Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


สวธ. หนุน 11 ครูไทย โชว์งานศิลป์สหรัฐฯ หวังต่อยอดถ่ายทอดในสถานศึกษาสวธ. คัดเลือกครูไทยจำนวน 11 คน เพื่อเป็นตัวแทนในการจัดแสดงผลงานศิลปกรรม ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อโชว์ศักยภาพ และแลกเปลี่ยนความรู้-ประสบการณ์กับศิลปินต่างชาติ รวมถึงเปิดโลกทัศน์เกี่ยวกับงานศิลปะ เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปถ่ายทอดให้กับ นร.-นศ. ...

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานกงสุลใหญ่ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา กรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ร่วมกับสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และสภาศิลปกรรมไทยสหรัฐอเมริกา จัดนิทรรศการครุศิลปะสร้างสรรค์งานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติ

นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กล่าวว่า สวธ.ได้คัดเลือกครูและอาจารย์สายศิลปกรรมจากทั่วประเทศที่สมัครเข้าโครงการเผยแพร่งานศิลป์กับศิลปินแห่งชาติรุ่นที่ 7 จากผู้สมัคร 80 คน เหลือจำนวน 11 คน เป็นตัวแทนประเทศไทย มาจัดแสดงผลงานศิลปกรรม ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม และสื่อผสม รวม 44 รายการ เพื่อให้ชาวต่างชาติได้เห็นศักยภาพด้านงานศิลป์ของคนไทย และทำให้ครูอาจารย์ได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ร่วมกับศิลปินต่างชาติและคนไทยในสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ยังได้หารือแลกเปลี่ยนด้านการบริหารจัดการพิพิธภัณฑ์ศิลปะกับพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งจะเป็นการเปิดโลกทัศน์ในการสร้างงานศิลปะต่างประเทศ เพื่อจุดประกายให้มีความคิดริเริ่ม นำความรู้และประสบการณ์ไปต่อยอดการสร้างผลงาน ซึ่งสิ่งสำคัญที่เรามุ่งเน้นคือ การให้ครูนำความรู้ไปสอนเด็กนักเรียนและนักศึกษา ให้เกิดการตื่นตัวด้านศิลปะมากขึ้น

 

ด้าน ดร.กมล ทัศนาญชลี ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ กล่าวว่า การนำคณะครูทั้ง 11 คน มาเผยแพร่ผลงานและเรียนรู้งานศิลปะในสหรัฐอเมริกาจะเป็นประโยชน์ในการต่อยอดพัฒนาศิลปะ ทั้งในด้านภัณฑารักษ์และศิลปินไปถ่ายทอดให้แก่นักเรียนนักศึกษา ครู 1 คนจะสามารถขยายผลสู่เยาวชนได้เป็นพันคน นอกจากนี้จากการดำเนินโครงการมา 6 รุ่น พบว่า ผลผลิตจากโครงการสร้างให้เกิดกระแสตื่นตัวด้านศิลปะของประเทศเพิ่มขึ้น เกิดการรวมกลุ่มจัดสร้างเครือข่ายหมุนเวียนศิลปินแต่ละภาคทั่วประเทศ สวธ.จะมีการจัดนิทรรศการผลงานของศิลปินทั้ง 7 รุ่น ภายในปีนี้ ที่หอศิลป์ราชดำเนิน.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 14 ก.ย. 59   อ่าน 290 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’จาตุรนต์’ มั่นใจมาตรการคุมทุจริตข้อสอบกลาง
14 มี.ค. 57 | อ่าน 391 ครั้ง
แนะ ร.ร.ใช้สูตร “10:20:30” แบ่งเวลาเล่น-เรียน แอคทีฟให้ได้ 60 นาที
06 ก.ค. 60 | อ่าน 487 ครั้ง
ถกร่วมมือการศึกษาเปรู
09 ต.ค. 56 | อ่าน 513 ครั้ง
เชื่อรับ’ป.ตรี’อาชีวะทันปี’56
26 ต.ค. 55 | อ่าน 847 ครั้ง
ม.วลัยลักษณ์มุ่งเป้า 9 ปี ก้าวสู่ “อุทยานการศึกษาแห่งอาเซียน”
23 มี.ค. 55 | อ่าน 8470 ครั้ง
“ดาว์พงษ์” ตีกลับแผนศึกษาชาติสั่งทำใหม่เสร็จ ก.ค.
09 มิ.ย. 59 | อ่าน 454 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.