Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เปิดช่องรับเด็ก’ม.1-4’ด้อยโอกาส-บุตรผู้เสียสละ
      

ศธ.เปิดช่องรับเด็ก'ม.1-4'ด้อยโอกาส-บุตรผู้เสียสละ

          ศธ.คลอดกฎเหล็ก 7 ข้อ รับ ม.1-4 เงื่อนไขพิเศษปี'54 เปิดทางให้เด็กด้อยโอกาส บุตรผู้เสียสละเพื่อชาติเข้าโรงเรียนชื่อดังได้ป้องกันยัดไส้
          นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับคณะกรรมการติดตาม ตรวจสอบและประเมินผลการรับนักเรียนของสถานศึกษาปีการศึกษา 2554 ที่มีนายสุขุม เฉลยทรัพย์ เป็นประธานคณะกรรมการติดตาม เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดรายละเอียดกรณีการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษให้ชัดเจน โดยต้องเป็นนักเรียนที่มีคุณลักษณะดังนี้ 1.เป็นนักเรียนที่ได้คะแนนสอบเท่ากันในลำดับสุดท้าย 2.เป็นนักเรียนที่มีข้อตกลงในการจัดตั้งโรงเรียน 3.เป็นนักเรียนที่เป็นผู้ยากไร้และด้อยโอกาส 4.เป็นนักเรียนที่เป็นบุตรผู้เสียสละเพื่อชาติหรือผู้ประสบภัยพิบัติที่ต้องได้รับการสงเคราะห์เป็นพิเศษ 5.เป็นนักเรียนโควต้าตามข้อตกลงของโรงเรียนคู่สหกิจ หรือคู่พัฒนา หรือโรงเรียนเครือข่าย 6.เป็นนักเรียนที่เป็นบุตรข้าราชการครูหรือบุคลากรของโรงเรียน และ7.เป็นนักเรียนที่เป็นบุตรของผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง
          นายชินวรณ์กล่าวว่า การรับนักเรียนในเงื่อนไขพิเศษดังกล่าวจะต้องเป็นไปตามหลักการ3 ข้อคือ 1.ต้องไม่มีการรับฝาก และไม่เรียกรับเงิน หรือผลประโยชน์อื่นใด 2.บุคคลหรือองค์กรที่เสนอชื่อนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษ ต้องมีความเกี่ยวพันโดยตรงกับนักเรียน และ 3.ไม่ให้มีการแบ่งโควต้าเพื่อไปรับนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษทั้งนี้ ที่ประชุมได้มอบให้ สพฐ.ทำบันทึกความเข้าใจส่งไปยังสถานศึกษาทุกแห่ง และกำชับให้คณะกรรมการติดตามช่วยกันสร้างความเข้าใจด้วย
          ด้านนายสุขุมกล่าวว่า ระหว่างวันที่ 12-16 มีนาคม ซึ่งเป็นช่วงการรับสมัครนักเรียน คณะกรรมการติดตามจะเดินสายตรวจสอบสังเกตการณ์การรับสมัคร พร้อมทั้งสอบถามความคิดเห็นของผู้ปกครองทั่วประเทศ และจะมีการประชุมสรุปผลหลังวันที่ 16 มีนาคม รวมถึงตรวจเยี่ยมในวันสอบคัดเลือก 19 มีนาคม และวันที่ 27 มีนาคม ซึ่งเป็นวันจับสลาก คณะกรรมการติดตามก็จะร่วมกับผู้บริหาร ศธ.และคณะกรรมการสถานศึกษา สังเกตการณ์ในวันดังกล่าวด้วย
          เมื่อการรับนักเรียนเสร็จแล้ว สถานศึกษาที่มีอัตราการแข่งขันสูง 369 แห่ง จะต้องส่งรายชื่อนักเรียนทั้งในประเภทสอบคัดเลือกและเงื่อนไขพิเศษมายัง สพฐ. เพื่อส่งต่อให้คณะกรรมการติดตามตรวจสอบความถูกต้องจากนั้นเมื่อมีการรายงานตัวแล้วก็จะมีการจัดส่งรายชื่อกลับมาให้ตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อป้องกันการเปลี่ยนตัวเนื่องจากอาจมีนักเรียนจำนวนหนึ่งสละสิทธิ์ และสวมชื่อแทน นายสุขุมกล่าว
          นายสุขุมกล่าวว่า ที่ผ่านมาคำว่า เงื่อนไขพิเศษ สถานศึกษาได้มีการตีความกันหลากหลาย คณะกรรมการติดตามจึงต้องมากลั่นกรองและทำกรอบที่ชัดเจนให้สถานศึกษาสามารถปฏิบัติได้ โดยไม่ผิดระเบียบ เช่น กรณีที่เป็นบุตรผู้เสียสละเพื่อชาติ ทหาร ตำรวจ และอื่นๆ สามารถมาสมัครเข้าเรียนข้ามภูมิลำเนาได้เช่น หากต้องการจะสมัครเข้าเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย หรือโรงเรียนมีชื่อเสียงอื่นๆ มีสิทธิเข้าเรียนได้ แต่การจะรับเข้าเรียนหรือไม่นั้นจะต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการสถานศึกษานั้นๆพิจารณา อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 12 มีนาคมนี้ ซึ่งเป็นวันแรกของการรับสมัครนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.4 จะนำทีมคณะกรรมการติดตามตรวจสอบการรับสมัครที่โรงเรียนสตรีวิทยา 2 และโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

          ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชนโพสเมื่อ : 12 มี.ค. 54   อ่าน 13493 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.นัดถกปรับปรุงหลักสูตรประวัติศาสตร์-หน้าที่พลเมือง 13 มิ.ย.
13 มิ.ย. 57 | อ่าน 590 ครั้ง
ขยายรับสมัครสอบGAT-PATถึง14ธ.ค.
09 ธ.ค. 53 | อ่าน 23555 ครั้ง
สพป.อำนาจเจริญคุมเข้ม ร.ร. สกัดเด็กปลอมบัตรหนีเที่ยว
13 ก.พ. 55 | อ่าน 80355 ครั้ง
ถ้าไม่ปรับหลักสูตรเด็กไม่พึงประสงค์เพิ่มแน่
16 ก.ค. 58 | อ่าน 398 ครั้ง
"สมคิด" โวขอเวลา 3 ปี พาไทยขึ้นเป็นประเทศแถวหน้า ด้วยวิทยาศาสตร์
24 ส.ค. 60 | อ่าน 309 ครั้ง
มรภ. 40 แห่ง เตรียมพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนพร้อมแลกเปลี่ยนนักศึกษาร่วมพัฒนาครู-บุคลากร
01 ก.พ. 55 | อ่าน 73077 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.