Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สพฐ.เปิดห้องเรียนดนตรี ให้เด็กที่มีความสามารถพิเศษด้านทัศนศิลป์ ดนตรีและนาฏศิลป์ 3 จังหวัดภาคใต้เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ที่จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)  กล่าวในการเป็นประธานแถลงข่าวโครงการห้องเรียนดนตรีและการจัดกิจกรรมนำเสนอผลงานของนักเรียนผู้มีความสามารถพิเศษด้านทัศนศิลป์ด้านดนตรีและนาฏศิลป์  ตอนหนึ่งว่า รัฐบาลส่งเสริมการจัดการศึกษาสำหรับผู้ที่มีความสามารถพิเศษ ในหลายรูปแบบตามความสนใจและความถนัดของผู้เรียนซึ่งในกลุ่มแรกเน้นให้โอกาสให้เด็กในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อน เพราะยังคงมีความรุนแรงในบางพื้นที่ โดยศธ.พิจารณาแล้วว่า ศิลปะและดนตรีเป็นวิชาที่จะช่วยกล่อมเกลาจิตใจ สามารถสร้างคนให้เป็นคนดีมีจิตใจอ่อนโยนและเป็นสื่อในการสร้างสันติสุขให้เกิดขึ้นในสังคม

“ศธ.จะ ส่งเสริมให้นักเรียนเหล่านี้มีโอกาสได้รับการศึกษาตามความสนใจและความถนัด ส่งต่อให้ได้รับการศึกษาด้านดนตรีในระดับอุดมศึกษา รวมทั้งสร้างแนวทางในการประกอบอาชีพในอนาคต โดยได้คัดเลือกโรงเรียนที่มีความพร้อม และอนุมัติให้เป็นห้องเรียนดนตรีจำนวน 3 โรงเรียนประกอบด้วย โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง จังหวัดยะลา โรงเรียนสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส “พล.อ.สุรเชษฐ์กล่าว

นายบุญรักษ์ ยอดเพชร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ดำเนินการ ห้องเรียนดนตรีสำหรับโรงเรียนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้วางแผนการดำเนินการในระยะแรก เพื่อให้โรงเรียนทั้ง 3 แห่ง สามารถจัดการเรียนการสอนได้ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 และเปิดห้องเรียนดนตรีในระดับชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 1 จำนวน 1 ห้องเรียน แผนการเรียนวิทย์-ดนตรี และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 1 ห้องเรียน แผนการเรียนศิลป์-ดนตรี โดย โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี สามารถรับนักเรียน ม.1 ได้ 37 คน ม.4 รับได้ 13 คน โรงเรียนคณะราษฎร์บำรุง จังหวัดยะลา ม.1 รับได้ 41 คน ม.4 รับได้ 20 คน โรงเรียนสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส ม.1 รับได้ 19 คน ม.4 รับได้15 คน โดยพบว่า โรงเรียนมีความต้องการอัตรากำลังเพิ่มเติมเพื่อให้สามารถจัดการเรียนการสอน และพัฒนาทักษะด้านดนตรีของนักเรียน ได้ตามวัตถุประสงค์ของโครงการ ซึ่งในระยะแรก ควรมีครูอัตราจ้างไม่เกิน 5 คน ทำหน้าที่การสอนในรายวิชาดนตรีตามหลักสูตร และสอนดนตรีตามกลุ่มเครื่องดนตรีของวงโยธวาทิต เช่น กลุ่มเครื่องลมไม้ เครื่องลมทองเหลือง และ เครื่องจังหวะ ขณะที่ สพฐ. จะจัดสรรงบประมาณเพื่อเป็นค่าครุภัณฑ์ดนตรีให้โรงเรียนทั้ง 3 แห่ง โดยจะพิจารณาจัดซื้อเครื่องดนตรีในวงโยธวาทิตเป็นหลัก พร้อมทั้งให้การสนับสนุน อัตรากำลังเพิ่มเติม อีกทั้งยังได้วางแผนสร้างเครือข่ายกับมหาวิทยาลัยทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค ที่เปิดสอนสาขาดนตรี โดยจะพัฒนาสู่การทำข้อตกลงความร่วมมือ เพื่อส่งนักเรียนเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาต่อไป

ที่มา : นสพ.มติชนออนไลน์


โพสเมื่อ : 08 พ.ค. 60   อ่าน 237 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
เผยชื่อ6อาจารย์รางวัลม.มหิดลปี’53
24 มิ.ย. 54 | อ่าน 147547 ครั้ง
เสมา 1 แฉพบทุจริตครุภัณฑ์ สพฐ.ยัดไส้อื้อ
17 ต.ค. 61 | อ่าน 131 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สอบคัดเลือกโครงการทุนศึกษาด้านการสอนภาษาต่างประเทศที่สองเพื่อผลิตครูในสาขาวิ
03 ก.ค. 58 | อ่าน 426 ครั้ง
สพป.ปทุมธานีล้อมคอกยาเสพติด
08 ก.พ. 55 | อ่าน 59872 ครั้ง
คอลัมน์: สถานี ก.ค.ศ.: กองทุนพัฒนาครู คณาจารย์และบุคลากรทางการศึกษา
10 ม.ค. 54 | อ่าน 9615 ครั้ง
ศธ.จับมืออดีตร.ร.’ในหลวง-ร.8’ สอนฝรั่งเศส’นักเรียน-ครูไทย’
04 ม.ค. 55 | อ่าน 66770 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.