Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตรียมยกร่าง พ.ร.บ.อาชีวศึกษาทวิภาคีผุดองค์กรเอกชนแบบพิเศษคุมการผลิต สอศ.ตั้งคณะทำงานขับเคลื่อน

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้หารือร่วมกับคณะกรรมการสานพลังประชารัฐด้านการยกระดับวิชาชีพ กลุ่มอี 2, สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย และผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เรื่องการพัฒนาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีแนวใหม่ ซึ่งได้ข้อสรุปว่าจะใช้รูปแบบการพัฒนาอาชีวศึกษาของประเทศเยอรมนี เนื่องจากมีรูปแบบการจัดการศึกษาอาชีวะที่ประสบความสำเร็จ เพราะใช้องค์กรกลางในการสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชนในการจัดการศึกษา จึงทำให้ผลิตคนได้ตรงกับความ ต้องการของประเทศ ที่ประชุมจึงมีมติให้จัดตั้งสภาส่งเสริมการศึกษาทวิภาคีเป็นองค์กรกลาง เป็นองค์กรเอกชนรูปแบบพิเศษลักษณะเดียวกับสภาหอการค้า ทำหน้าที่คัดเลือกผู้เรียนเข้าโครงการตามความต้องการของสถานประกอบการ และรับรองสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน

โดยจะมีการยกร่าง พ.ร.บ.การอาชีวศึกษาทวิภาคี เพื่อให้มีพันธกิจการส่งเสริมการศึกษาระบบทวิภาคีให้ผู้เรียนพร้อมเข้าสู่ประเทศไทย 4.0 รวมถึงระบุขอบเขตอำนาจที่ชัดเจน และกำหนดมาตรการต่างๆ ที่จะทำร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ทั้งนี้ การพัฒนาระบบทวิภาคีแนวใหม่จะทำให้การผลิตกำลังคนในอนาคตตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรม เพราะตลาดแรงงานจะรู้ข้อมูลว่าขาดบุคลากรด้านใดจำนวนเท่าไร ซึ่งจะทำให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาทราบจำนวนการผลิต ไม่ใช่ผลิตออกไปแล้วเด็กตกงาน เรื่องนี้ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง

ด้าน ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า สอศ.จะกลับไปตั้งคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนเรื่องนี้โดยเร็ว โดยจะมีกรอบแนวทางการบริหารจัดการศึกษาอาชีวศึกษาทวิภาคีแนวใหม่ เช่น การปรับโครงสร้างองค์กรโดยการยกระดับศูนย์อาชีวศึกษาทวิภาคีให้เป็นสำนักอาชีวศึกษาทวิภาคีภายใต้ สอศ. เป็นต้น.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 02 พ.ค. 60   อ่าน 247 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ทปอ.จี้รัฐรับผิดชอบจัดงบฯอุ้มพนักงานมหาวิทยาลัย
14 มิ.ย. 55 | อ่าน 784 ครั้ง
ป.ป.ช.เผย ใกล้ความจริง! สรุปผลสอบสติ๊กเกอร์ไลน์ไอซีทีแพง
11 พ.ค. 58 | อ่าน 357 ครั้ง
คุรุสภา ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการรับรองความรู้โดยการเทียบโอนฯ
25 ส.ค. 58 | อ่าน 395 ครั้ง
สอศ.เตรียมจัดงาน อาชีวะ มหัศจรรย์สวนศิลป์แผ่นดินแม่ เพื่อเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชิ
03 ส.ค. 54 | อ่าน 31116 ครั้ง
เร่งโยก 56 ผอ.ร.ร.คุณภาพพิเศษ สพฐ.ชี้มีสิทธิย้ายแม้ไม่ได้ยื่นคำร้อง แจงอิงเกณฑ์เดิม’ผลงาน-เหมา
17 ส.ค. 55 | อ่าน 1075 ครั้ง
สพฐ. ชี้แบบเรียนสะท้อนสังคม ‘ไม่สร้างสรรค์’
12 ธ.ค. 61 | อ่าน 221 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.