Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


บิ๊ก ศธ.เตือน "พ่อแม่-น.ร." อย่าคิดสั้นซื้อวุฒิการศึกษาปลอม แม้แต่ ส.ส.ใช้วุฒิปลอมก็ไม่รอดมติชน - เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ.เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่ามีการโฆษณาซื้อขายวุฒิการศึกษาทางสังคมออนไลน์ ทั้งในระดับปริญญาตรี และการศึกษาขั้นพื้นฐาน อย่างไรก็ตาม ปัญหานี้มีมานานกว่า 10 ปีแล้ว และมีมาเป็นระยะๆ ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ละระดับมีมาตรการแก้ไข โดยในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ตั้งคณะทำงาน และมีหน่วยงานที่ดูแลตรวจสอบเรื่องนี้ หากพบว่ามีการขายวุฒิปลอม จะเข้าไปดำเนินการทางกฎหมายทันที ขณะที่ในส่วนของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ก็มีระบบการตรวจสอบ ซึ่งทุกหลักสูตรที่ต้องขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพ จะต้องได้รับอนุมัติจากคุรุสภา ดังนั้น หากตรวจสอบที่สำนักทะเบียนของคุรุสภา แล้วไม่พบว่ามีรายชื่อหลักสูตรดังกล่าวปรากฏอยู่ จะถือว่าเป็นหลักสูตรเถื่อนทันที

นายชัยยศกล่าวต่อว่า สำหรับการตรวจสอบของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ก็มีระบบตรวจสอบที่รัดกุม ไม่สามารถซื้อวุฒิได้แน่นอน โดยการออกวุฒิการศึกษาแม้จะออกให้โดยสถานศึกษา แต่สถานศึกษาก็ต้องส่งรายชื่อผู้ที่จบการศึกษา และได้รับวุฒิการศึกษามาที่กลุ่มแผนงาน กศน.ซึ่งจะตรวจสอบรายชื่อกันได้ และใบ รบ.หรือใบแสดงว่าจบการศึกษานั้น ก็มีเลขที่กำกับที่ชัดเจน ไม่สามารถปลอมแปลงได้ หากบริษัท สถานประกอบการ หรือหน่วยงานราชการใดต้องการตรวจสอบกรณีมีคนนำวุฒิการศึกษาของ กศน.ไปใช้ ก็ประสานให้ กศน.ตรวจสอบได้

“การออกวุฒิการศึกษาทุกระดับ มีระบบตรวจสอบที่รัดกุม หากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น สกอ., กศน.หรือแม้กระทั่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตรวจสอบพบว่ามีการโฆษณาชวนเชื่อ จัดทำวุฒิการศึกษาปลอมขาย ทำให้ประชาชน ซึ่งถือว่าเป็นผู้บริโภคได้รับความเสียหาย ก็มีสิทธิดำเนินคดีตามกฎหมายได้ทันที ทั้งนี้ ผมขอเตือนผู้ปกครอง และนักเรียน อย่าไปหลงเชื่อ และมีค่านิยมที่ผิดๆ ว่าจะซื้อวุฒิการศึกษามาได้ง่ายๆ เพราะเป็นการเสียเงินไปโดยไม่เกิดประโยชน์ เนื่องจากวุฒิการศึกษาทุกระดับหมายถึงการการันตีความรู้ที่แต่ละคนมี หากไปซื้อวุฒิการศึกษาเถื่อน สุดท้ายเมื่อถูกตรวจสอบพบ ก็ไม่สามารถใช้วุฒิปลอมไปทำอะไรได้ เรื่องนี้มีมานานนับสิบๆ ปี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบกันมาตลอด แม้กระทั่งคนเป็น ส.ส.ก็เคยถูกตรวจสอบพบว่าใช้วุฒิปลอม สุดท้ายก็ต้องลาออก” นายชัยยศกล่าว

 

 

ที่มามติชนออนไลน์ วันที่: 11 ก.ค. 59 เวลา: 18:07 น.


โพสเมื่อ : 12 ก.ค. 59   อ่าน 879 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ

07 เม.ย. 63 | อ่าน 298 ครั้ง
สารจากโฆษก สพฐ. ฉบับที่ 9/2558
03 มิ.ย. 58 | อ่าน 690 ครั้ง
สำรวจข้อมูลกำลังคนภาครัฐ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2562
06 ม.ค. 63 | อ่าน 1298 ครั้ง
สกศ.กำหนดคุณวุฒิแห่งชาติ 9 ระดับเทียบเคียงนานาชาติสู่สถาบันอาชีพ
04 ม.ค. 55 | อ่าน 12611 ครั้ง
มสด.ผุดเครือข่ายศึกษาปฐมวัย
23 ม.ค. 55 | อ่าน 88729 ครั้ง
ถกคู่มือกฎหมายแท็บเล็ต
20 ธ.ค. 55 | อ่าน 1080 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ เว็บโรงเรียนสำเร็จรูป | รับทำเว็บโรงเรียน | รับทำเว็บไซต์ 2010.