้มาตรา 44 ยังไม่รู้จะมีใครเข้ามาจัดตั้งมหาวิทยาลัยหรือไม่ แนวคิดนี้ไม่ถูกต้อง เท่ากับเป็นการใช้มาตรา 44 โดยไม่ได้อยู่บนพื้นฐานข้อมูล ฉะนั้น ควรต้องสำรวจก่อนว่าไทยจำเป็นต้องใช้สาขาใด ติดขัดปัญหาอะไร มหาวิทยาลัยไทยจึงไม่สามารถเปิดสอนสาขาดังกล่าวได้ แล้วแก้ไขให้มหาวิทยาลัยที่มีพันธกิจสอดคล้องกับสาขาดังกล่าว สามารถเปิดสอนได้ แต่ถ้ามหาวิทยาลัยไทยไม่สามารถเปิดสอนได้จริงๆ ปัจจุบันมหาวิทยาลัยในไทยเกือบทุกแห่งได้ทำความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วโลกอยู่แล้ว ก็สามารถจัดการเรียนร่วมในไทย หรือดึงอาจารย์ต่างประเทศมาสอนได้


“ปัจจุบันมหาวิทยาลัยไทยมีจำนวนมาก ขณะที่จำนวนนักศึกษาลดลงเรื่อยๆ จนเกิดการแย่งชิงนักศึกษากันอยู่แล้ว การเปิดโอกาสให้ต่างชาติเข้ามาเปิดมหาวิทยาลัยในไทย ยิ่งจะซ้ำเติมปัญหาให้เกิดการแย่งตัวนักศึกษากันมากขึ้น ที่สำคัญ ไม่ได้ช่วยยกระดับมหาวิทยาลัยไทย แถมยังสร้างความเหลื่อมล้ำในสังคม เพราะนักศึกษาที่ยากจนคงไม่สามารถเข้าไปเรียนได้ เนื่องจากค่าเล่าเรียนสูง ฉะนั้น ถ้าพัฒนามหาวิทยาลัยไทยให้เปิดสอนในสาขาขาดแคลนได้ ก็จะตอบโจทย์นโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาลที่ต้องการสร้างความมั่นคง มั่งคั่ง และขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมอย่างยั่งยืน” นายรัฐกรณ์กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจากมติชนออนไลน์ วันที่ 21 พฤษภาคม 2560


โพสเมื่อ : 22 พ.ค. 60   อ่าน 227 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
น.ศ.เทคโนโลยีเกษตรค้านย้ายที่เรียนจากมทร.ธัญบุรีศูนย์รังสิตไปคลองหก
09 มี.ค. 54 | อ่าน 13800 ครั้ง
ครู ร.ร.วัดอรัญญิก พิษณุโลก สอนรำไทยเด็กหน้าเสาธง ฝึกสมาธิ-มารยาท
22 มิ.ย. 59 | อ่าน 466 ครั้ง
ศธ.ตั้งเป้าคนไทยอ่านเพิ่มปีละ10เล่มชงงบ400ล้านผุดห้องสมุด3ดี-เติมภูมิคุ้มกันเด็ก
11 เม.ย. 54 | อ่าน 115703 ครั้ง
ศธ.เร่งช่วยเหลือ น.ศ.ไทยในซูดาน
19 พ.ค. 57 | อ่าน 358 ครั้ง
เร่งกระจายอำนาจการศึกษาสู่ท้องถิ่น ชี้ถูกออกแบบมานาน ทำให้ล้าสมัย
01 ธ.ค. 57 | อ่าน 341 ครั้ง
สกอ.ลุยสางปัญหามอส.
24 ธ.ค. 55 | อ่าน 696 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.