Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


"อาชีวะหงอย" คอลัมน์ เลาะเลียบคลองผดุงฯอาชีวะหงอย

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


เมื่อครม.มีมติอนุมัติตามที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เสนอ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการกอศ. ดำรงตำแหน่งปลัดศธ. ดร.สุภัทร จำปาทอง รองปลัดศธ.ดำรงตำแหน่งเลขาธิการกกอ. และ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการกพฐ. ดำรงตำแหน่งเลขาธิการกอศ. ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป

เป็นเรื่องที่เกินความคาดหมายในระดับที่หนึ่งและค่อนข้างสร้างความประหลาดใจระคนกึ่งความคลางแคลงใจในหลายระดับในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับที่เกินความคาดหมาย หมายถึงการแต่งตั้งโยกย้าย ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการกอศ. ไปดำรงตำแหน่งปลัดศธ.หลังได้ต่ออายุนั่งเก้าอี้ตัวเดิมอีก 1 ปีในปีที่ผ่านมาในฐานะผู้มีผลงานเข้าตา คสช.

และปีนี้ ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการกอศ. ไปดำรง ตำแหน่งปลัดศธ.หลังจากมีข่าวจะได้รับการต่ออายุให้นั่งเก้าอี้เลขาธิการกอศ.ต่อไปอีกปี แต่หลังจาก พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. ประเมินคลื่นลมภายในสอศ.แล้ว ตำแหน่งปลัดศธ.แทน รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ที่เกษียณอายุราชการ น่าจะดีกว่า

หากจะพูดถึงความเหมาะสมในการที่ ดร.สุภัทร จำปาทอง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ขึ้นมาดำรงตำแหน่ง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา นับว่าน่าจะไม่มีเสียงร้องค้านถึงความเหมาะสม

แต่เมื่อ ครม.อนุมัติ ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการกพฐ. ขึ้นดำรงตำแหน่งเลขาธิการกอศ.กลายเป็นคำถามค่อนข้างเป็นปริศนาที่ต้องตามหาคำตอบให้คนอาชีวะทั้งประเทศ

เมื่อเทียบชั้นความอาวุโสในความเป็นลูกหม้ออาชีวะมายาวนาน รู้คน รู้งาน รู้ภูมิประเทศกับคนชื่อ วณิชย์ อ่วมศรี รองเลขาธิการกอศ.ที่แทบจะรู้ลึกในทุกมิติในความเป็นอาชีวะอย่างหาตัวจับได้ยาก

น่าจะถือเป็นความโชคดีและเป็นบุญแท้ๆ ของ ดร.อกนิษฐ์ คลังแสง และ ดร.ชาญเวช บุญประเดิม สองรองเลขาธิการกอศ.ที่เกษียณอายุราชการสิ้นกันยายน 59 ไปเสียก่อน มิเช่นนั้นอาจจะไม่มีความสุขกับการทำงานไปอีกนาน งานนี้ดูเหมือนโชคชะตาของบรรดาผู้บริหารอาชีวะอีกหลายคนที่รอคิวแจ้งเกิด หงอยไปถนัด

แต่เสียงขู่เข้มจาก รมว.ศธ.ลั่นไว้ว่า จากนี้ไปอีก 6 เดือนข้างหน้า จะเป็นการพิสูจน์ฝีมือของทุกคนที่แต่งตั้ง หากทำไม่ได้ก็ต้องมาคุยกัน

 

 

ขอบคุณที่มาจากข่าวสดออนไลน์ วันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2559


โพสเมื่อ : 26 ส.ค. 59   อ่าน 593 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
มาตรฐานศูนย์เด็กเล็ก จุดเปลี่ยนประเทศไทย
30 มี.ค. 55 | อ่าน 9825 ครั้ง
สพฐ.รอแผนร.ร.เล็กตอบโจทย์หนีถูกยุบ
17 เม.ย. 55 | อ่าน 3482 ครั้ง
ระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติล่วงหน้า ช่วยแก้ปัญหารถติดหน้าโรงเรียน
11 ก.ย. 57 | อ่าน 642 ครั้ง
สพฐ.จัดงบอุดหนุนอนุบาล 3 ขวบเต็มเพดานให้ 5.8 พันโรง กว่า 93 ล้าน ตาม รธน.แล้ว
11 ก.ค. 60 | อ่าน 493 ครั้ง
บอลนันยางโกลหนูชิงทุนการศึกษาครึ่งล้าน
09 ก.ค. 57 | อ่าน 563 ครั้ง
ศธ.เล็งผุดบัตรเติมเงินเรียนฟรีฯ 15 ปี เผยจัดกรอบอัตรา’พื้นที่มัธยม’ยังวุ่นเหตุเพิ่มเขตฯไ
19 ม.ค. 55 | อ่าน 78271 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.