Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไฟเขียวโยกเงินเดือน′รองผอ.ดอกจัน′ ปรับเพิ่ม24เก้าอี้′บิ๊กศึกษาธิการภาค′แทนเมื่อวันที่ 15 มกราคม นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เปิดเผยว่า ตามที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 โดยกำหนดให้มี อ.ก.พ.กระทรวงเพียงคณะเดียว ให้เกลี่ยอัตรากำลังใน ศธ.เพื่อกำหนดตำแหน่ง และแต่งตั้งเป็นศึกษาธิการภาค (ศธภ.) เป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภทบริหารระดับสูง และรอง ศธภ.เป็นข้าราชการพลเรือนสามัญ ประเภทบริหารระดับต้น โดยในคำสั่งให้ ศธ.ดำเนินการเกลี่ยอัตรากำลังภายในกระทรวง เพื่อไม่ให้เป็นภาระด้านงบประมาณ เท่ากับว่า ศธ.สามารถกำหนดตำแหน่งจากส่วนราชการอื่นใน ศธ.มากำหนดให้เป็น ศธภ.และรอง ศธภ.ภายใต้สังกัดสำนักงานปลัด ศธ.ได้ ดังนั้น การประชุมคณะกรรมการ ก.ค.ศ.ที่มี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.เป็นประธาน เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักงาน ก.ค.ศ.ได้เสนอให้ที่ประชุมพิจารณานำอัตราเงินดือนของรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) กลุ่มชั่วคราว และมีเงื่อนไข (รองผู้อำนวยการดอกจัน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่จะถูกยุบตามตัวเมื่อเกษียณอายุราชการ) ที่ยังว่าง และมีเงินเดือน มากำหนดเป็นอัตรา ศธภ. 12 ตำแหน่ง และรอง ศธภ. 12 ตำแหน่งได้ ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นชอบตามที่ ก.ค.ศ.เสนอ จากนี้สำนักงาน ก.ค.ศ.และ สพฐ.จะหารือร่วมกันว่าจะใช้อัตราเงินเดือนในส่วนใดได้บ้าง เพื่อให้เกิดความชัดเจน ก่อนเสนอให้ ศธ.โดย อ.ก.พ.กระทรวง กำหนดอัตราดังกล่าวต่อไป

“ตำแหน่งรองผู้อำนวยการดอกจัน เป็นตำแหน่งที่เกิดขึ้นในช่วงการปรับโครงสร้าง ศธ.เมื่อปี 2547 ซึ่งมีเงื่อนไขว่าจะต้องถูกยุบตามตัวเมื่อเกษียณ ปัจจุบันมีตำแหน่งรองผู้อำนวยการดอกจันว่างประมาณ 100 กว่าอัตรา เนื่องจากบางส่วนเกษียณ เลื่อนเป็นผู้อำนวยการเขตพื้นที่ฯ และย้ายลงตำแหน่งรองผู้อำนวยการโครงสร้าง และเนื่องจากรองผู้อำนวยการดอกจันเป็นอัตราที่จำเป็นน้อยกว่า และกำลังจะหมดความจำเป็น สำนักงาน ก.ค.ศ.จึงเสนอให้นำอัตราเงินเดือนในตำแหน่งดังกล่าวมากำหนดเป็นตำแหน่ง ศธภ.และรอง ศธภ.ซึ่งจะต้องเสนอให้ อ.ก.พ.กระทรวงดำเนินการ เพื่อกำหนดอัตราตำแหน่งดังกล่าวต่อไป” นายพินิจศักดิ์กล่าว

นายพินิจศักดิ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ การคำนวณอัตราเงินเดือนของรองผู้อำนวยการดอกจัน จะหาค่าเฉลี่ยเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่งตามจริง ดังนั้น การดึงอัตรามาใช้อาจไม่ใช่ 1 ต่อ 1 แต่จะดูจากฐานเงินเดือน และเงินประจำตำแหน่งที่ ศธภ.และรอง ศธภ.ได้รับในภาพรวม ส่วนหลักเกณฑ์การสรรหา ศธภ.และรอง ศธภ.นั้น ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) กำหนด เพราะเป็นข้าราชการพลเรือน แต่การสรรหาโดยวิธีการคัดเลือก อ.ก.พ.กระทรวงจะเป็นผู้ดำเนินการในรายละเอียดทั้งหมด


โพสเมื่อ : 17 ม.ค. 60   อ่าน 549 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
แนะ สทศ.ทำ e-testing มาตรฐาน / โทษย้าย ผอ.รร.ตกประกันคุณภาพ
22 ต.ค. 56 | อ่าน 608 ครั้ง
ทปอ.ยันน.ศ.หนุน"เปิด-ปิด" ตามอาเซียน แค่ขอให้แก้ไขผลกระทบ
25 เม.ย. 59 | อ่าน 394 ครั้ง
จี้รัฐประกาศนโยบายเอาจริงพัฒนาภาษาอังกฤษ
20 พ.ย. 56 | อ่าน 464 ครั้ง
สอศ.ตั้งกก.สอบวินัยผู้บริหารวิทยาลัยอาชีวะ หลังพบอาชีวะรัฐ-เอกชนเปิดเทียบโอนเถื่อน 10 กว่าแห่ง
01 เม.ย. 59 | อ่าน 672 ครั้ง
เด็กเอเชียเก่งระดับโลก
03 ม.ค. 57 | อ่าน 558 ครั้ง
จวก สวทช.ทำงานวิจัยใช้ประโยชน์ได้น้อย-เอกชนเมินต่อยอด 80% ขึ้นหิ้ง
06 ก.พ. 60 | อ่าน 409 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.