Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ผู้แทนการศึกษา จ.อาคิตะ ลงนามแลกเปลี่ยนองค์ความรู้สถาบันการศึกษาไทยผู้แทนการศึกษาจาก จ.อาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น ร่วมลงนามแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และการใช้ทรัพยากรทางการศึกษาได้อย่างมีประสิทธิภาพ กับสถาบันการศึกษาไทย 2 แห่งได้แก่โรงเรียนวัฒนาวิทยาลัยและวชิราวุธวิทยาลัย

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.59 ผู้แทนจังหวัดอาคิตะและสถาบันการศึกษาของไทย นำโดย นายโนริฮิสะ ซาตะเกะ ผู้ว่าราชการจังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น, นายซูซูมุ โยเนตะ ตัวแทนคณะกรรมการการศึกษาจังหวัดอาคิตะ และนายฮิซาโอะ คิคูจิ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ จังหวัดอาคิตะ ประจำประเทศไทย พร้อมด้วย ดร.วิภาวดี ชีวะผลาบูรณ์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัย และ ผศ.สุรวุธ กิจกุศล ผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างนักเรียนและอาจารย์จากสถาบันการศึกษาในจังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น กับโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัยและวชิราวุธวิทยาลัย โดยมีเนื้อหาสาระที่สำคัญคือการพัฒนาและแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านการศึกษา วิชาการ วัฒนธรรม ดนตรี และกีฬา การใช้ทรัพยากรทางด้านการศึกษาและร่วมมือวางแผนจัดกิจกรรมส่งเสริมการศึกษาร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ

นายซูซูมุ โยเนตะ ตัวแทนคณะกรรมการการศึกษาจังหวัดอาคิตะ กล่าวว่า อาคิตะ เป็นจังหวัดที่มีจุดเด่นในด้านการพัฒนาการศึกษาอย่างเป็นระบบ โดยไม่ได้จำกัดว่าจะต้องเป็นโรงเรียนใดเพียงโรงเรียนหนึ่งเท่านั้น ดังนั้น การร่วมมือในครั้งนี้ จึงถือได้ว่าเป็นการนำร่องที่สำคัญที่จะทำให้เกิดความร่วมมือกับสถาบันการศึกษาอื่นๆจากประเทศไทยต่อไปในอนาคต

สำหรับจังหวัดอาคิตะถือเป็นจังหวัดที่ได้รับการยอมรับเป็นอย่างสูงว่า เป็นจังหวัดที่มีระบบการศึกษาและมาตรฐานที่ดีที่สุดในอันดับต้นๆ ของประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากบุคลากรทางด้านการศึกษาและประชาชนในพื้นที่ของจังหวัดอาคิตะได้มีการร่วมมือกันพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนและสร้างสภาพแวดล้อมในพื้นที่ให้เกิดการเรียนรู้เชิงบูรณาการ โดยเฉพาะการปูพื้นฐานให้แก่นักเรียนทุกระดับชั้นได้เข้าใจถึงวิธีการดำเนินชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติและชุมชน รวมทั้งปลูกฝังให้นักเรียนได้แสดงคิดเห็นและวิเคราะห์เชิงสร้างสรรค์

นอกจากนี้ การเรียนรู้ในห้องเรียน ทางจังหวัดอาคิตะยังได้มีการพัฒนาและบรรจุหลักสูตรการเรียนการสอนภาคภาษาอังกฤษ (International program) เข้าไปในการศึกษาทั้งระดับมัธยมและมหาวิทยาลัย ตลอดจนมีการเพิ่มหลักสูตรกิจกรรมกีฬา ศิลปวัฒนธรรม และดนตรีภายหลังจากเสร็จสิ้นการเรียนในแต่ละวันให้แก่นักเรียน

