Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


มหาวิทยาลัยไทยวิชาการดีเยี่ยม! สากลยอมรับ พุ่งติดอันดับ 22 เอเชียผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัย QS University Rankings : Asia 2016 เมื่อ 14 มิถุนายน 2559 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของไทย และอันดับที่ 45 ของเอเชีย

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ เปิดเผยถึงผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัย QS University Ranking Asia ประจำปี 2016 ซึ่งประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศไทย และเป็นอันดับที่ 45 ของเอเชีย โดยผลการอันดับในปีนี้ขยับขึ้นจากปีที่แล้วถึง 8 อันดับ

ศ.ดร.บัณฑิตกล่าวเพิ่มเติมว่า เป็นที่น่ายินดีที่จุฬาฯได้รับการจัดอันดับดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึง 8 อันดับ และได้ครองอันดับ 1 ของประเทศไทยในปีนี้ โดยในปีนี้จุฬาฯได้คะแนนรวมทั้งสิ้น 69.80 คะแนน (จาก 100 คะแนน) เป็นผลมาจากการที่จุฬาฯมีคะแนนสูงขึ้นหลายๆ ด้าน ได้แก่ 1.การยอมรับในระดับสากลด้านความเข้มแข็งทางวิชาการของมหาวิทยาลัย (Academic Reputation) ที่ได้คะแนนมากถึง 95.3 คะแนน สูงเป็นอันดับที่ 22 ของเอเชีย และ 2.การยอมรับในระดับสากลด้านทัศนคติของผู้จ้างงานบัณฑิต (Employer Reputation) ที่ได้คะแนน 85.4 คะแนน สูงเป็นอันดับที่ 41 ของเอเชีย ซึ่งคะแนนทั้งสองด้านนี้ของจุฬาฯสูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทยเป็นเวลา 5 ปีติดต่อกัน

 

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยที่ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน 5 อันดับแรกของเอเชีย ได้แก่ อันดับที่ 1 National University of Singapore (สิงคโปร์) อันดับที่ 2 The University of Hong Kong (ฮ่องกง) อันดับที่ 3 Nanyang Technological University (สิงคโปร์) อันดับที่ 4 The Hong Kong University of Science and Technology (ฮ่องกง) และอันดับที่ 5 Tsinghua University (จีน)

นอกจากนี้ ยังมีมหาวิทยาลัยไทยอีก 7 แห่งที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ใน 200 อันดับแรกของเอเชีย ได้แก่ มหาวิทยาลัยมหิดล (อันดับที่ 61) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อันดับที่ 101) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (อันดับที่ 104) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (อันดับที่ 129) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (อันดับที่ 161) มหาวิทยาลัยขอนแก่น (อันดับที่ 165) และมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (อันดับที่ 185)

สำหรับการจัดอันดับ QS University Rankings : Asia จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยสถาบัน Quacquarelli Symonds (QS) ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ โดยมีการประมวลผลข้อมูลจากทั้งผลสำรวจความเห็นจากทั่วโลก ฐานข้อมูลงานวิจัย ตลอดจนข้อมูลสถิติในด้านต่างๆ ของแต่ละมหาวิทยาลัย รวบรวมเป็นผลการจัดอันดับในแต่ละปี และผลดังกล่าวมักจะถูกใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงประกอบการตัดสินใจของนักศึกษาในการเลือกศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยในประเทศต่างๆซึ่งการจัดอันดับในครั้งนี้มีการพิจารณาสถาบันอุดมศึกษาทั่วเอเชีย แต่นำเสนอผลการจัดอันดับเพียง 350 สถาบัน จากเกณฑ์การพิจารณา ได้แก่ ความมีชื่อเสียงทางวิชาการ (Academic Reputation) ทัศนคติของผู้จ้างงานบัณฑิต (Employer Reputation) สัดส่วนจำนวนอาจารย์ต่อนักศึกษา (Faculty/student ratio) คุณวุฒิคณาจารย์ระดับปริญญาเอก (Faculty Staff with PhD) สัดส่วนการอ้างอิงต่อผลงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ (Citations) สัดส่วนนักศึกษาและอาจารย์ชาวต่างชาติ (Proportion of International Faculty and Students) และสัดส่วนนักศึกษาแลกเปลี่ยน (Proportion of Exchange Students)

 

ที่มามติชนออนไลน์ วันที่ 17 มิ.ย. 59 เวลา 17:07 น.


โพสเมื่อ : 20 มิ.ย. 59   อ่าน 301 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
'หมอธี' เอาจริง ชงเด้งบิ๊กสพฐ.
05 มิ.ย. 61 | อ่าน 290 ครั้ง
รายงานพิเศษ: ดึงเยาวชนเข้าค่ายกำจัดขยะ
24 พ.ย. 53 | อ่าน 9691 ครั้ง
ชี้เด็กลดอีก 10 ปี มียุบมหา’ลัย
05 ก.ค. 56 | อ่าน 1675 ครั้ง
จี้แก้ปัญหาเด็กอาชีวะ - ป.ตรีเตะฝุ่น ทีดีอาร์ไอแนะเข้มคุณภาพสนองตลาดแรงงาน
24 เม.ย. 55 | อ่าน 1181 ครั้ง
"หมอธี" ยัน รร.ไหนมี"เด็กผี"จำนวนนักเรียนเพิ่มถือว่ากระทำผิด
28 พ.ย. 61 | อ่าน 207 ครั้ง
ข่าวล่าสุด! ป.บัณฑิต วิชาชีพครู
25 ก.พ. 58 | อ่าน 622 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.