Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


อย่าให้ซ้ำรอยร.ร.ในฝันอย่าให้ซ้ำรอยร.ร.ในฝัน

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ความคึกคักของโครงการสานพลังประชารัฐ กระทรวงศึกษา ธิการ (ศธ.) ที่มี พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. หัวหน้าทีมภาครัฐ และนายศุภชัย เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ กก.ผจก.ใหญ่และประธานผู้บริหาร บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน มีชีวิตชีวายิ่งนัก

ล่าสุด มีเอกชนชั้นนำ 12 องค์กรไทย ตั้งโครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน เพื่อสนับสนุน ศธ.ส่งบุคลากรในสังกัดลงฝึกปฏิบัติการ เพื่อเป็นผู้นำรุ่นใหม่ที่เปี่ยมด้วยความสามารถและอุดมการณ์

บันทึกไว้ ณ ที่นี้ ได้แก่ธ.กรุงเทพ จำกัด (มหาชน), บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ, บมจ.ปูนซิเมนต์ไทย, ธ.ไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน), กลุ่มมิตรผล, บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป, บมจ.ปตท., กลุ่มเซ็นทรัล, บมจ.เบอร์ลี่ ยุคเกอร์, บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (ซีพีเอฟ), บมจ.ซีพี ออลล์ และ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น

ล้วนมุ่งมั่นเข้าร่วมลงมือปฏิบัติจริงทำงานในพื้นที่ร่วมกับผู้บริหารสถานศึกษา เพื่อวางแผนขับเคลื่อนโรงเรียนการพัฒนาการศึกษาพื้นฐาน นำร่องที่ 3,342 แห่งทั่วประเทศ ภายในปี"59

นี่คงไม่ใช่เป็นครั้งแรกที่เปิดโอกาสให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุน วางรากฐานด้านการศึกษาของประเทศ พร้อมงบฯ และให้คำปรึกษาร่วมวางแผนพัฒนาร.ร. ในทุกมิติ ต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี พร้อมปาฐกถาพิเศษ ณ ทำเนียบรัฐบาล

ภาคเอกชนนี้จะทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนหลักด้านยุทธศาสตร์ แก่สถานศึกษาที่ร่วมโครงการประชารัฐ 3,342 ร.ร.ทั่วประเทศในระยะแรก และจะขยายครบ เมื่อสิ้นปี 2561 ในทุกตำบลทั่วประเทศ 7,424 โรง

นี่คือความตั้งใจของรัฐบาล"บิ๊กตู่"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่น่ายินดีและควรเอาใจช่วยให้ประสบผลสำเร็จออกมาเป็นรูปธรรมสักครั้ง แม้ว่าจะต้องใช้ระยะเวลาเนิ่นนานไปถึงรัฐบาลชุดใหม่ก็ตาม

มิเช่นนั้นก็จะเข้าอีหรอบ"โครงการโรงเรียนในฝัน"ตามนโยบายของรัฐบาลในอดีตพ.ต.ต.ทักษิณ ชนวัตร ที่แรกเริ่มคึกคักด้วยบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่แจ้งความประสงค์เข้าไปจับคู่พัฒนา ร.ร.ให้มีความเป็นเลิศ

แต่สุดท้ายก็เงียบหายไร้ผลงานไปตามอายุไขของรัฐบาล สมดั่งชื่อโครงการ ตามด้วยปัญหาหนี้สินคาราคาซังให้กับบรรดาผู้บริหารโรงเรียนหลายแห่งที่เข้าร่วมอีกด้วย 

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2559


โพสเมื่อ : 12 ก.ค. 59   อ่าน 808 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
’สุชาติ’ชมครูบดินทรเดชาแก้ปัญหารับนร.
07 มิ.ย. 55 | อ่าน 1149 ครั้ง
“ดาว์พงษ์” ส่งไม้ต่อ ศอตช.จี้คดีบิลเลียนฯ
08 พ.ย. 59 | อ่าน 494 ครั้ง
ทปอ.ชงเพิ่มเงินพนักงานเก่า
29 ส.ค. 55 | อ่าน 1024 ครั้ง
บอร์ด อค. ถกปรับแผนพิมพ์ตำรา รับมือรัฐบาลแจกแท็บเล็ตป.1
26 ก.ค. 55 | อ่าน 972 ครั้ง
ชง คสช.เพิ่ม สพม.เป็น 77 เขต
31 ก.ค. 57 | อ่าน 656 ครั้ง
นักศึกษาร้อง"เอแบค" เปลี่ยนหลักสูตรไม่บอก
02 ก.พ. 54 | อ่าน 10431 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.