Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไฟเขียวโยกเงินเดือน′รองผอ.ดอกจัน′ ปรับเพิ่ม24เก้าอี้′บิ๊กศึกษาธิการภาค′แทนเมื่อวันที่ 15 มกราคม นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ตามที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 โดยกำหนดให้มี อ.ก.พ.กระทรวงเพียงคณะเดียว ให้เกลี่ยอัตรากำลังใน ศธ.เพื่อกำหนดตำแหน่ง และแต่งตั้งเป็นศึกษาธิการภาค (ศธภ.) เป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภทบริหารระดับสูง และรอง ศธภ.เป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภทบริหารระดับต้น โดยในคำสั่งให้ ศธ.ดำเนินการเกลี่ยอัตรากำลังภายในกระทรวง เพื่อไม่ให้เป็นภาระด้านงบประมาณ เท่ากับว่า ศธ.สามารถกำหนดตำแหน่งจากส่วนราชการอื่นใน ศธ.มากำหนดให้เป็น ศธภ.และรอง ศธภ.ภายใต้สังกัดสำนักงานปลัด ศธ.ได้ ดังนั้น การประชุมคณะกรรมการ ก.ค.ศ.ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณานำอัตราเงินดือนของรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) กลุ่มชั่วคราว และมีเงื่อนไข (รองผู้อำนวยการดอกจัน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่จะถูกยุบตามตัวเมื่อเกษียณอายุราชการ) ที่ยังว่าง และมีเงินเดือน มากำหนดเป็นอัตรา ศธภ. 12 ตำแหน่ง และรอง ศธภ. 12 ตำแหน่งได้ ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่ ก.ค.ศ.เสนอ จากนี้สำนักงาน ก.ค.ศ.และ สพฐ.จะหารือร่วมกันว่าจะใช้อัตราเงินเดือนในส่วนใดได้บ้าง เพื่อให้เกิดความชัดเจน ก่อนเสนอให้ ศธ.โดย อ.ก.พ.กระทรวง กำหนดอัตราดังกล่าวต่อไป

“ตำแหน่งรองผู้อำนวยการดอกจัน เป็นตำแหน่งที่เกิดขึ้นในช่วงการปรับโครงสร้าง ศธ.เมื่อปี 2547 ซึ่งมีเงื่อนไขว่าจะต้องถูกยุบตามตัวเมื่อเกษียณ ปัจจุบันมีตำแหน่งรองผู้อำนวยการดอกจันว่างประมาณ 100 กว่าอัตรา เนื่องจากบางส่วนเกษียณ เลื่อนเป็นผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ และย้ายลงตำแหน่งรองผู้อำนวยการโครงสร้าง และเนื่องจากรองผู้อำนวยการดอกจันเป็นอัตราที่จำเป็นน้อยกว่า และกำลังจะหมดความจำเป็น สำนักงาน ก.ค.ศ.จึงเสนอให้นำอัตราเงินเดือนในตำแหน่งดังกล่าวมากำหนดเป็นตำแหน่ง ศธภ.และรอง ศธภ.ซึ่งจะต้องเสนอให้ อ.ก.พ.กระทรวงดำเนินการ เพื่อกำหนดอัตราตำแหน่งดังกล่าวต่อไป” นายพินิจศักดิ์กล่าว

นายพินิจศักดิ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การคำนวณอัตราเงินเดือนของรองผู้อำนวยการดอกจัน จะหาค่าเฉลี่ยเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่งตามจริง ดังนั้น การดึงอัตรามาใช้อาจไม่ใช่ 1 ต่อ 1 แต่จะดูจากฐานเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่งที่ ศธภ.และรอง ศธภ.ได้รับในภาพรวม ส่วนหลักเกณฑ์การสรรหา ศธภ.และรอง ศธภ.นั้น ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กำหนด เพราะเป็นข้าราชการพลเรือน แต่การสรรหาโดยวิธีการคัดเลือก อ.ก.พ.กระทรวงจะเป็นผู้ดำเนินการในรายละเอียดทั้งหมด


โพสเมื่อ : 17 ม.ค. 60   อ่าน 494 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
รหัสเขตพื้นที่และการกรอกบัญชีออกรหัสประจำตัวผู้เข้าสอบ รองผอ.-ผอ.สถานศึกษา
19 ม.ค. 58 | อ่าน 522 ครั้ง
คอลัมน์: ทั่วถิ่นไทยก้าวไกลการศึกษา: แหล่งเรียนรู้สู่โครงงาน
24 พ.ย. 53 | อ่าน 7721 ครั้ง
ศธ.ขอให้โรงเรียนซื้อข้าวจากชาวนา
02 พ.ย. 59 | อ่าน 440 ครั้ง
รมช.ศธ. ยืนยัน จะเร่งผลักดันการควบคุมร้านเหล้าปั่นและร้านเหล้ารอบสถานศึกษา
15 ก.ย. 53 | อ่าน 17752 ครั้ง
’มศว’จัดเต็ม’ศรีนครินทรวิโรฒวิชาการ’ รวมองค์ความรู้ย้ำสถานภาพมหาวิทยาลัยเพื่
02 พ.ค. 55 | อ่าน 3973 ครั้ง
"ธีระเกียรติ" ดึงปราบทุจริตมาดูเอง
06 ม.ค. 60 | อ่าน 491 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.