Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


องค์กรเครือข่ายครูอีสาน 20จว. ไม่เห็นด้วยปฏิรูปการศึกษา 4.0 ชงรัฐบาลทบทวน 4 ข้อเมื่อวันที่ 13 ก.พ. ที่ห้องประชุมมูลนิธิชุมชนเกษตรนิเวศน์ จ.สุรินทร์ องค์กรเครือข่ายครู 20 จังหวัด ได้จัดเสวนาประชุมร่วมกันเพื่อรับฟังความคิดเห็นของครูและผู้นำเกี่ยวกับนโยบายการจัดการศึกษาของรัฐบาล โครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการและแนวคิดการจัดการศึกษา เพื่อพัฒนาผู้เรียนให้ไปสู่ยุคประเทศไทย 4.0 มีผู้ร่วมประชุมเสวนา ประกอบด้วย ดร.วิศว์ อัครสันตติกุล ประธานสมาพันธ์ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ดร.นิรันดร์ กุลฑานันท์ อาจารย์มหาวิทยาลัยราชภัฎสุรินทร์ นายพรรษา ฉายกล้า ผู้แทนครูใน ก.ค.ศ. นายกิตติศักดิ์ บุญดาว ผู้แทนครูใน ก.ค.ศ. นายไพบูลย์ อินทร์งามดาว ผู้แทนครูใน ก.ค.ศ. และองค์กรสมาพันธ์ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ, สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาจังหวัดสุรินทร์, สมาพันธ์ครูมัธยมสายผู้สอนแห่งประเทศไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเสวนาดังกล่าว เปิดกรอบแนวคิดการรับฟังความคิดเห็น ปัญหาและข้อเสนอแนะ การปฏิรูปการศึกษาประเทศไทย ทั้งหมด 3 หัวข้อ ประกอบด้วย

1.นโยบายการจัดการศึกษาของรัฐมนตรีและรัฐบาล เรื่องการจัดการศึกษาที่ปรากฏในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ท่านอยากเห็นรัฐบาลจัดการศึกษาในเชิงนโยบายอย่างไรจึงจะส่งผลต่อการศึกษาของประเทศไทย หัวข้อนโยบายการจัดการศึกษาของรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ เช่น โรงเรียนประชารัฐ โรงเรียน ไอ ซี ยู การควบคุมโรงเรียนขนาดเล็ก การผลิตครู การพัฒนาครู วิทยฐานะ สวัสดิการครูการประเมินผลสัมฤทธิทางการเรียน ONET – NT มีผลดีผลเสียผลกระทบอย่างไร และมีข้อเสนอแนะอย่างไร

2.การปรับโครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการ ในการตั้งหน่วยงานใหม่ ที่ให้มีศึกษาธิการจังหวัด (อ.ก.ศ.จ.) และให้ยุบ อ.ก.ค.ศ.และคณะกรรมการเขตพื้นที่การศึกษา โดยใช้ ม.44 หลังจากดำเนินการมาแล้วประมาณ 1 ปี มีข้อดี ข้อเสีย หรือส่งผลกระทบต่อการบริหารบุคคลและคุณภาพการศึกษาอย่างไร และถ้ามีการปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษา ตามโครวสร้างใหม่ท่านเห็นด้วยหรือไม่

3.แนวคิดการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาผู้เรียนไปสู่การศึกษา thailand 4.0 ควรดำเนินการอย่างไร เช่น การพัฒนาองค์กร, พัฒนาครู, พัฒนากระบวนการจัดการเรียนการสอน, พัฒนาผู้เรียน, และการจัดการโดยการมีส่วนร่วม โดยมีองค์กรเครือข่ายครู 20 จังหวัด เข้าร่วมเสวนา 40 กว่าคน

ดร.วิศว์ อัครสันตติกุลประธานสมาพันธ์ อ.ก.ค.ศ. เขตพื้นที่การศึกษาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า ทางองค์กรเครือข่ายครู 20 จังหวัด ได้มาประชุมร่วมกันที่จังหวัดสุรินทร์ เพื่อรับฟังความคิดเห็นของครูและผู้นำเกี่ยวกับนโยบายการจัดการศึกษาของรัฐบาล โครงสร้างของกระทรวงศึกษาธิการ และแนวคิดการจัดการศึกษาเพื่อพัฒนาผู้เรียนไปสู่การศึกษา ยุคประเทศไทย 4.0 ซึ่งที่ประชุมได้ข้อสรุป ดังนี้

1. ไม่เห็นด้วยกับการปรับเปลี่ยนนโยบายการศึกษาของรัฐมนตรีแต่ละคนบ่อยๆ ทำให้ทางโรงเรียนสับสนในแง่ของการปฏิบัติ ซึ่งไม่เกิดผลดีต่อการจัดการศึกษาและยากต่อการปฏิบัติ และไม่เห็นด้วยกับการจัดสอบ O-NET ในระดับประถมศึกษา เพราะเป็นการเสียเวลาในด้านที่จะจัดการเรียนการสอน

2. ไม่เห็นด้วยกับโครงสร้างใหม่ที่ให้มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน และองค์คณะบุคคลที่มีบุคคลภายนอกซึ่งไม่มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดการศึกษา เพราะทำให้เกิดความล่าช้า ที่ผ่านมามีผลเสียมากกว่าผลดี

3. ไม่เห็นด้วยกับการยุบผู้แทน ก.ค.ศ. และ อ.ก.ค.ศ. เขต กรรมการเขตที่ทำมาแล้วและกำลังจะดำเนินการ ซึ่งระยะเวลาที่ผ่านมากระทรวงศึกษาธิการได้มีรูปแบบการมีส่วนร่วมตลอดเวลา เพราะผู้ที่อยู่ใกล้ชิดและรู้ปัญหาการศึกษาเป็นอย่างดี

4. ขอให้คงเงินประจำตำแหน่งและวิทยฐานะของครูไว้เช่นเดิม และขอให้แก้ปัญหาหนี้สินครู เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจของครู

อย่างไรก็ตาม จะนำข้อสรุปนี้นำเรียนต่อ นายกรัฐมนตรี ,ประธาน สนช. และรัฐมนตรีศึกษาธิการ เพื่อโปรดพิจารณาดำเนินการต่อไป

 

 

ขอบคุณที่มาจากมติชนออนไลน์ วันที่ 13 ก.พ. 60 เวลา 17:43 น.


โพสเมื่อ : 14 ก.พ. 60   อ่าน 258 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ปลายมีนาจัดพิจารณ์ใช้ผลคะแนนโอเน็ตประเมินวิทยฐานะครู
14 มี.ค. 55 | อ่าน 9055 ครั้ง
การเข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสายสะพาย (ม.ป.ช., ม.ว.ม. และ ป.ช.) ประจำปี 2557
20 เม.ย. 58 | อ่าน 535 ครั้ง
สสวท.แจกทุนสุดยอดครูวิทย์-คณิต
11 ม.ค. 56 | อ่าน 1150 ครั้ง
’ชัยพฤกษ์’เชื่อกรรมการตรวจรับแม่นพอ ย้ำครุภัณฑ์ไม่ตรงสเปกไม่ต้องรับ
26 มิ.ย. 55 | อ่าน 808 ครั้ง
เยาวชน 43% ไม่แน่ใจสิ่งที่เรียนจะได้งานตามฝัน
05 ก.พ. 61 | อ่าน 176 ครั้ง
12 มี.ค.จัดใหญ่ 100 ปี ลูกเสือไทยร้อยใจชาวกศน.
08 มี.ค. 55 | อ่าน 12307 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.