Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ศธ.เร่งร่างมาตรฐานวิชาชีพอิงอาเซียน เน้นความรู้คู่จิตวิญญาณครู-นำพัฒนาหลักสูตรจากการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ที่มีพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธานมีมติเห็นชอบให้คุรุสภาจัดทำร่างมาตรฐานอ้างอิงวิชาชีพครูอาเซียนให้เป็นมาตรฐานกลาง โดยมอบหมายให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมช.ศธ. เป็นผู้ดูแลและนำเสนอให้ที่ประชุมครูอาเซียน ระหว่างวันที่ 17-21 ก.ย.นี้ ที่ประเทศเกาหลี รับทราบว่าไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดทำมาตรฐานดังกล่าวนั้น

 

ล่าสุดนายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า นพ.ธีระเกียรติ มอบให้คุรุสภาศึกษาจุดเน้นที่เกี่ยวข้องกับครูของประเทศในอาเซียนว่ามีอะไรบ้าง อาทิ ประเทศสิงคโปร์ เน้นให้ครูต้องมีทักษะและเทคนิคการสอนพร้อมกันนี้ยังแนะนำให้ประสานประเทศสิงคโปร์และประเทศบรูไนดารุสซาลาม เพื่อเชิญมาเป็นแนวร่วมจัดทำมาตรฐานดังกล่าว

 

หลักการเบื้องต้น กรอบมาตรฐานอ้างอิงวิชาชีพครูอาเซียนจะเน้นสมรรถนะความรู้ความสามารถของครู ทั้งความรู้พื้นฐาน หลักสูตร การจัดการเรียนการสอน จิตวิทยา การวัดและประเมิน ซึ่งครูควรมีความรู้ในระดับที่ใกล้เคียงกัน ที่สำคัญต้องรวมเรื่องจิตวิญญาณความเป็นครูเข้าไปด้วย แม้จะเป็นเรื่องที่วัดยากแต่มีความสำคัญ ซึ่งประเทศอื่นๆ อาทิ ลาวและ กัมพูชา ก็ให้น้ำหนักเรื่องจิตวิญญาณความเป็นครูไม่น้อยกว่าเรื่องความรู้เช่นกัน ทั้งนี้ในการประเมินสมรรถนะครูตามมาตรฐานนั้น จะกำหนดไว้เป็นระดับเริ่มตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐาน ซึ่งมีข้อเสนอแนะให้คุรุสภาไปหารือแนวทางการจัดทำมาตรฐานกับสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพด้วย อย่างไรก็ตาม หากมาตรฐานดังกล่าวเสร็จเรียบร้อยและถูกนำไปใช้ในกลุ่มประเทศอาเซียนแล้ว จะส่งผลต่อการพัฒนาหลักสูตรของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกันด้วย

 


ขอบคุณที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2559


โพสเมื่อ : 15 ส.ค. 59   อ่าน 670 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ลดโควตา ม.1 ใกล้บ้านรับเพิ่มนอกเขต 10%
19 ส.ค. 57 | อ่าน 674 ครั้ง
ก.พ.อ.เห็นชอบปรับเกณฑ์เสนอผลงานวิชาการ ตำแหน่ง ผศ.
06 ก.ย. 54 | อ่าน 42292 ครั้ง
สอศ.วางกติกาเปลี่ยนชื่อวิทยาลัย
20 ม.ค. 57 | อ่าน 711 ครั้ง
ด่วน!!นายกฯ ใช้ม.44 ตั้งกก.ควมคุม "มรภ.ชัยภูมิ-มรภ.สุรินทร์" เซ่น "บริหารไร้ธรรมาภิบาล" ล็อตแรก
14 ก.ค. 59 | อ่าน 847 ครั้ง
อาชีวะ-เชฟโรเลตปั้นช่างยนต์มือทอง นำร่อง 10 วิทยาลัยเทคนิครับการขยายตัวอุตสาหกรรมยานยนต์
14 มี.ค. 56 | อ่าน 1523 ครั้ง
’สสวท.’วิเคราะห์ตัวแปรเชิงลบเหตุเด็กไทยรั้งท้ายกลุ่มโออีซีดี
27 ธ.ค. 53 | อ่าน 8885 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.