Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เตรียมยกร่าง พ.ร.บ.อาชีวศึกษาทวิภาคีผุดองค์กรเอกชนแบบพิเศษคุมการผลิต สอศ.ตั้งคณะทำงานขับเคลื่อน

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้หารือร่วมกับคณะกรรมการสานพลังประชารัฐด้านการยกระดับวิชาชีพ กลุ่มอี 2, สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย และผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) เรื่องการพัฒนาอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีแนวใหม่ ซึ่งได้ข้อสรุปว่าจะใช้รูปแบบการพัฒนาอาชีวศึกษาของประเทศเยอรมนี เนื่องจากมีรูปแบบการจัดการศึกษาอาชีวะที่ประสบความสำเร็จ เพราะใช้องค์กรกลางในการสร้างความร่วมมือระหว่างรัฐและเอกชนในการจัดการศึกษา จึงทำให้ผลิตคนได้ตรงกับความ ต้องการของประเทศ ที่ประชุมจึงมีมติให้จัดตั้งสภาส่งเสริมการศึกษาทวิภาคีเป็นองค์กรกลาง เป็นองค์กรเอกชนรูปแบบพิเศษลักษณะเดียวกับสภาหอการค้า ทำหน้าที่คัดเลือกผู้เรียนเข้าโครงการตามความต้องการของสถานประกอบการ และรับรองสถานประกอบการที่ได้มาตรฐาน

โดยจะมีการยกร่าง พ.ร.บ.การอาชีวศึกษาทวิภาคี เพื่อให้มีพันธกิจการส่งเสริมการศึกษาระบบทวิภาคีให้ผู้เรียนพร้อมเข้าสู่ประเทศไทย 4.0 รวมถึงระบุขอบเขตอำนาจที่ชัดเจน และกำหนดมาตรการต่างๆ ที่จะทำร่วมกันระหว่างภาครัฐและเอกชน ทั้งนี้ การพัฒนาระบบทวิภาคีแนวใหม่จะทำให้การผลิตกำลังคนในอนาคตตอบโจทย์ภาคอุตสาหกรรม เพราะตลาดแรงงานจะรู้ข้อมูลว่าขาดบุคลากรด้านใดจำนวนเท่าไร ซึ่งจะทำให้วิทยาลัยอาชีวศึกษาทราบจำนวนการผลิต ไม่ใช่ผลิตออกไปแล้วเด็กตกงาน เรื่องนี้ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของการปฏิรูปการศึกษาอย่างแท้จริง

ด้าน ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า สอศ.จะกลับไปตั้งคณะทำงานเพื่อขับเคลื่อนเรื่องนี้โดยเร็ว โดยจะมีกรอบแนวทางการบริหารจัดการศึกษาอาชีวศึกษาทวิภาคีแนวใหม่ เช่น การปรับโครงสร้างองค์กรโดยการยกระดับศูนย์อาชีวศึกษาทวิภาคีให้เป็นสำนักอาชีวศึกษาทวิภาคีภายใต้ สอศ. เป็นต้น.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 02 พ.ค. 60   อ่าน 340 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ตั้ง "ซุปเปอร์บอร์ดศึกษา"คุมโยกย้าย ขรก. ปลุก เลิกให้คุณค่าใบปริญญา!
09 ก.พ. 58 | อ่าน 349 ครั้ง
ศธ.สั่งรื้อหลักสูตรมัธยม7กลุ่มอาชีพ
12 มี.ค. 55 | อ่าน 9398 ครั้ง
ชี้ปฏิรูปหลักสูตรต้องเริ่มที่ครู
18 ก.พ. 56 | อ่าน 568 ครั้ง
“บุญรักษ์” ฟิตจัดลุยสะสางสารพัดปัญหาอาชีวศึกษา
22 พ.ค. 62 | อ่าน 367 ครั้ง
เบื้องลึก "นายกฯพบครู"!!
16 พ.ค. 59 | อ่าน 598 ครั้ง
สร้างแรงบันดาลใจเป็นนักวิทย์หญิง
27 ก.พ. 57 | อ่าน 431 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.