Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไม่ควรโทษครูไม่ควรโทษครู

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


ว่าไปแล้วสะเต็มศึกษาไม่ใช่เรื่องใหม่ เป็นการต่อยอดหลักสูตร ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ประกาศเป็นนโยบายให้ครูนำการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ เทคโนโลยีและกระบวนการทางวิศวกรรมศาสตร์ เข้าไปบูรณาการในวิชาอื่น อาทิ ศิลปะ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ สุขศึกษา พลศึกษา ได้อีกด้วย

 

ดังนั้น การทำกิจกรรมหรือโครงงานสะเต็มจึงไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ การงานอาชีพและเทคโนโลยี อีกต่อไป

 

อยากให้มองไปถึงผลคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ใน 88 สถาบันอุดมศึกษา ด้วยระบบกลางการรับนิสิต นักศึกษา หรือแอดมิชชั่น ประจำปีการศึกษา 2559 ที่มีผู้สมัครเข้าร่วมการคัดเลือก 754 คณะ/สาขาวิชา รวม 105,046 คน จากจำนวนรับทั้งสิ้น 156,216 คน มีตัวเลขที่น่าสนใจมิใช่น้อย

 

พิจารณากันให้ดีจะพบว่ามีนักเรียนผ่านเกณฑ์คะแนนคัดเลือกและมีสิทธิ์เข้าสอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกายเพียง 85,834 คน คิดเป็นร้อยละ 55 เท่านั้น ซึ่งยังไม่มีใครวิเคราะห์ถึงสาเหตุที่แท้จริงนั้นเกิดจากอะไร

 

จากตัวนักเรียนเองที่สมองไม่ฉลาดพอ หรือครูผู้สอนไม่เก่งพอ หรือว่าเกิดจากตำราเรียนของ ศธ.และเอกชน รวมถึงตำราเรียนของสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.)

 

คงปฏิเสธไม่ได้ถึงผลคะแนนการสอบแบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) โดยเฉพาะในวิชาคณิต และวิทย์ ที่นักเรียนทั่วประเทศโดยเฉลี่ยสอบตก ได้คะแนนไม่ถึง 50 คะแนน ทุกปี

 

จึงเป็นที่มาของประเด็นที่ สสวท.และ ศธ.กำลังเน้นครูนำ สะเต็มศึกษาเข้าไปใช้อย่างสุดโต่ง ซึ่งต้องถามว่าปัจจุบันครูที่สอนเด็กตามโรงเรียนต่างๆ จะปรับตัวทันหรือไม่ ขณะที่ผลการสอบคะแนนโอเน็ตวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ก็ยังได้คะแนนต่ำไม่ถึงครึ่งทุกปีเช่นนี้

 

หากครูยังไม่พร้อมการเรียนการสอนก็ยังคงดำเนินไปภายใต้ปัญหาที่สะสมและถูกซุกไว้ด้วยความกลัว ผลจะตกไปที่เด็ก และไม่พ้นครูผู้สอนในแต่ละวิชาจะต้องจัดการศึกษาไปตามสถานการณ์ที่เผชิญ

 

ปัญหาต่างๆ เหล่านี้หากเกิดขึ้นไม่ควรจะโทษครู และคงต้องย้อนดูนโยบายรัฐที่ไม่ได้สร้างเกณฑ์ ครู นักเรียน ผู้ปกครอง ต้องทำอย่างไรกับกระบวนการเดิมๆ ที่เปลี่ยนไป 

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2559 ปีที่ 26 ฉบับที่ 9329


โพสเมื่อ : 13 มิ.ย. 59   อ่าน 476 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สกอ.จี้ขึ้นแบล๊กลิสต์ ’ครูทุจริต’ ปรับข้อสอบเป็นอัตนัยสกัดเดา
12 ก.พ. 57 | อ่าน 344 ครั้ง
ปฏิทินรับสมัคร GAT/PAT ปี 62
04 ธ.ค. 61 | อ่าน 863 ครั้ง
"ธีระเกียรติ" ดึงปราบทุจริตมาดูเอง
06 ม.ค. 60 | อ่าน 466 ครั้ง
สถานี ก.ค.ศ. : การสอบสวนในกรณีความผิดที่ปรากฏชัดแจ้ง
01 พ.ย. 53 | อ่าน 8347 ครั้ง
ห้ามครูใช้เสียงสูงกับน.ร.
21 ก.ค. 54 | อ่าน 56348 ครั้ง
ครูหวั่นออกนอกระบบลดทอนสิทธิ์ ’เปรื่อง’ไม่มั่นใจบริหารคล่องขึ้น-จี้พิสูจน์คุณภาพ
12 มี.ค. 55 | อ่าน 10335 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.