Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


วงวิชาการรับ “สุโขทัย ไม่ใช่ราชธานีแห่งแรก” ผอ.พช.รามคำแหงยัน ไม่มีแล้วประโยคนี้ในพิพิธภัณฑ์สืบเนื่องกรณีนายเอนก สีหามาตย์ อดีตอธิบดีกรมศิลปากรซึ่งเปิดเผยหลักฐานว่าเมืองศรีสัชนาลัย เก่ากว่าสุโขทัย ต่อมา ศาสตราจารย์พิเศษศรีศักร วัลลิโภดม นักประวัติศาสตร์ ได้ออกมายืนยันว่า ราชธานีเพิ่งเกิดขึ้นสมัยอยุธยา ยุคพระบาทสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ไม่ใช่สมัยสุโขทัย แต่สังคมไทยถูกปลูกฝังด้วยวาทกรรม “สุโขทัย ราชธานีแห่งแรกของไทย” ซึ่งไม่เป็นความจริง และมองว่าในโอกาสครบรอบ 40 ปี อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ควรมีการตีความหลักฐานโดยใช้แนวคิดใหม่ๆ เกี่ยวกับรัฐและอาณาจักรนั้น (อ่านข่าว “ศรีศักร” ชี้ “ราชธานีไทย” เพิ่งมีสมัย “อยุธยา” ยุคบรมไตรโลกนาถ แจง ก่อนหน้านั้นยังไม่มีการ “รวมศูนย์”)

เมื่อวันที่ 14 ส.ค. ศาสตราจารย์ ดร.ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ ธรรมศาสตราภิชานประจำวิทยาลัยนานาชาติ ปรีดี พนมยงค์ ม.ธรรมศาสตร์ กล่าวว่า องค์กรที่เกี่ยวข้องควรออกมาแสดงจุดยืนตามหลักฐานทางโบราณคดี กรณีเช่นนี้ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา สมาคมประวัติศาสตร์จะเคลื่อนไหว เพราะบางครั้งเมื่อหน่วยงานรัฐพูด ประชาชนไม่เชื่อ ในขณะที่ประเทศไทย ตนไม่แน่ใจว่า อาจจะตรงข้ามกันหรือไม่ คือ คนเชื่อคำพูดหน่วยงานรัฐและหนังสือเรียนมากกว่า อย่างไรก็ตาม เมืองไทยก็มีสมาคมประวัติศาสตร์เช่นกัน จึงน่าที่จะดำเนินการอะไรบางอย่าง

ศ.ดร. ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ
ศ.ดร. ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ

“ถ้า มีแค่นักวิชาการพูดกลุ่มเดียว คนอาจไม่เชื่อ และหน่วยงานรัฐบางแห่งอาจมีข้อจำกัด ดังนั้น สมาคมประวัติศาสตร์ในบ้านเราน่าจะออกมาแสดงจุดยืน เพราะสมาคมฯ ประกอบด้วยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิมากมาย เชื่อว่าสามารถให้ความกระจ่างแก่สังคมได้” ศาสตราจารย์ ดร.ธเนศกล่าว

นางสาวนิตยา กนกมงคล ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง จ.สุโขทัย กล่าวว่า .ในขณะนี้ ประโยคที่ว่า “สุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรก” ไม่มีปรากฏในการจัดแสดงนิทรรศการทุกจุดของทางพิพิธภัณฑ์แล้ว แต่สังคมยังจดจำถ้อยคำดังกล่าว หากพิจารณาจากหลักฐานทางโบราณคดี จะพบว่ามีชุมชนอยู่ก่อนหน้านั้น แล้วพัฒนาเป็นเมืองต่างๆ รวมถึงเมืองศรีสัชนาลัยและเมืองสุโขทัย ซึ่งได้มีการนำภาพและข้อมูลนำเสนอในพิพิธภัณฑ์ด้วย

นิตยา กนกมงคล ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง จังหวัดสุโขทัย
นิตยา กนกมงคล ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รามคำแหง จังหวัดสุโขทัย

“พื้นที่ แถบนี้มีคนอยู่อาศัยมาตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์ เช่นที่แหล่งโบราณคดีบ้านวังหาด ต่อมามีพัฒนาการเป็นบ้านเป็นเมือง อย่างศรีสัชนาลัย สุโขทัย ซึ่งปรากฏข้อความในจารึกวัดศรีชุม การจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ นำเสนอเรื่องขอบเขต อาณาจักร และความเจริญรุ่งเรือง ยืนยันว่าไม่มีข้อความว่า สุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกแล้ว แต่คนยังจำกันอย่างนั้น นโยบายของอธิบดีท่านปัจจุบัน ให้เน้นเรื่องการบรรยายและเสวนา ทางพิพิธภัณฑ์ก็มีแผนการจัดกิจกรรมเผยแพร่ความรู้อยู่ตลอด ซึ่งในวันอังคารที่ 16 และพุธที่ 17 ส.ค.นี้ ก็จะมีงานเสวนาวิชาการเนื่องในโอกาสครบรอบ 40 ปีอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยที่พิพิธภัณฑ์ด้วย” นางสาวนิตยากล่าว

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง จังหวัดสุโขทัย

ที่มา : นสพ.มติชน

โพสเมื่อ : 15 ส.ค. 59   อ่าน 329 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.เร่งคลอดปฏิทินสอบผอ.รร.ตามเกณฑ์ใหม่
04 พ.ย. 59 | อ่าน 349 ครั้ง
แนวทางการสรรหาและบริหารอัตรากำลังพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราว สังกัด สพฐ. พ.ศ.2560
25 ก.ค. 60 | อ่าน 651 ครั้ง
ก.ค.ศ.เล็งแก้กม.เงินเดือนรับเกณฑ์คัดผอ.ร.ร.ใหม่ เลือกรับเงิน "ประจำตำแหน่ง-วิทยฐานะ" ทางเดียว
07 ก.ย. 59 | อ่าน 307 ครั้ง
ร.ร.จี้ศธ.แก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซาก
19 เม.ย. 55 | อ่าน 3450 ครั้ง
’มาร์ค’ติงข้อสอบ’GAT-PAT’ไม่เสถียร ’สมหวัง’เล็งดึงประกันคุณภาพช่
11 มี.ค. 54 | อ่าน 18082 ครั้ง
สช.คุมเข้มค่าเทอมเอกชนปี’55 ห้ามเก็บแพง-ค้ากำไรเกิน20% ร.ร.เล็งปรับถ้าชวดเงินอุดหนุน
12 มี.ค. 55 | อ่าน 10294 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.