Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ส่อลอยแพ 20 อาจารย์ มหาลัยอ้างไม่ประสงค์จ้างต่อ อ.โวย ชีวิตช่างตกอับ-ไม่มั่นคงวันนี้ (31 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อ.เสนีย์ เจริญสุข หัวหน้าสาขาวิชานิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเทพสตรี โพสต์ข้อความในกลุ่ม ศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ ร้องเรียนว่าตนเองถูกแจ้งว่าไม่ได้รับการต่อสัญญาให้เป็นอาจารย์ต่อ โดยระบุว่า

“ชีวิตอาจารย์มหาวิทยาลัยฯ ช่างตกอับและไม่มีความมั่นคง..ไม่ต่อสัญญาจ้าง..อ้างแต่เพียงว่า..”ไม่ประสงค์จะต่อสัญญาจ้าง” แค่นี้หรือ!! ผมเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นอาจารย์ประจำหลักสูตรนิติศาสตร์ เป็นหัวหน้าสาขานิติศาสตร์ ผลการประเมินการปฏิบัติราชการอยู่ในเกณฑ์ดี มีผลงานทางวิชาการครบคุณสมบัติในการต่อสัญญาตามประกาศ กบม. นั่นสิ ทำไม ไม่ต่อสัญญา”

โดยผู้สื่อข่าวมติชนออนไลน์ สอบถามเพิ่มเติมไปยัง อ.เสนีย์ เปิดเผยว่า ตนเองและเพื่อนนักวิชาการได้รับแจ้งจากมหาวิทยาลัยว่า มหาวิทยาลัยไม่ประสงค์จะต่อสัญญาอีกต่อไป โดยให้ยุติการเป็นอาจารย์ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2559 ที่จะถึงนี้

โดยหัวหน้าสาขาวิชานิติศาสตร์ท่านนี้ ระบุว่า ตนเองรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการไม่ต่อสัญญาจ้างในครั้งนี้ โดยตนเองทำงานในตำแหน่งนี้มากว่า 6 ปี โดยครั้งนี้จะเป็นวาระการต่อสัญญาอีก 5 ปี แต่ก็ต้องพบกับข่าวร้าย ซึ่งที่ผ่านมาตนเองพยายามสร้างผลงานทางวิชาการ จนได้รับการประเมินอยู่ในสถานะที่ดี มีผลงานตีพิมพ์ระดับชาติ ตามเงื่อนไขของระเบียบมาโดยตลอด ทั้งยังได้รับเลือกเขาเป็นกรรมการสภามหาวิทยาลัย โดยผลงานทั้งหมดเพิ่งส่งไปแต่กลับได้รับหนังสือแจ้งไม่ต่อสัญญา ขณะที่ยังคงมีภาระงานสอนนักศึกษาที่เพิ่งเปิดเทอมค้างไว้ ทั้งนี้ทราบว่าขณะนี้มีอาจารย์น่าจะมากกว่า 20 คนได้รับการแจ้งไม่ต่อสัญญาเช่นเดียวกับตน รวมถึงล่าสุดมีเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยประมาณ5 คน มาพูดคุยกับตน ว่าขอให้ช่วยทำหนังสือร้องเรียน ทั้งยังระบุอีกว่าน่าจะมีเจ้าหน้าที่ไม่ได้รับการต่อสัญญากว่า 50-60 คน ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน ตนก็ได้รับแจ้งว่าไม่ได้ต่อสัญญาเช่นกัน ซึ่งกังวลว่า หากเป็นเช่นนั้นจริง ก็จะมีปัญหาเรื่องธรรมาภิบาลในการจัดหลักสูตรการสอน เช่นตนเองที่เป็นหัวหน้าสาขาวิชานิติศาสตร์ หากยุติการสอนลง ก็จะส่งผลกับนักศึกษาที่เรียนอยู่ ทำให้เป็นหลักสูตรที่มีปัญหาไม่เป็นไปตามเกณฑ์กำหนด โดยจำนวนอาจารย์ 20 คนนั้นเป็นการประเมินเบื้องต้นจากที่พูดคุยกัน ที่จริงน่าจะมากกว่านี้

นอกจากนี้ตนเองยังได้รับทุนการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในระดับปริญญาเอก ซึ่งหากตนไม่ได้รับการต่อสัญญา มหาวิทยาลัยก็จะสูญเสียเงินไปฟรีๆ เพราะตนจะไม่ได้อยู่ชดใช้ทุนที่เรียนไป โดยจากการพูดคุยหลายคนสูญเสียกำลังใจ เพราะหลายคนมีภาระ หากไม่ได้รับความเป็นธรรม คาดว่าในอนาคตตนจะไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม ทำเนียบรัฐบาล และ กระทรวงศึกษาธิการต่อไป

ทั้งนี้ล่าสุดมีรายงานว่าจากกรณีดังกล่าวประธานสภาคณาจารย์ได้มีหนังสือถึงอธิการบดี ให้พิจารณาเรื่องนี้เป็นการด่วนแล้ว

 

ขอบคุณที่มาข่าวจากมติชนออนไลน์ วันที่: 31 ส.ค. 59 เวลา: 21:13 น.


โพสเมื่อ : 01 ก.ย. 59   อ่าน 435 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
จี้มหา’ลัยทบทวนตัวเองหลังอันดับหล่น
11 ก.พ. 61 | อ่าน 1127 ครั้ง
มั่นใจ 3 รมต.ศธ. พาการศึกษาฉลุย จี้ปฏิรูป ’หลักสูตร-โครงสร้าง-ครู’ นักวิชาการเชื่อพลิกโฉ
02 ก.ย. 57 | อ่าน 862 ครั้ง
ครม.ไฟเขียวบอร์ดสกศ. 59 คน
26 เม.ย. 55 | อ่าน 1143 ครั้ง
สสช.เผยผลสำรวจแท็บเล็ตป.1 เป็นสื่อทันสมัยแต่มีปัญหาสายตา
02 ก.ค. 56 | อ่าน 478 ครั้ง
สกอ.ห่วงยอดกู้กรอ.ต่ำกว่าเป้า ตีฆ้องน.ศ.ให้เต็มโควต้า 1 แสนราย

16 พ.ค. 56 | อ่าน 589 ครั้ง
ศธ.เล็งตั้งวิทยาลัยเทคนิคไทย-จีน
16 ส.ค. 60 | อ่าน 387 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.