Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตรียมยกร่าง พ.ร.บ.อาชีวศึกษาทวิภาคีผุดองค์กรเอกชนแบบพิเศษคุมการผลิต สอศ.ตั้งคณะทำงานขับเคลื่อน

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้หารือร่วมกับคณะกรรมการสานพลังประชารัฐด้านการยกระดับวิชาชีพ กลุ่มอี 2, สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย และผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เรื่องการพัฒนาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีแนวใหม่ ซึ่งได้ข้อสรุปว่าจะใช้รูปแบบการพัฒนาอาชีวศึกษาของประเทศเยอรมนี เนื่องจากมีรูปแบบการจัดการศึกษาอาชีวะที่ประสบความสำเร็จ เพราะใช้องค์กรกลางในการสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชนในการจัดการศึกษา จึงทำให้ผลิตคนได้ตรงกับความ ต้องการของประเทศ ที่ประชุมจึงมีมติให้จัดตั้งสภาส่งเสริมการศึกษาทวิภาคีเป็นองค์กรกลาง เป็นองค์กรเอกชนรูปแบบพิเศษลักษณะเดียวกับสภาหอการค้า ทำหน้าที่คัดเลือกผู้เรียนเข้าโครงการตามความต้องการของสถานประกอบการ และรับรองสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน

โดยจะมีการยกร่าง พ.ร.บ.การอาชีวศึกษาทวิภาคี เพื่อให้มีพันธกิจการส่งเสริมการศึกษาระบบทวิภาคีให้ผู้เรียนพร้อมเข้าสู่ประเทศไทย 4.0 รวมถึงระบุขอบเขตอำนาจที่ชัดเจน และกำหนดมาตรการต่างๆ ที่จะทำร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ทั้งนี้ การพัฒนาระบบทวิภาคีแนวใหม่จะทำให้การผลิตกำลังคนในอนาคตตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรม เพราะตลาดแรงงานจะรู้ข้อมูลว่าขาดบุคลากรด้านใดจำนวนเท่าไร ซึ่งจะทำให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาทราบจำนวนการผลิต ไม่ใช่ผลิตออกไปแล้วเด็กตกงาน เรื่องนี้ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง

ด้าน ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า สอศ.จะกลับไปตั้งคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนเรื่องนี้โดยเร็ว โดยจะมีกรอบแนวทางการบริหารจัดการศึกษาอาชีวศึกษาทวิภาคีแนวใหม่ เช่น การปรับโครงสร้างองค์กรโดยการยกระดับศูนย์อาชีวศึกษาทวิภาคีให้เป็นสำนักอาชีวศึกษาทวิภาคีภายใต้ สอศ. เป็นต้น.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 02 พ.ค. 60   อ่าน 271 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ยุบกยศ.ตั้งกรอ.ประชานิยมฟรีดบ.
22 ส.ค. 54 | อ่าน 60222 ครั้ง
สอศ.ประกาศเรื่องย้ายและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู จำนวน 186 ราย
02 ก.ค. 58 | อ่าน 1147 ครั้ง
นิวซีแลนด์อาจเป็นส่วนหนึ่งของทวีปที่จมอยู่ใต้มหาสมุทร
27 ก.พ. 60 | อ่าน 310 ครั้ง
สพป.อุบลราชธานี เขต 4 คัด 15 โรงเรียนส่งเสริมรักการอ่าน เป็นต้นแบบจัดการเรียนรู้สู้ระดับชาติ
21 ก.พ. 55 | อ่าน 16619 ครั้ง
ม.เกษตรประกวดอาหารสุขภาพ ครั้งแรกในงานเกษตรแฟร์ปี 57
09 ม.ค. 57 | อ่าน 565 ครั้ง
มจพ.พร้อมประเมินรอบ3
12 ก.ค. 54 | อ่าน 58558 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.