Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


กลุุ่มNDM ชี้ แถลงการณ์ สถาบันสิทธิมนุษยชนฯ มหิดลไม่เสียหาย ไม่แอบอ้างเป็นเสรีภาพวิชาการจากกรณีสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา ม.มหิดล เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาเรียกร้องให้ คสช.ยุติการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น และต่อมา

เมื่อวันทีี 26 ก.พ. มหาวิทยาลัยมหิดลออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ก Mahidol University สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา ม.มหิดล ให้ยุติการกระทำดังกล่าว โดยระบุว่า ตามที่กลุ่มบุคคลออกแถลงการณ์ในนามสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล คัดค้านการใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 4) พุทธศักราช 2560 นั้น มหาวิทยาลัยมหิดลขอให้กลุ่มบุคคลยุติการกระทำดังกล่าวในทันที การกระทำดังกล่าวไม่ใช่เสรีภาพทางวิชาการ เป็นการแอบอ้างชื่อมหาวิทยาลัยมหิดลในทางที่เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย ซึ่งทางมหาวิทยาลัยจะได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงและพิจารณาทางวินัยต่อไป

มหาวิทยาลัยมหิดล ยืนหยัดในการให้ทุกคนเคารพกฎหมาย เพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข จึงประกาศให้ทราบทั่วกัน

และในวันเดียวกัน เพจ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM ได้โพสต์ข้อความโดยระบุว่า NDM มีความเห็นต่อกรณีดังกล่าว ดังนี้

1. แถลงการณ์ฉบับแรกเป็นเสรีภาพทางวิชาการ โดยเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ตามขอบข่ายงานทางวิชาการของผู้ออกแถลงการณ์ ซึ่งสมควรที่จะกระทำได้ในสังคมที่เป็นนิติรัฐและประชาธิปไตย

2. แถลงการณ์ฉบับแรกมิได้เป็นการแอบอ้างชื่อมหาวิทยาลัยมหิดล โดยได้มีการระบุตัวตนของผู้แถลงอย่างชัดเจนว่าได้แก่ สถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นการแถลงในนามสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษามากกว่าที่จะเป็นในนามมหาวิทยาลัยมหิดล ทั้งยังมิได้มีเจตนาที่จะหมายรวมถึงภาคส่วนอื่นๆ ของมหาวิทยาลัยมหิดลด้วย

3. แถลงการณ์ฉบับแรกมิได้ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยมหิดล ในทางกลับกัน แถลงการณ์ฉบับที่สองต่างหากที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย เพราะแสดงถึงความพยายามที่จะลิดรอนเสรีภาพทางวิชาการ อันนำมาซึ่งความเสื่อมเสียต่อมหาวิทยาลัยที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “ปัญญาของแผ่นดิน” เป็นอย่างยิ่ง

4.สิ่งที่กลุ่มบุคคลผู้ออกแถลงการณ์ฉบับที่สองกล่าวอ้างผ่านแถลงการณ์ว่า “ยืนหยัดในการให้ทุกคนเคารพกฎหมาย เพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข” นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะหากกลุ่มบุคคลดังกล่าวมีจุดยืนเช่นนั้นจริง จะต้องแสดงการคัดค้านการรัฐประหารและใช้อำนาจต่างๆ ของ คสช. ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายมาตั้งแต่ต้น และต้องแสดงการคัดค้านการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ที่ตลอดเวลาที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นแล้วว่าไม่ได้ทำให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุขเลย

ที่มา : นสพ.มติชน


โพสเมื่อ : 27 ก.พ. 60   อ่าน 175 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แจ้งข่าวการประเมินวิทยฐานะ
20 เม.ย. 58 | อ่าน 385 ครั้ง
ผลวิจัยชี้ 12ข้อเสนอ รัฐต้องทำเพื่อพัฒนารร.ขนาดเล็ก
26 ก.ค. 59 | อ่าน 264 ครั้ง
โรงเรียนต้นแบบ สร้างเยาวชนคนเก่งและดี
25 ส.ค. 53 | อ่าน 13597 ครั้ง
วิทยาลัยชุมชุมสตูลคลอด 4 ยุทธศาสตร์รับอาเซียน
29 มี.ค. 56 | อ่าน 925 ครั้ง
ก.ค.ศ.อนุมัติรอง-ผอ.เชี่ยวชาญ
12 พ.ย. 56 | อ่าน 499 ครั้ง
รมว.ศธ.นัดเขตพื้นที่ทั่วประเทศแจงนโยบายสำคัญ’จัดการศึกษา’
27 ธ.ค. 54 | อ่าน 114139 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.