Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


เล็งปรับโอดอสสู่ "ทุนเล่าเรียนหลวง" "ปนัดดา" ชี้สร้างความภูมิใจให้นักเรียนสั่งเดินหน้ารุ่น 5 ปีการศึกษา 60

ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการที่ตนได้ประชุมร่วมกับ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อรับฟังรายงานและติดตามงานของกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีการหารือถึง ซึ่งโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน หรือทุนโอดอส ที่ได้หยุดชะงักลงหลังจากที่ได้ดำเนินการมาแล้ว 4 รุ่น ซึ่งตนอยากจะให้มีการสานต่อโครงการทุนโอดอส อย่างไรก็ตามจากรายงานพบว่าการให้ทุนเรียนต่อระดับปริญญาตรีในต่างประเทศของนักเรียนทุนโอดอสที่ผ่านมายังไม่ประสบความสำเร็จ เพราะความพร้อมของผู้ที่ได้รับทุนไปเรียนยังไม่ดีเท่าที่ควร และเงื่อนไขที่ให้เลือกไปเรียนประเทศอื่นที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษ ทำให้เด็กต้องไปเริ่มต้นใช้ภาษาใหม่ที่ไม่ถนัด ผลสุดท้ายก็กลายเป็นเรียนไม่จบ และมีนักศึกษาจำนวนมากขอกลับมาเรียนในเมืองไทย ซึ่งผิดไปจากวัตถุประสงค์ที่ต้องการให้เด็กนำความรู้กลับมาพัฒนาประเทศ

รมช.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ การคัดเลือกเด็กเพื่อรับทุนไปเรียนต่อมีเป้าหมาย ที่ต้องการให้ทุนแก่เด็กที่อยู่ในพื้นที่ แต่เด็กบางคนไปเรียนในพื้นที่อื่นแล้วกลับมาใช้สิทธิ์ในภูมิลำเนา ซึ่งไม่น่าจะใช่สิ่งที่ถูกต้อง อีกทั้ง เนื่องจากการให้ทุนดังกล่าวเป็นเงินหลวง โดยส่วนตัวอยากจะให้เรียกทุนนี้ว่าทุนเล่าเรียนหลวง เพื่อให้เกิดความภาคภูมิใจแก่ผู้เรียน ทั้งนี้ หลังจากที่รับทราบปัญหาดังกล่าว ตนจึงอยากให้ปรับปรุงโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุนใหม่ หลังจากนั้นจะเริ่มดำเนินการต่อรุ่นที่ 5 ในปีการศึกษา 2560 นี้

ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์กล่าวว่า ม.ล.ปนัดดา มีแนวคิดที่จะให้ปรับปรุงโครงการทุนโอดอสใหม่ให้เหมาะสม โดยมอบหมายให้สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการมาศึกษารายละเอียดการดำเนินโครงการใหม่ ทั้งกลุ่มเป้าหมายที่จะมีการแบ่งสัดส่วนการให้ทุนแก่เด็กอาชีวศึกษาโดยเฉพาะจากเดิมที่สอบแข่งขันแบบเดียวกันกับเด็กที่เรียนสายสามัญศึกษาทำให้เด็กอาชีวะได้รับทุนน้อยมาก ประมาณ 1% ของทุนทั้งหมด นอกจากนี้ จะมีการกำหนดสาขาวิชาและประเทศที่จะไปเรียน ซึ่งต้องมั่นใจว่าเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย รวมถึงปรับรายละเอียดกระบวนการคัดเลือกและอาจเชื่อมโยงไปถึงชื่อของกองทุนด้วย.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 26 ธ.ค. 59   อ่าน 1066 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เปิดเวทีมหกรรมวิชาการอีสาน ’ปทุมเทพฯ’ผนึก 72 ร.ร.พัฒนาเด็ก-ครูสู่อาเซียน
16 ก.ค. 56 | อ่าน 664 ครั้ง
สอศ.วางเป้าอาชีวะผลิตครูช่างพันธุ์ใหม่
10 มี.ค. 54 | อ่าน 12774 ครั้ง
นร. ร.ร. เอกชน คว้า ๒ รางวัล ประกวดสุนทรพจน์ภาษาจีน
04 พ.ย. 54 | อ่าน 65913 ครั้ง
เปิดวิสัยทัศน์ว่าที่อธิการบดี มก.
16 ก.ย. 57 | อ่าน 595 ครั้ง
สกสค.เตรียมขยายโรงแรมใน 4 ภูมิภาคพัฒนาสถานพยาบาลเพิ่มสวัสดิการให้ครู
05 มี.ค. 55 | อ่าน 10415 ครั้ง
ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยว
26 พ.ค. 60 | อ่าน 371 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.