Thaischool หน้าหลัก ลงทะเบียนใช้งาน ระบบเว็บไซต์โรงเรียน คู่มือการใช้งาน ติดต่อเรา


ไม่ควรปล่อยให้ลอยนวลไม่ควรปล่อยให้ลอยนวล

เลาะเลียบคลองผดุงฯ
ตุลย์ ณ ราชดำเนิน tulacom@gmail.com


มากันอีกแล้วกับเรื่องการลักไก่ของมหาวิทยาลัยเอกชนแถวกรุงเทพธนบุรี แอบรับนักศึกษาหลักสูตรป.โท ที่ต้องมีใบประกอบวิชาชีพเพิ่มเกินจำนวนที่ขอไว้ เชื่อว่าน่าจะไม่ใช่มีแค่ที่เป็นข่าวให้เห็นแบบจับได้คาหนังคาเขาเพียงแห่งเดียว แม้แต่มหาวิทยาลัยรัฐบางแห่งที่ตั้งอยู่ปลายจมูกกระทรวงศึกษาธิการ ก็ยังกล้าที่จะทำกันแบบเนียนๆ

แต่ที่น่าตกใจกับตัวเลข นักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเอกชนแห่งนี้ เสนอขอให้กรรมการคุรุสภาอนุมัติใบอนุญาตประกอบวิชาชีพผู้บริหารการศึกษา ที่จบหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา มีถึง 2,500 คน จากเดิมแจ้งรับเพียง 500 คน เท่ากับมีตัวเลขเกินไปถึง 2,000 คน

ดีแต่ว่า คุรุสภา ยุคคสช.เห็นความผิดปกติเสียก่อน จึง ไม่อนุมัติตั๋ว ป.โท บริหารการศึกษา เลยพลอยส่งลูกถึงสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ที่ทำตัวเป็นเสือกระดาษ พลอยมีงานให้ทำตามไปด้วย

สูตรเดิม ๆ กับผลงานแนวคำตอบแบบฟังแล้วดูดีสบายใจกันทุกฝ่าย จาก สกอ. คือ ได้ลงไปตรวจสอบวิทยาลัยมหาวิทยาลัย ดำเนินการจัดการศึกษาอย่างมีคุณภาพตามที่ สกอ.กำหนด หรือไม่ พบว่าหลายแห่งมีปัญหา กำลังรอการชี้แจงจากอุดมศึกษา นั้นๆ จะนำเสนอให้ที่ประชุมพิจารณาและมีมติต่อไป

ได้ยินได้ฟังกันมาถึงราคาคุย ทุกหลักสูตรที่เปิดสอนภายในมหาวิทยาลัย ไม่ว่าหลักสูตรปกติหรือพิเศษที่เปิดสอน ต้องเป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรอุดมศึกษา พ.ศ.2558 เมื่อสภามหาวิทยาลัยอนุมัติแล้ว ต้องส่งมาให้ สกอ.รับทราบ เพื่อควบคุมและประกันคุณภาพให้เป็นไปอย่างมีมาตรฐานและคุณภาพ

มาตรฐานและคุณภาพที่เป็นแค่สูตรสำเร็จที่ใช้อ้างได้เสมอหากมีการปฏิบัติจริง ลงติดตามตรวจสอบอย่างเข้มข้นและลงโทษทัณฑ์กันอย่างจริงจังแบบกันไว้ดีกว่าแก้ มิใช่นั่งรอปัญหาให้เกิดก่อน แล้วจึงลงมือ

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เราได้รับรู้และเห็นปัญหาของสถาบันอุดมศึกษาเอกชนไร้คุณภาพหลายแห่งพยายามฝ่าฝืนและมี พฤติกรรมผิดๆ ก่อเกิดความเสียหายมากมายหลายเรื่อง แล้วในที่สุดจะออกมาในรูปของการเยียวยาและกลายเป็นโครงการ เอื้ออาทร มากกว่าต้องมีคนรับผิดอย่างแท้จริง

แม้กระทั่งมหาวิทยาลัยรัฐบางแห่งไม่ไกล ศธ. ทั้ง สกอ.และ ครุสภา เคยรู้ไหมว่ารับนักศึกษาสายครุศาสตร์ เกินจำนวนที่ แจ้งไว้จริงมาตั้งแต่ปี' 56 ตรวจสอบพบกันอย่างไรกับตัวเลขและเกณฑ์มาตรฐาน ควรต้องบอกสังคมให้รู้ 

 

ที่มาข่าวสดออนไลน์ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559


โพสเมื่อ : 31 พ.ค. 59   อ่าน 377 ครั้ง      คำค้นหา :
 


ข่าวอื่นน่าสนใจ
สพฐ.โต้ข่าวสั่ง ร.ร.ปฏิเสธรับ"เด็กพิเศษ"ยันนโยบายศธ.ให้ความเสมอภาค-เรียนด้วยความสุข
30 พ.ค. 59 | อ่าน 405 ครั้ง
สกอ.เล็งจัดสหกิจศึกษาไทย
24 พ.ค. 55 | อ่าน 899 ครั้ง
สกอ.จ่อฟันมหาลัยสอนหลักสูตรเถื่อน
16 มิ.ย. 58 | อ่าน 357 ครั้ง
มรม. เตรียมเปิดสอน ป.โท แผนวิชาชีพครู และแผนทั่วไป
07 มี.ค. 59 | อ่าน 569 ครั้ง
สพฐ.คุยฟุ้งต่างชาติเข้าโรงเรียนระดับฮับ
07 ก.พ. 56 | อ่าน 923 ครั้ง
ประกาศศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงด้านการศึกษา ปี 2560
25 ก.ค. 61 | อ่าน 1083 ครั้ง
นำโค้ดข่าวการศึกษา
ไปติดที่เว็บท่านได้ดังนี้
 

 


Copyright @ รับทำเว็บ 2010.