Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ต่ำกว่า "คศ.3" หมดสิทธินั่ง ผอ.มัธยม
      

ต่ำกว่าคศ.3หมดสิทธินั่ง ผอ.มัธยม

          คุรุสภา ไฟเขียวระเบียบ ก.ก.เขตพื้นที่ฯ

          ที่กระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 23 ส.ค.53 นายวัชรินทร์ ศรีบุรินทร์ ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 20 ในฐานะประธานสมาพันธ์ผู้ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย นำตัวแทนผู้ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมฯ และ ผอ.โรงเรียน ประมาณ  50 คน เข้ายื่นหนังสือเสนอข้อมูลประกอบการจัดทำมาตรฐานตำแหน่งและมาตรฐานวิทยฐานะ ต่อนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และนายประเสริฐ งามพันธุ์  เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)

          โดยนายวัชรินทร์ กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้ได้มีการประกาศจัดตั้งเขตพื้นที่การศึกษามัธยมฯ และเขตพื้นที่การศึกษาประถมฯ  แยกกันอย่างชัดเจน ซึ่งมีการแยกภารกิจในการปฏิบัติหน้าที่โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษา ดังนั้นทางสมาพันธ์ฯ จึงเสนอให้มีการกำหนดมาตรฐานตำแหน่งและมาตรฐานวิทยฐานะ โดยผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่ง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมฯ  จะต้องมีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านการมัธยมฯ  โดยขอให้เปิดโอกาสให้ ผอ.สถานศึกษา ที่มีวิทยฐานะ ไม่ต่ำกว่าชำนาญการพิเศษ หรือศึกษานิเทศก์ ที่มีวิทยฐานะไม่ต่ำกว่าชำนาญการพิเศษ หรือบุคลากรทางการศึกษาอื่นที่มีประสบการณ์การบริหารไม่ต่ำกว่าหัวหน้ากลุ่ม หรือ ผอ.กลุ่มที่ดำรงตำแหน่ง มาไม่น้อยกว่า 2 และรับเงินเดือนไม่ต่ำกว่าอันดับ คศ.3 หรือไม่ต่ำกว่าระดับ 8 หรือดำรงตำแหน่งอื่นที่ ก.ค.ศ.เทียบเท่าโดยจะต้องปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการมัธยมฯ  ไม่ต่ำกว่า 5 ปี มีสิทธิ์เข้ารับการพิจารณาเป็นลำดับแรก

          นายวัชรินทร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในส่วนของการแต่งตั้ง ผอ.สถานศึกษาในสังกัดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมฯ ที่จะมีขึ้นในเร็วๆ นี้ ขอให้คณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญ ทำหน้าที่แทน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมฯ ทั้ง 42 เขตในช่วงที่มีการเปลี่ยนผ่าน ขอให้กำหนดหลักเกณฑ์ในการแต่งตั้ง ผอ.สถานศึกษา โดยขอให้แต่งตั้งจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านมัธยม ก่อน และพิจารณาตามประสบการณ์งานบริหารตามขนาดของสถานศึกษา อย่างไรก็ตาม หากไม่มีผู้ที่เหมาะสมค่อยพิจารณาผู้ที่มาจากด้านประถม

          เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายชินวรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักงาน ก.ค.ศ.จัดทำมาตรฐานตำแหน่งของ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมฯ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมฯ และผอ.สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยมศึกษาจังหวัด โดยให้อยู่ใน คศ.4 ส่วนคุณสมบัติและวิธีการนั้น จะพิจารณาให้เกิดความชัดเจนต่อไป

          ขณะที่ นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา  กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการคุรุสภา ได้มีมติอนุมัติร่างระเบียบคณะกรรมการคุรุสภาว่า ด้วยคณะกรรมการคุรุ สภาเขตพื้นที่การศึกษา พ.ศ.(...) เพื่อกระจายอำนาจการทำงานของคุรุสภา ให้แก่ผู้ประกอบวิชาชีพในส่วนภูมิภาค ให้มีส่วนร่วมทำงาน โดยคณะกรรมการคุรุสภาฯ ดังกล่าวจะมีทั้งหมด 185 คณะทั่วประเทศ แต่ละคณะจะมีคณะกรรมการไม่เกิน 15 คน โดยคุรุสภา คงยึดตามเขตพื้นที่ฯ เดิม แม้จะมีการแยกเป็นเขตพื้นที่การศึกษาประถม และเขตพื้นที่การศึกษามัธยม ก็ตาม เพราะได้แบ่งพื้นที่ จำนวนครู นักเรียนไว้อย่างลงตัวแล้ว และคงเป็นไปไม่ได้ที่ จะต้องไปตั้งคณะกรรมการฯ ตามเขตมัธยมฯที่เกิดขึ้น ใหม่ เพราะจะทับซ้อนพื้นที่กัน แต่ไม่ต้องกังวลว่ามัธยมจะไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วม เพราะได้ให้ที่นั่งของมัธยมอยู่ในทุกคณะด้วยอยู่แล้ว

          ที่มา: http://www.siamrath.co.thโพสเมื่อ : 24 ส.ค. 53   อ่าน 12022 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
ห้ามใช้ใบรับรองสิทธิสมัครสอบครูผู้ช่วย
02 เม.ย. 54 | อ่าน 12082 ครั้ง
เอกชนจับมืออาชีวะจัดงานเอ๊กซโป
18 ม.ค. 55 | อ่าน 39139 ครั้ง
แผนความต้องการครูการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2558-2572 (15 ปี)
24 ก.ค. 58 | อ่าน 583 ครั้ง
"ดาว์พงษ์" ห่วงโรงเรียนตกประเมินรอบสาม เตรียมขอขยายเวลาประเมินซ้ำเป็น มี.ค.59
02 ธ.ค. 58 | อ่าน 259 ครั้ง
ศธ.ขอเป็นเจ้าภาพแก้ปัญหาทำแท้ง เน้นจิตสำนึกวัยรุ่น
22 พ.ย. 53 | อ่าน 13331 ครั้ง
เร่งสรุปครูพันธุ์ใหม่เสนอศธ.
22 ก.ย. 54 | อ่าน 60920 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.