Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


จ่อเตะฝุ่น!องค์กรนายจ้างเผยเด็กจบใหม่ปี 60 เสี่ยงตกงานสูง แนะรัฐปฏิรูปการศึกษารับยุค 4.0นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย เปิดเผยว่า ปี 2560 การจ้างงานภาพรวมของไทยจะปรับเพิ่มขึ้นจากปีนี้ เนื่องจากอัตราว่างงานของไทยยังคงอยู่ระดับต่ำ เดือนตุลาคม 2559 อยู่ที่ 4.67 แสนคน แต่สิ่งที่ต้องติดตามคือ นักศึกษาจบใหม่ที่จะมีเข้ามาในระบบเพิ่มขึ้นเดือนมีนาคม 2560 ประมาณ 2.1 แสนคน โดยแรงงานเหล่านี้ส่วนหนึ่งจะประสบปัญหาภาวะตกงานโดยเฉพาะผู้ที่จบปริญญาตรีสายสังคม ดังนั้นหากภาครัฐกำหนดนโยบายอุตสาหกรรม 4.0 เพื่อขับเคลื่อนประเทศหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจำเป็นจะต้องกำหนดแผนพัฒนาแรงงานเพื่อให้สอดรับกับความต้องการตลาด

นายธนิตกล่าวว่าขณะนี้กำลังหารือกับกระทรวงแรงงานเพื่อวางแนวทางพัฒนาแรงงานให้สอดรับตลาดโลก และยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศโดยเฉพาะอุตสาหกรรม 4.0 ซึ่งจะต้องเน้นให้การศึกษามุ่งไปสู่ไอที คอมพิวเตอร์ ภาษา ช่างกล รวมถึงการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานให้ไปในทิศทางดังกล่าว ทั้งนี้ต้องยอมรับว่านวัตกรรมที่พัฒนาอย่างรวดเร็วทำให้ตลาดแรงงานเริ่มเปลี่ยนไป โดยอาชีพที่เริ่มมีความเสี่ยง คือ สื่อสารมวลชน และการธนาคาร

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า แนวโน้มการจ้างงานปีหน้าจะยังคงมีเพิ่มขึ้นตามทิศทางการลงทุนที่คาดว่าจะดีขึ้นจากการลงทุนภาครัฐและรัฐวิสหกิจและการลงทุนตรงจากต่างประเทศอย่างไรก็ตามสิ่งที่กังวลคือแนวโน้มเด็กจบใหม่ที่มุ่งปริญญาตรีมากกว่าสายวิชาชีพ ทำให้เสี่ยงตกงาน ดังนั้นรัฐบาลมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งปฏิรูปการศึกษาอย่างเร่งด่วนและวางเป้าหมายพัฒนาคนที่ตอบโจทย์อุตสาหกรรม4.0พร้อมกันนี้ควรทำความเข้าใจกับประชาชนให้เห็นถึงประโยชน์การเรียนสายอาชีพ

“รัฐต้องหามาตรการกระตุ้นให้ผู้ปกครองส่งลูกเรียนระดับป.ว.ช. ป.ว.ส. ให้มากขึ้นโดยชี้ให้เห็นประโยชน์ว่าสายนี้จบมาไม่ตกงานแล้วรายได้ยังดีเทียบเท่าจบปริญญาตรี เพราะตลาดแรงงานต้องการมาก”นายวัลลภกล่าว


ที่มา :มติชนออนไลน์และประชาชาติธุรกิจออนไลน์18 ธ.ค. 2559


โพสเมื่อ : 20 ธ.ค. 59   อ่าน 270 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
บอร์ด ค.ต.ป.ให้ กศน.เทียบโอนตามเดิม เหตุจบ ม.6 ใน 8 เดือนคนจบน้อยทำงานเข้าใจไม่ตรงกัน
23 ธ.ค. 57 | อ่าน 389 ครั้ง
เดินหน้าร้องป.ป.ช.บรรจุครูไร้ตั๋ว
13 ก.ค. 58 | อ่าน 413 ครั้ง
ติวครูแนะเด็กเรียนสายอาชีพ
11 พ.ย. 56 | อ่าน 507 ครั้ง
ครม.อนุมัติ 1,234 ล้านบาท ให้ ศธ.จ่ายสมทบเงินเดือนครูวุฒิฯป.ตรี เป็นเดือนละ 13,300 บาท
11 เม.ย. 57 | อ่าน 768 ครั้ง
อบรมหลักสูตรจัดการธุรกิจอสังหาฯ รับอาเซียน
24 ม.ค. 57 | อ่าน 379 ครั้ง
ไม่มั่นใจการศึกษาไทย
22 เม.ย. 58 | อ่าน 408 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.