ขณะเดียวกัน ด้วยที่ตั้งทางภูมิศาสตร์และทรัพยากรธรรมชาติที่ได้เปรียบ จังหวัดอาคิตะยังมีแหล่งเรียนรู้นอกห้องเรียนที่น่าสนใจและช่วยเพิ่มทักษะการเรียนรู้ให้แก่นักเรียนได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะแหล่งการศึกษาที่เกี่ยวข้องกับความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ตลอดจนวัฒนธรรมประเพณี และวิถีชีวิตของชาวท้องถิ่น ซึ่งจะทำให้นักเรียนจากประเทศไทยได้เปิดทรรศนะทางการศึกษา และมีโอกาสพัฒนาทักษะการคิดและเสริมสร้างกระบวนการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ตรงอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ทางจังหวัดอาคิตะยังได้มีการประสานความร่วมมือกับชุมชนท้องถิ่นในการสนับสนุนที่พักอาศัยแบบฟาร์มสเตย์กับครอบครัวชาวอาคิตะ เพื่อต้อนรับนักเรียนและอาจารย์จากทั้ง 2 โรงเรียนในกรณีที่เดินทางไปทรรศนะศึกษาที่จังหวัดอาคิตะ โดยปัจจุบันจังหวัดอาคิตะมีที่พักแบบฟาร์มสเตย์มากถึง 40 แห่ง ซึ่งถือว่าเป็นจังหวัดที่มีที่พักรูปแบบดังกล่าวเป็นจำนวนมากที่สุดของประเทศญี่ปุ่น

สำหรับการบันทึกข้อตกลงระหว่างคณะกรรมการการศึกษาประจำจังหวัดอาคิตะ ประเทศญี่ปุ่น กับโรงเรียนในประเทศไทยในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการสานต่อและขยายผลความร่วมมือทางด้านวิชาการของจังหวัดอาคิตะและสถาบันการศึกษาไทย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดอาคิตะได้มีการร่วมมือกับโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยไปแล้วเป็นโรงเรียนแรกเมื่อปี 2558 ซึ่งการร่วมมือดังกล่าวได้ประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี จนกระทั่งถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ จังหวัดอาคิตะเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะฮอนชู ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งนอกจากจะมีความโดดเด่นทางด้านการศึกษาแล้ว ยังเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติท่ามกลางการผสมผสานของเสน่ห์ทางวัฒนธรรม วิถีชีวิต และขนบธรรมเนียมประเพณีแบบญี่ปุ่นโบราณ อาทิ สวนสาธารณะเซนชุ ปราสาทคุโบตะ บ้านซามูไรยุคต้นศตวรรษที่ 17 ทะเลสาบทาซาวะ และเทือกเขาฮาจิมังไต เป็นต้น.

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


โพสเมื่อ : 29 มิ.ย. 59   อ่าน 245 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
"บิ๊กตู่" ยันมีสิทธิ์ย้ายข้าราชการ แม้ไม่ผิด เน้นจับตา กรมที่ดิน-ก.ทรัพย์ฯ
21 เม.ย. 58 | อ่าน 351 ครั้ง
การสำรวจข้อมูลพื้นฐานเพื่อการประเมินข้าราชการครูผู้สอนวิทยาศาสตร์และวิชาคณิตศาสตร์ช่วงชั้นที่ 3 (ม.1
15 ก.ย. 59 | อ่าน 499 ครั้ง
เปิดรายละเอียดขึ้นเงินเดือนขรก.-จนท.รัฐทั้งระบบ
11 ธ.ค. 57 | อ่าน 1027 ครั้ง
แหกระเบียบ! แอบถ่ายข้อสอบโอเน็ตลงไลน์กลุ่ม ด้าน สทศ.รับเรื่องเร่งดำเนินการ
06 มี.ค. 61 | อ่าน 424 ครั้ง
บทเรียนทุจริตในศธ.
28 พ.ย. 57 | อ่าน 370 ครั้ง
สพฐ.ส่อเลื่อนปิด-เปิดภาคเรียนอีกรอบ
04 ต.ค. 56 | อ่าน 1595 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.